รู้ทันปัญหาผมเสียแตกปลายก่อนใคร

ผมเสียแตกปลาย

ในขณะที่หลายคนกำลังนั่งนึกอะไรเพลินๆขำพลางเล่นผมของตัวเองไปด้วย แล้วมือพลันไปสัมผัสเข้ากับอะไรบางอย่างที่แห้งสากเหมือนกับปลายไม้กวาดอาจถึงกับต้องตกใจก้มลงไปมองก่อนที่จะพบว่าสิ่งที่อยู่ในมือนั้นคือ  ผมเสียแตกปลาย ของตัวเอง จนทำให้เกิดความงุนงงว่าปัญหาผมเสียแตกปลายที่เห็นนั้นมันเกิดขึ้นมากับตัวเองได้อย่างไร? ถ้าหากใครคิดไม่ออกลองมาทำความรู้จักกับสาเตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมเสียแตกปลายขึ้นได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

ผมเสียแตกปลาย

ต้นเหตุของผมเสียแตกปลาย

  • เช็ดผมหลังสระ

ใครบอกว่าผมเสียเกิดจากการใช้ความร้อนได้อย่างเดียว รู้หรือไม่ว่าการเช็ดผมก็เป็นต้นเหตุของผมเสียแตกปลายได้เช่นกัน เพราะบางคนไม่อยากใช้ไดร์ฟเป่าผมเพราะกลัวว่าผมจะแห้งเสียจากความ  ร้อน แต่ก็อยากจะให้ผมแห้งเร็วๆเลยถูซะจนหัวฟู แต่นั่นกลับกลายเป็นการทำให้ผมเสียได้เช่นกัน

  • ไดร์ฟเป่าผม

แน่นอนว่าการใช้ไดรฟ์ลมร้อนในการเป่าผมทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเป็นการทำร้ายเส้นผม แต่ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงเพราะหากไม่เป่าเลยกว่าผมจะแห้งก็อาจจะกินเวลาเป็นชั่วโมง เพราะอย่างนั้นถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรลดความร้อนของลมลงสักหน่อยแล้วเป่าในเวลาสั้นๆแทน เพื่อเป็นการไม่ทำร้ายผมจนเกินไป

  • เครื่องหนีบผม

การตกแต่งผมด้วยเครื่องหนีบผมเป็นวิธีที่ทำให้เกิดผมเสียแตกปลายได้ง่ายมาก เพราะเป็นการทำที่เดิมซ้ำๆบ่อยๆ และหากหนีบเป็นเวลานานหรือใช่เครื่องหนีบที่ประสิทธิภาพไม่ดีก็เสี่ยงที่จะทำให้ผมไหม้ได้อีกต่างหาก ฉะนั้นควรทำอย่างระมัดระวัง

ผมเสียแตกปลาย

วิธีแก้ปัญหาผมเสียแตกปลาย

  • ซับผมหลังสระ

เรียกว่าซับผมแทนเช็ดผมน่าจะเห็นภาพชัดที่สุด ลองเปลี่ยนจากการเช็ดผมหรือถูผมแรงๆมาเป็นการซับผมดูสิ เพราะการซับผมเป็น การลดการเสียดสีที่เป็นต้นเหตุของการก่อปัญหาผมเสียแตกปลาย

  • เล็มปลายผมเป็นประจำ

ประจำที่ว่าอาจจะไม่ถึงขั้นที่ต้องมานั่งเล็มกันทุกวันหรือทุกสัปดาห์ แต่ควรเล็มผมทุกๆ1-2เดือน เพื่อตัดผมที่เสียออก แถมยังเป็นการไม่ปล่อยให้ผมยาวจนเกินไปจนเลือดหรือสารอาหารไปหล่อเลี้ยง   เส้นผมไม่เพียงพอ ซึ่งการที่สารอาหารไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอนี่แหละที่ทำให้ผมเสียแตกปลายได้

  • หมั่นใช้ครีมนวดผมและหมักผม

หลังการสระทุกครั้งควรใช้ครีมนวดผมให้ติดเป็นนิสัย และควรหาเวลาหมักผมสัปดาห์ละ1-2ครั้ง เพราะครีมนวดผมหรือการหมักผมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และลดการเกิดผมเสียแตกปลายได้

  • หลีกเลี่ยงการตกแต่งทรงผมด้วยความร้อน

การใช้ไดรฟ์เป่าผม หรือเครื่องหนีบผมต่างๆด้วยความร้อน เพราะความร้อนเป็นต้นเหตุหลักๆที่เข้าไปลายเส้นผมให้แห้งเสีย แตกปลาย แต่หากใครจำเป็นจะต้องใช้จริงๆก็ควรใช้น้ำยาหรือสเปรย์ป้องกันความร้อนต่างๆควบคู่ไปด้วย

หลังจากที่ได้ทราบสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดปัญหาผมเสียแตกปลายกันไปแล้ว เชื่อว่าคราวนี้คุณก็จะสามารถทำการป้องกันปัญหาหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเองได้ตั้งแต่เสียเนิ่นๆอย่างแน่นอน