ผมหงอกกลับกลายเป็นดำ!? ทำได้จริงหรอ?

 ผมหงอก 1 เส้นที่เห็นในกระจก ผมที่งอกขึ้นใหม่ไม่ใช่ผมดำหรอกหรือ? ความกลุ้มใจเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ก่อนอื่นเราไปทราบถึงสาเหตุของการเกิดผมหงอกกันก่อนดีกว่าว่ามาจากอะไรบ้าง

ผมหงอกกลับกลายเป็นผมดำ

 สาเหตุของการเกิดผมหงอกมาจากอะไรและวิธีป้องกันการเกิดผมหงอก ให้ผมหงอกกลับกลายเป็นผมดำสวยดังเดิมทำได้อย่างไร เราไปฟังคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจากญี่ปุ่นกันเลย!

คุณหมอคานาโกะ โมโมเอดะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกินซ่าฮาดะคลินิก จะเป็นผู้ตอบคำถามเหล่านี้

Q : ผมหงอกที่เกิดขึ้นมาแล้วจะไม่กลับกลายเป็นดำอีกแล้วหรอ?

ครั้งก่อนได้พูดคุยเรื่องจุดเปลี่ยนของเส้นผมในช่วงวัย35 ปีไปว่า ถ้าผมหงอกเกิดขึ้นมาแล้ว จะต้องย้อมผมไปตลอดเลยหรือไม่?

A : คนช่วงวัย 35 ปีที่กังวลกับคำพูดที่ว่า “ถ้าผมหงอกงอกขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้วผมดำจะไม่งอกขึ้นมาอีก” หมดห่วงได้เลย เนื่องจากคำพูดเหล่านี้ไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมดซะทีเดียว มีคนเคยพูดว่า “มารี อ็องตัวแน็ตผมกลายเป็นสีขาวทั้งหัวในคืนเดียว” (เนื่องจากพระนางมารี อ็องตัวแน็ต พระราชินีของหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสนั้นถูกศาลตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่องตัดศีรษะกิโยตีน ซึ่งคืนก่อนหน้านั้นพระนางอาจเกิดความเครียดและความกลัวจนถึงขีดสุด ทำให้ผมขาวไปทั้งหัวในคืนเดียว) แต่คนที่ผมหงอกเกิดจากโรคหรือความเครียดนั้น หลังจากที่สามารถกำจัดปัญหาเหล่านั้นหมดไปได้แล้ว ในกรณีที่ผมดำจะกลับคืนมานั้นก็มีอยู่ไม่น้อย ดังนั้น การที่ผมหงอก จะ กลับกลายเป็นดำ นั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

ผมหงอกกลับกลายเป็นผมดำ

Q : มีวิธีที่ทำให้ผมหงอกกลับกลายเป็นผมดำ หม?

A : ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่ถอนผมออกมา 1 เส้น ใน 1 เส้นนั้นจะมีบางส่วนที่เป็นผมหงอกอยู่แต่ไม่ทั้งหมด ซึ่งผมหงอกนั้นเป็นการบ่งบอกถึงความเครียดหรือการดำเนินชีวิตที่วุ่นวาย ไม่คงที่ ถ้าเราลองผ่อนคลายหรือลดความเครียดดู แล้วลองสังเกตเส้นผมบนศีรษะเราดูอีกสักครั้ง ถ้าผมที่เคยหงอกกลับกลายเป็นดำ ก็แสดงว่าสามารถแก้ปัญหาจากสาเหตุที่เกิดจากความเครียดที่ทำให้เกิดผมหงอกได้ ถ้ารู้สึกว่าอยู่ๆมีผมหงอกเพิ่มมากขึ้น ขั้นแรกให้ลองปรับในเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เคร่งเครียดดูเสียก่อน

อาหารที่ป้องกันการเกิดผมหงอก

 สีของเส้นผมนั้นถูกกำหนดโดยเม็ดสีเมลานิน เซลล์ที่สร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมานี้ถูกเรียกว่า เมลาโนไซต์​ (Melanocyte)  และสิ่งสำคัญในขณะที่เมลาโนไซต์สร้างเม็ดสีเมลานินออกมานั้นก็คือเอ็นไซม์ที่เรียกว่า ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ดังนั้น เรามาทานอาหารที่มีการกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนสและเมลาโนไซต์กันเถอะ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ผมหงอกกลับกลายเป็นดํา

  • ไอโอดีน(Iodine

 กระตุ้นการทำงานของเมลาโนไซต์ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ ทำให้เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี ไม่เกิดผมหงอกได้ง่าย

  ตัวอย่างอาหาร ได้แก่ สาหร่ายทะเลต่างๆ , อาหารทะเลจำพวกปลา เป็นต้น

  • ไทโรซีน (Tyrosine)

เป็นหนึ่งในวัตถุดิบของเม็ดสีเมลานิน ถ้าร่างกายมีไทโรซีนไม่พอก็จะทำให้เกิดผมหงอกได้

ตัวอย่างอาหาร ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม (ชีส) , ผลไม้ (กล้วย, อะโวคาโด, แอปเปิ้ล เป็นต้น) , จำพวกปลา , ถั่วเหลืองและถั่วต่างๆ

  • ทองแดง

 เป็นแร่ธาตุที่ทำให้ไทโรซีนผลิตเม็ดสีเมลานินออกมา

ตัวอย่างอาหาร ได้แก่ จำพวกถั่ว (ถั่วเหลือง, นัตโตะ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์) , จำพวกผัก (โกโบ, กระเทียม, ผักชีฝรั่ง) , ธัญญาหาร (โซบะ, มันเทศ, ข้าวกล้อง) , อาหารทะเล (กุ้ง, ปู, หอย, ปลาหมึก) , ผลไม้ (ส้ม, ลูกพรุน)

ผมหงอกกลับกลายเป็นผมดำ

 ถ้าเราระมัดระวังในเรื่องของการกินอาหารและเรื่องความเครียดแล้วนั้น ในวันที่รู้สึกหงุดหงิดก็ให้ลองจิบชาสมุนไพรผ่อนคลายแล้วพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีวิธีกำจัดความเครียดในแบบของตัวเอง ก็จะทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี ช่วยทำให้การเกิดผมหงอกลดน้อยลง หรือผมที่หงอก อยู่สามารถกลับกลายเป็นผมดำได้ดังเดิม