กระตุ้นผมให้งอกด้วยสมุนไพรบำรุงรากผมที่ใครๆก็ทำได้

สมุนไพรบำรุงรากผม

ผมงอกที่แข่งกับเวลา ก็แหง่อยู่แล้วไม่มีใครอยากผมบางหรอกเนอะ แต่บางทีมันก็จะเป็นการใจเร็วด่วนได้เกินไปที่จะรีบไปรักษาโรค AGA หรือผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรมกับผู้เชี่ยวชาญ ลองรักษาด้วยวิธีง่ายๆที่ทำได้ด้วยตัวเองก่อนไหม?

ถ้าลองได้ใช้ยาปลูกผมที่มีสารสกัดจากสมุนไพรล่ะก็ ไม่ว่าคุณที่เป็นคนไม่ชอบความยุ่งยากแค่ไหน ก็จะอดทนใช้มันต่อไปอย่างไม่น่าเชื่อ

เคยมีคนกล่าวว่า “สมุนไพรมันก็รักษาได้แค่ระยะเวลาหนึ่งเท่านั่นแหละ” วันนี้เรามีข้อมูลอย่างดีเกี่ยวกับสมุนไพรบำรุงรากผมที่อ้างอิงมาจากแพทย์ และว่ากันว่าในบรรดาทั้งหมดของชนิดสมุนไพรนั้น สะระแหน่ และโรสแมรี่ ถือว่าเป็นตัวพีคของการบำรุงรากผมมาฝากเพื่อนๆชาว หัวล้านได้หวี

ไม่ต้องห่วงว่ามันจะยุ่งยาก มันง่ายยิ่งกว่าที่คิดไว้ซะอีก!!

ขั้นตอนสำหรับการบำรุงรากผมง่ายๆมีดังนี้

  • ใช้แชมพูสระผมเพื่อความสะอาด
  • นวดหนังศีรษะกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด
  • ใช้ยาปลูกผม
  • ใส่ใจกับอาหารทุกมื้อที่ทาน
  • ปรับจังหวะชีวิต
  • ระวังการสูบบุหรี่ที่มากเกินไป

ถ้าเราดำเนินชีวิตโดยคำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น แค่นี้เราก็ไม่ต้องพึ่งสิ่งอื่นแล้ว ไม่เสียเวลาแถมไม่เสียตังอีกต่างหาก และถ้าอยากให้ผมขึ้นไวยิ่งขึ้น แน่นอนต้องใช้ยากระตุ้นให้ผมงอก และแชมพู

สมุนไพรบำรุงรากผม

ยาปลูกผม คืออะไร และทำมาจากอะไร??

ยาที่ว่าคือตัวยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เรามีตัวอย่างการทดลองของสมุนไพร โรสแมรี่ และสะระแหน่ ที่จะมาเล่าข้อดีและประโยชน์ของสมุนไพร 2 ชนิดนี้ให้เพื่อนๆรู้กัน

มีการทดลองที่ มหาวิทยาลัย Daedeok และ Keimei ของเกาหลี โดยการทดลองนี้ได้ทดลองกับหนู โดยทดลองที่ขนด้านหลังของหนู เริ่มจากโกนขนที่หลังของหนู เหมือนเป็นการทดลองที่คล้ายคลึงกับคนที่มีผมบาง หลังจากที่โกนก็ใช้ตัวยา 4 ชนิดทาที่บริเวิณที่ถูกโกนออก หลังจากนั้น 4 อาทิตย์ก็มีขนงอกขึ้นมาใหม่เต็มไปหมด

ตัวยา 4 ชนิดที่ว่ามามีดังนี้

  • น้ำเกลือ
  • น้ำมันโจโจบา
  • 3% ของ Minoxidil (เป็นยาที่ช่วยขยายหลอดเลือดหรือความดันโลหิต ปัจจุบันนำมาใช้กระตุ้นการงอกของเส้นผม)
  • 3%ของ น้ำมันสะระแหน่

หลังจากการทดลองของชนิดยา 4 ตัวนี้แล้วพบว่า น้ำมันสะระแหน่นั้นได้ผลมากที่สุด เพราะว่าน้ำมันสะระแหน่นั้นมี (IGF-1) ที่มีสูตรของสร้างคล้ายกับอินซูลิน-1 ที่เป็นปัจจัยในการเจริญเติบโต เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และนอกจากนี้ อินซูลิน-1 ยังช่วยลด DHT (dihydrotestosterone) ความมันในรากผมที่เป็นสาเหตุทำให้ผมบางและร่วงง่าย อย่างไรก็ตาม ควรรู้จักใช้ยาในปริมาณที่พอดี เนื่องจากน้ำมันสะระแหน่ช่วยบำรุงรากผม และมีความเย็นช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ แต่ถ้าใช้มากไปจะทำให้หนังศีรษะอักเสบได้

สมุนไพรบำรุงรากผม

การทดลองแบบที่สอง เกิดขึ้นที่ มหาวิทยาลัย Kinki ก็เป็นการทดลองอีกครั้งที่ใช้หลังของหนูทดลอง และพบว่า สมุนไพร โรสแม่รี่ นั้นมีผลทำให้ขนของหนูในบริเวณที่ถูกโกนออกไปนั้นงอกขึ้นมาใหม่ ในการทดลองครั้งนี้พบว่าสารสกัดจากใบโรสแมรี่นั้นช่วยยับยั้ง 5a-reductase  ที่เป็นเอนไซม์ที่ก่อให้เกิด DHT และเป็นสารที่ไม่ดีที่มีความรุนแรงทำให้ผมร่วง และนอกจากนี้จากการวิจัยของ บริษัท Oryza Oil สารชนิดนี้ยังเป็นอุปสรรคในการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคศีรษะล้านแบบผู้ชายด้วย

โรสแมรี่เป็นตัวรับแอนโดรเจน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการทำปฏิกิริยากับ DHT เนื่องจากถ้า DHT กับ แอนโดรเจนนั้นทำปฏิกิริยากันจะทำให้ผมร่วง ดังนั้นโรสแมรี่ถือว่าเป็นตัวแทรกของการเกิดผมร่วงได้เป็นอย่างดี

สมุนไพรบำรุงรากผม

อย่างไรก็ตามเราไม่แนะนำให้เพื่อนๆ ทำการผสมสมุนไพรเหล่านี้ด้วยตัวเอง เพราะถ้าเราไม่รู้ปริมาณในการใช้ส่วนผสมของแต่ละชนิดแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงมากกว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ได้ เราแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ผสมอยู่ด้วยจะดีกว่า

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ รู้แล้วใช่ไหมว่าสมุนไพรไม่ดีมีไว้แค่เป็นส่วนประกอบของอาหารเท่านั้น แต่ยังนำมาเป็นส่วนประกอบของแชมพูหรือยาปลูกผม และยังช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงได้อีกด้วย