ขวัญบนหัว บอกอะไรเราได้บ้าง?

เชื่อว่าทุกคนล้วนแต่มีขวัญบนหัวด้วยกันทั้งนั้น ถ้าจะว่ากันตามความเชื่อที่เราต่างเคยได้ยินกันมาตั้งแต่สมัยยังเล็ก ยังน้อยที่ว่ากันว่าขวัญบนหัวสามารถบ่งบอกอุปนิสัย ใจคอของคนๆ นั้นได้ ซึ่งความเชื่อนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล จนถึงปัจจุบันยุค 4.0 ก็ยังคงเป็นที่พูดถึงกันแทบจะทุกบ้าน สำหรับบ้านที่มีลูกเล็ก เด็กน้อยที่เกิดใหม่ นอกจากคนในครอบครัวจะจับจ้องกันที่รูปร่างหน้าตา หรือที่คนจีนเรียกว่า “โหงวเฮ้ง” ว่าดีหรือไม่ดีแล้ว การดูขวัญบนหัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พ่อแม่ ผู้หลัก ผู้ใหญ่ต่างให้ความสนใจ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นเรื่องความเชื่อที่ว่า ขวัญบนหัวสามารถบ่งบอกนิสัย ใจคอของเด็กคนนั้นได้ อาทิ เด็กคนนี้เป็นเด็กเลี้ยงง่ายหรือไม่ ฉลาดหรือเปล่า จะหัวดื้อ หัวรั้น ไม่ยอมคนหรือไม่ ซึ่งขวัญบนหัวก็มีหลายแบบแตกต่างกันไป ทั้งขวัญเดียว สองขวัญ สามขวัญ หรือแม้กระทั่งขวัญบนหัวแบบวงก้นหอย ซึ่งแต่ละแบบจะมีความเชื่อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

 

ขวัญบนหัว

 

สำหรับคนที่มีขวัญเดียว

  • ขวัญบนหัวขวัญเดียว เป็นขวัญที่พบได้มากที่สุด ซึ่งเป็นขวัญที่คนส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80-90 ต่างมีกัน โดยมีความเชื่อที่ว่า ใครที่มีขวัญบนหัววนไปทางซ้ายมันจะเรียกเป็นขวัญดี ส่วนขวัญที่วนขวา จะเรียกกันว่าขวัญประจำตัว สำหรับคนที่มีขวัญบนหัวเพียงขวัญเดียว คนผู้นั้นจะมีอุปนิสัยที่แข็งแกร่ง ไม่ยอมใคร ดิ้นรนต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรค มีความจริงใจ ซื่อสัตย์

 

ขวัญบนหัว

สำหรับคนที่มี 2 ขวัญ

  • ตามโบราณเชื่อว่า คนที่มีขวัญบนหัว 2 ขวัญ จะเป็นคนเสน่ห์แรง เรียกว่าเป็นคนเจ้าชู้เลยก็ว่าได้ แต่เป็นคนที่มีความสามารถสูง ฉลาดหลักแหลม หัวดี มีไหวพริบ ชอบทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่พึ่งพาใคร มองโลกไม่เหมือนคนอื่น มีความสามารถในการแก้ปัญหาสูง จึงมักเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

สำหรับคนที่มี 3 ขวัญ

  • คนที่มี 3 ขวัญ จะพบได้น้อย ซึ่งมีความเชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะเป็นคนหัวรั้น ใจร้อน มีความหยิ่งยโสในตัวเอง ด้วยอุปนิสัยเช่นนี้ หลายต่อหลายครั้งจึงมักนำพาปัญหาเข้ามาในชีวิต หรือมีเรื่องให้ต้องปวดหัวอยู่เรื่อยๆ

สำหรับคนที่มีขวัญก้นหอย

  • ขวัญบนหัวเป็นแบบวงก้นหอย เป็นขวัญที่มีทิศทางของผมทวนเข็มนาฬิกา ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มีขวัญก้นหอย จะมีขวัญผมทวนไปทางซ้าย น้อยที่จะเจอคนที่ขวัญผมทวนไปทางขวา แต่ยังไม่พบความเชื่อตามที่ทางโบราณได้ว่าไว้