วัย 30 ควรอ่านสาเหตุการเกิดผมหงอกกลางหัวและวิธีการรับมือ

 พออายุเข้าสู่ช่วงวัย 30 แล้ว หลายคนคงมีความคิดที่ว่า “อยู่ๆผมหงอกก็เพิ่มมากขึ้น” “เริ่มกังวลกับผมหงอกกลางหัวมากขึ้นจากที่ไม่เคยใส่ใจ” อยู่ไม่น้อย ช่วงอายุเฉลี่ยที่เริ่มเกิดผมหงอกนั้น อยู่ในช่วงวัย 30 กลางๆ ซึ่งในบทความนี้ จะพูดถึงสาเหตุของการเกิดผมหงอกและวิธีการรับมือที่หลายคนกำลังกังวลกันอยู่ เราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง “ผมหงอก” กันเลย!

ทำไมถึงเกิดผมหงอก??

 ชนิดของผมหงอกที่เกิดขึ้นมานั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

1.เส้นผมงอกใหม่ที่เป็นผมหงอก

  ในกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผมที่หนังศีรษะนั้น จะมีเมลาโนไซต์หรือเซลล์เม็ดสีผลิตเซลล์เม็ดสีเมลานินออกมา ซึ่งเซลล์เม็ดสีเมลานินนั้นจะเป็นตัวกำหนดสีของเส้นผม กล่าวก็คือ แต่เดิมเส้นผมเป็นสีขาวอยู่แล้ว แต่เพราะเม็ดสีเมลานินนี้เป็นตัวกำหนดสีแก่เส้นผม จึงทำให้เห็นสีผมเป็นสีต่างๆ อย่างเช่นชาวเอเชียก็จะมีเส้นผมเป็นสีดำนั่นเอง

2.ผมหงอกในระยะเจริญเติบโตของเส้นผม

  ในกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผม เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ความเสื่อมถอยของการทำงานของเมลาโนไซต์หรือเซลล์เม็ดสีก็ลดลงตาม จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมหงอกขึ้นกลางหัวได้

3.ผมหงอกเพราะเกิดจากโรค

ผมหงอกกลางหัว

สาเหตุของการเกิดผมหงอกคืออะไร??

1.กรรมพันธุ์

   ในทางด้านวิทยาศาสตร์นั้นยังมีส่วนที่ไม่ได้อธิบายไว้อีกมาก แต่ในกรณีที่มีการเกิดผมหงอกเพราะกรรมพันธุ์นั้นมีอยู่หลายเคส ในแต่ละครอบครัว คนที่มีผมหงอกเกิดขึ้นง่าย/ยากนั้นก็มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ซะส่วนใหญ่

2.โรคภัยไข้เจ็บ

   โรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ลำไส้ , ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ , โรคโลหิตจาง หรือโรคอื่นๆที่ส่งผลให้เมลาโนไซต์หรือเซลล์เม็ดสีหยุดผลิตเม็ดสีออกมา ก็ทำให้เกิดผมหงอกขึ้นกลางหัวได้เช่นกัน

3.ได้รับรังสี UV ในปริมาณมากเกิน

  ถูกรังสี UV ทำลายบริเวณหนังศีรษะ เซลล์บริเวณนั้นจึงถูกทำลาย จึงทำให้เกิดผมหงอกได้

4.สารอาหารไม่เพียงต่อร่างกาย

   เมื่อร่างกายขาดวิตามิน , แร่ธาตุ , โปรตีนแล้วนั้น การทำงานของอวัยวะภายในก็จะเสื่อมถอยตามไปด้วย การไหลเวียนของเลือดก็แย่ลง ทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดผมหงอกกลางหัวขึ้นได้

  นอกจากตัวอย่างข้างต้นแล้ว การพักผ่อนไม่เพียงพอที่เกิดจากความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกได้เช่นกัน

ช่วงอายุการเกิดผมหงอกและลักษณะเฉพาะ วิธีการรับมือตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่น

  ตัวอย่างช่วงอายุการเกิดผมหงอกในชาวญี่ปุ่น อายุโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชาย 34 ปี ส่วนผู้หญิง 35 ปี

  ส่วนวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดผมหงอกสำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นก็คือ การทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน และทำจิตใจให้มั่นคง

  และเมื่อพูดถึงลักษณะเฉพาะของผมหงอกแล้ว ผมหงอกนั้นมีลักษณะแข็งกว่าผมดำ เวลาดัดก็ยากกว่า และย้อมสีติดยากกว่า

ผมหงอกกลางหัว

  อีกทั้ง มักจะถูกกล่าวกันบ่อยๆว่า “ผมหงอกยิ่งถอนยิ่งเพิ่ม!” ข้อนี้ไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเห็นผมหงอกขึ้นกลางหัวคนส่วนใหญ่ก็มีความคิดที่จะอยากถอนออก และเมื่อถอนแล้วกลับยิ่งเพิ่ม ไม่ว่าจะยิ่งถอนเท่าไหร่ก็ไม่ลดลงเลย ยิ่งถอนก็จะยิ่งทำให้เกิดบาดแผลบริเวณรากผม อาจเป็นสาเหตุให้เส้นผมไม่งอกขึ้นใหม่ได้ ทางที่ดีควรย้อมดำหรือไม่ก็ใช้กรรไกรตัดจากโคนผมเลย อาจจะเห็นผลลัพธ์ดีกว่าการถอนทีละเส้น

  ในส่วนของการดูแลเส้นผมเมื่อเกิดผมหงอกงอกขึ้นมาแล้วนั้น ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

การป้องกันการเกิดผมหงอก

  ก่อนอื่นคือเริ่มจากการทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ซึ่งได้แก่ วิตามิน , แร่ธาตุ , โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , ใยอาหาร เหล่านี้มีส่วนช่วยในการงอกใหม่ของเส้นผม โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุนั้นสำคัญต่อร่างกายมากๆ วิตามินซีและอีมีส่วนช่วยในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เมลาโนไซต์หรือเซลล์เม็ดสีและเซลล์อื่นๆช่วยป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตไม่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย