มาดูกัน! เคล็ดลับที่ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง

ผมหงอกกลับมาดำ

ปัจจุบันปัญหาผมหงอก สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อปิดผมหงอกโดยเฉพาะ หรือ การย้อมสีผม ซึ่งแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนสามารถปิดผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากเราสามารถยับยั้งการเกิดผมหงอกได้ด้วยวิธีทางธรรมชาติและดีต่อสุขภาพผมของเราเอง จะช้าอยู่ทำไม เรามาดูเคล็ดลับที่ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้งกันเถอะ

แต่ก่อนที่เราจะบอกเคล็ดลับที่ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง เราขอไขข้อข้องใจที่หลายๆท่านสงสัยกันอยู่ก่อนว่า จริงหรือไม่ที่หากผมหงอกเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้ว ยากที่จะกลับมาดำอีก ?

คำตอบ คือ ไม่ถูกต้องทั้งหมดซะทีเดียว เพราะหากคุณอายุยังไม่ถึง 35 ปีแล้วล่ะก็ โอกาสที่ผมหงอกจะกลับมาดำอีกครั้ง ยังมีความเป็นไปได้สูง เพราะปัญหาผมหงอกที่เผชิญอยู่ ส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพและความเครียดเป็นหลัก ซึ่งหากสามารถแก้ไขสาเหตุเหล่านี้ได้ โอกาสที่ผมหงอกจะกลับมาดำอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจอะไรเพราะรูขุมขนที่เคยงอกออกมาเป็นผมหงอก สามารถงอกเส้นผมสีเดิมได้อีก

นอกจากการลดความเครียดจะช่วยให้ผมหงอกกลับมาดำแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง

ผมหงอกกลับดํา

การรับประทานอาหารช่วยยับยั้งปัญหาผมหงอกได้อย่างไร
การรับประทานอาหารจะช่วยทำให้การทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์และเอนไซม์ไทโรซิเนสทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง เพราะสีของเส้นผม เกิดจากเม็ดสีเมลานินที่สร้างโดยเซลล์ผิวหนังที่เรียกว่า "เมลาโนไซต์" ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับเซลล์เมลาโนไซต์ในการที่จะสร้างเม็ดสีเมลานินก็คือ เอนไซม์ที่เรียกว่า "ไทโรซิเนส"

รู้หรือไม่? หากรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้ ปัญหาผมหงอกคุณจะหมดไป!

1.ไอโอดีน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์และทำให้เซลล์เจริญเติบโต ส่งผลให้เส้นผมมีสุขภาพแข็งแรง และทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง ซึ่งไอโอดีนพบมากในอาหาร 2 ประเภท ดังนี้

 • อาหารตระกูลสาหร่าย เช่น สาหร่ายคอมบุ สาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น
 • อาหารทะเล เช่น ปลาซาบะ ปลาคัตสึโอะ เป็นต้น

ผมหงอกกลับมาดำ

2.กรดอะมิโนไทโรซีน เป็นหนึ่งในสารตั้งต้นของเม็ดสีเมลานิน ซึ่งหากกรดอะมิโนไทโรซีนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดผมหงอก ซึ่งกรดอะมิโนไทโรซีนพบมากในอาหาร 4 ประเภท ดังนี้

 • ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนม เช่น ชีส เป็นต้น
 • ผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น กล้วย อาโวคาโด แอปเปิล เป็นต้น
 • อาหารทะเล เช่น ปลาคัตสึโอะ ปลามากุโร่ เป็นต้น
 • ถั่วชนิดต่างๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เต้าหู้ เป็นต้น

ผมหงอกกลับมาดำ

3.แร่ธาตุทองแดง เป็นแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสในการสร้างเม็ดสีเมลานิน  ทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้ง ซึ่งแร่ธาตุทองแดง พบมากในอาหาร 5 ประเภท ดังนี้

 • ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง นัตโตะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
 • ผักชนิดต่างๆ เช่น แครอท พาสลีย์ รากโกโบ เป็นต้น
 • พืชพันธุ์ธัญญาหาร เช่น เส้นโซบะ มันเทศ ข้าวกล้อง เป็นต้น
 • อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู เป็นต้น
 • ผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น แอปริคอท ลูกพรุน เป็นต้น

 

ทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะเห็นแล้วว่า นอกจากอาหารเหล่านี้จะทำให้ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้งแล้ว ยังมีประโยชน์กับร่างกายในส่วนอื่นๆอีกด้วย ดังนั้น เราจึงอยากสนับสนุนให้ทุกท่านหันมาดูแลสุขภาพของตนเอง โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และทำจิตใจให้แจ่มใสกัน เพราะย่อมส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าการใช้สารเคมีย้อมสีผมเป็นเวลาติดต่อกันอย่างแน่นอน