ควรอ่าน! สาเหตุและวิธีรับมือกับผมร่วงตอนท้อง!

ปัญหาที่แม่แม่หลายคนกำลังเผชิญคงหนีไม่พ้น " ผมร่วงเยอะมากตอนท้อง " ทั้งๆที่จริงๆแล้วช่วงก่อนท้องคุณแม่หลายคนมีผมดกดำ เงางาม.....

ทำไมผมถึงร่วงในช่วงตั้งครรภ์?

  ในขณะที่หลายคนกำลังดีใจที่จะได้เจอกับลูกน้อยที่อยู่ในท้อง ว่าที่คุณแม่หลายคนอาจต้องเจอปัญหาผมร่วงไม่หยุดจนต้องกังวลว่าทำไมผมถึงร่วงเยอะผิดปกติในช่วงเวลานี้ แถมอาจมีคำถามคาใจว่า ในช่วงตั้งครรภ์สามารถใช้วิธีรักษาผมร่วงเหมือนกับคนทั่วไปได้หรือเปล่า? เพื่อความสบายใจของว่าที่คุณแม่ เรามาทำความรู้จักกับการรับมือกับปัญหาผมร่วงตอนท้อง ผ่านบทความชิ้นนี้กันดีกว่า

 

ผมร่วงตอนท้อง

สาเหตุของผมร่วงตอนท้องคืออะไร?

 • ปริมาณการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง

   ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญสำหรับผู้หญิง ถูกเรียกว่าเป็นฮอร์โมนสำหรับความงามเลยทีเดียว โดยทั่วไป ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มขึ้นในช่วงตั้งท้อง ส่วนช่วงหลังคลอดจะลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ผมร่วงเยอะผิดปกติ แต่เพื่อป้องกันการแท้งในช่วงท้องแก่จะมีฮอร์โมนอีกหนึ่งชนิดมาทำหน้าที่แทน

 • ปริมาณการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่สำคัญสำหรับหญิงสาวเช่นเดียวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งสร้างโดยรังไข่หลังจากที่มีการตกไข่ หรือบางครั้งอาจเรียกว่าฮอร์โมนสำหรับการตั้งท้อง ก็ได้ หน้าที่หลักๆของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในช่วงตั้งท้อง ได้แก่ ปรับสภาพเยื่อบุโพรงมดลูกให้เหมาะสม ช่วยทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้นเพื่อเตรียมผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยหลังคลอด เป็นต้น ในช่วงตั้งท้อง ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆซึ่งทำหน้าที่ให้ออกซิเจนและสารอาหารแก่ทารก  อีกทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนยังมีบทบาทในการดูแลเส้นผมอีกด้วย เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ไปเลี้ยงรากผมได้ยาก ทำให้เกิดโอกาสผมร่วงผมบางได้

 

ผมร่วงตอนท้อง

 

 • สารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย

  ในช่วงตั้งท้องนั้น คุณแม่มักจะระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษเพื่อลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ แต่บางครั้งก็อาจจะมีอาการแพ้ท้อง อาหารไม่ถูกปากบ้าง ทำให้สารอาหารที่ได้รับนั้นไม่เพียงพอต่อร่างกาย ไม่สามารถไปเลี้ยงเส้นผมได้ ทำให้เกิดอาการผมร่วงตอนท้องได้ง่าย

 • ความเครียด

  ในช่วงที่ตั้งท้อง อยู่นั้นมีเรื่องที่ต้องระวังมากมาย ทั้งเรื่องอาหารการกิน จะขยับตัวเคลื่อนตัวไปทางไหนก็ต้องระวัง อาจทำให้คุณแม่เกิดความเครียดวิตกกังวลอยู่ไม่น้อย อีกทั้ง ฮอร์โมนในช่วงนี้เปลี่ยนแปลงง่าย อาจทำให้เกิดความเครียดสะสม จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมร่วงตอนท้อง

ผมร่วงตอนท้อง

 

 • พักผ่อนไม่เพียงพอ

   ในช่วงที่เรากำลังนอนหลับอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่เส้นผมได้พักผ่อนเช่นกัน ดังนั้น การพักผ่อนไม่เพียงพอจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงตอนท้องได้

 • สภาพหนังศีรษะเปลี่ยนแปลง

  ในช่วงตั้งท้อง มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจึงทำให้หนังศีรษะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน ช่วงตั้งท้องที่มีอาการแพ้ท้องสำหรับหนังศีรษะก็เช่นกัน แชมพูหรือเซรั่มบำรุงผมที่ใช้อยู่เป็นประจำอาจไม่ถูกกับหนังศีรษะของคุณขึ้นมาก็ได้ ทำให้เกิดผมร่วงผมบางตอนท้องได้เช่นกัน

 

ผมร่วงตอนท้องอันตรายไหม?

คุณแม่แม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะอาการผมร่วงเยอะมากตอนท้องหรือผมร่วงหลังคลอดนั้นเป็นเรื่องปกติ เมื่อไหร่ที่คุณแม่ผ่านช่วงเวลานั้นมาได้สภาพเส้นผมจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมและไม่มีอาการผมร่วงให้กวนใจอีก แต่ในระหว่างที่ผมกำลังร่วงเยอะมากตอนท้องนั้นคุณแม่ๆควรดูแลเส้นผมให้ดี

 

หัวล้านเกิดจาก ผมร่วงตอนท้อง

 

 

รับมืออย่างไรเมื่อผมร่วงในช่วงตั้งท้อง?

 

 

ผมร่วงตอนท้อง

 

 • ใช้ยาบำรุงเส้นผม/แชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะ
 • พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • หากิจกรรมทำคลายเครียด
 • นวดศีรษะเป็นประจำ สม่ำเสมอ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง? สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่กำลังไม่สบายใจกับปัญหาผมร่วงในช่วงนี้ การไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อาจทำให้คุณแม่คลายกังวลได้ การกังวลเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ผมร่วงตอนท้องนั้นสามารถรักษาให้หายได้หลังคลอดลูกน้อยของคุณแล้ว ดังนั้น ระหว่างตั้งครรภ์จึงควรทำจิตใจให้ผ่อนคลายและรอคอยลูกน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลกในไม่ช้านี้ดีกว่า