รวมสูตรดีท็อกเส้นผมแบบสุดว้าว เปลี่ยนผมแห้งเสียให้กลายเป็นสวย

ดีท็อกเส้นผม

คงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่าด้วยความก้าวหน้าและรวดเร็วของเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถค้นทุกอย่างได้บนโลกออนไลน์ทำให้สามารถค้นหาเคล็ดลับมากมายในการดูแลเส้นผมจากประสบการณ์ต่างๆของคนอื่นในคอมเมนต์หรือโพสต์ ตามอินเทอร์เน็ต แต่หลายๆครั้งก็ต้องพบเจอกับความผิดหวัง เพราะคำแนะนำต่างๆเหล่านั้นอาจจะมีถูกบ้างผิดบ้าง และก็นับครั้งไม่ได้ ที่พวกเราจะหน้ามืดตามัวไปกับโฆษณาชวนเชื่อต่างๆว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยสารเคมีทั้งหลายนั้นดีอย่างโน้นอย่างนี้ นี่ยังไม่รวมการตกแต่งผมด้วยความร้อนทั้งหลายที่เป็นตัวการทำให้ผมเสียอีกนะ

หากคุณเป็นคนที่มักจะตกหลุมพรางไปกับผลิตภัณฑ์ต่างๆนี้รับรองได้เลยว่าเส้นผมคุณจะต้องรับศึกอย่างหนักอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำวิธีขับสารพิษออกจากเส้นผมที่ทำได้ง่ายๆไม่พึ่งสารเคมี หรือที่เรียกกันว่า ‘ดีท็อกเส้นผม’ มาช่วยรักษาเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมาสุขภาพดี

แต่ก่อนที่จะทำการรักษาเส้นผมที่เสียและอ่อนแอจากการโดนสารเคมีหรือความร้อนทั้งหลายด้วยการดีท็อกเส้นผมเราควรเริ่มด้วยการตัดหรือเล็มเส้นผมที่เสียออกไปซะก่อน ซึ่งจริงๆแล้วเราควรจะเล็มผมทุกๆ 4-6สัปดาห์ หรือทุกๆเดือนถึงสองเดือนเป็นประจำอยู่แล้วเพื่อให้เส้นผมสุขภาพดีไปตลอด หากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มดีท็อกกัน จะง่ายแค่ไหนลองมาดูกันเลย

ดีท็อกเส้นผม

วิธีดีท็อกเส้นผมอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง

1.เบคกิ้งโซดาหรือผงฟู

ผสมเบคกิ้งโซดา 1ช้อนโต๊ะกับน้ำ1ถ้วย แล้วชโลมเบคกิ้งโซดาที่ผสมกับน้ำแล้วลงบนศีรษะแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

2.น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำแอปเปิล1ช้อนโต๊ะกับน้ำ1ถ้วย หลังการสระด้วยเบคกิ้งโซดาแล้ว ให้ชโลมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลที่ผสมกับน้ำแล้วลงบนศีรษะแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

3.น้ำผึ้ง

เพื่อให้ผมชุ่มชื่นขึ้นชโลมน้ำผึ้งบนเส้นผม ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก แค่นี้ก็ได้ทำการดีท็อกเส้นผมโดยปราศจากสารเคมีทั้งหลายได้แล้ว

ยิ่งล้างผมด้วยเบกกิ้งโซดาและ บ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ดีท็อกเส้นผมมากเท่านั้น หากใครขยันหน่อยสามารถดีท็อกเส้นผมด้วยวิธีนี้ได้ทุกวันเลยนะจะบอกให้

ดีท็อกเส้นผม

4.โคลนเบนโทไนท์ (Bentonite Clay)

หากใครยังไม่พอใจรู้สึกว่ามันธรรมดาเกินไปหรืออยากจะได้วิธีที่รวดเร็วกว่านี้ ขอแนะนำให้ลองหมักผมด้วย 'โคลนเบนโทไนท์' บางคนอาจจะเคยนำเจ้าโคลนตัวนี้มาพอกหน้าแต่เจ้าโคลนเบนโทไนท์สามารถนำมาหมักเส้นผมได้เช่นกัน เนื่องจากโคลนนี้จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกออก และสามารถชำระล้างสารพิษและความมันส่วนเกินออกจากผมได้โดยไม่ทำลายเส้นผม แต่อย่างไรก็ตามการหมักผมด้วยโคลนนี้ไม่ควรจะทำทุกวัน แค่สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ทำเพียงครั้งละ30นาที และเวลาหมักควรหลีกเลี่ยงไม่ปล่อยให้โคลนแห้งจนเกินไป ไม่งั้นคุณอาจจะต้องใช้เวลาล้างออกนานกว่าการหมักผมก็เป็นได้

นอกจากสูตรเหล่านี้จะสามารถทำได้อย่างสะดวกวัตถุดิบก็ยังหาได้อย่างง่ายดายอีกด้วย หากใครอยากจะลองหันมาเปลี่ยนเป็นคนที่มีผมสวยสุขภาพดีห่างไกลสารเคมีแล้วล่ะก็ ลองมาดีท็อกเส้นผมกันด้วยวิธีง่ายๆนี้ แล้วผมคุณจะกลับสวยอย่างไม่น่าเชื่ออย่างแน่นอน