ตัวช่วยที่กำราบหนังศีรษะแห้งคันให้อยู่หมัดฉบับพื้นบ้าน

อาการหนังศีรษะแห้งคันเป็นอาการที่แสนน่ารำคาญและเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เป็นปัญหาโลกแตกที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจและส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพโดยตรง อาการหนังศีรษะแห้งคันสามารถเกิดจากได้หลายปัจจัยอาทิเช่น กรรมพันธุ์ การแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง การติดเชื้อ สภาพอากาศเช่นความร้อน ความชื้น และมลภาวะ สภาวะทางร่างกายและอารมณ์ ความเครียด สารเคมีในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเช่นตั้งครรภ์ วัยทองหรือช่วงตกไข่มีประจำเดือน และผลข้างเคียงของยาที่ใช้อย่างต่อเนื่องบางชนิด ทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้งคันได้

 

หนังศีรษะแห้งคัน

ภาพจาก webtokri.com

 

วันนี้เราจึงมีสูตรพื้นบ้านในการรักษาอาการหนังศีรษะแห้งคัน แถมยังช่วยบำรุงรักษาเส้นผมไปยังรากผมด้วยภูมิปัญญาไทยโดยใช้สมุนไพรพื้นบ้านหาได้ง่าย ราคาไม่แพงมาให้ได้ทดลองใช้กัน

มะกรูด

สูตรดูแลหนังศีรษะแห้งคัน สูตรแรกคือการใช้มะกรูดเป็นตัวแม่แห่งการขจัดรังแคและลดอาการคัน อีกสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือเกลือ เกลือจะช่วยรักษาอาการผมร่วงเผื่อใครมีปัญหานี้ร่วมไปด้วย สามารถทำได้โดยการล้างมะกรูดให้สะอาดและหั่นออกเป็นซี่ จากนั้นนำไปคั้นน้ำและผสมกับเกลือในอัตราส่วนมะกรูด 2 ลูกกับเกลือ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จะหมักได้โดยการใช้สำลีชุบและค่อยๆ ประคบไปยังบริเวณที่มีอาการหนังศีรษะแห้งคัน หรือจะนำมาหมักผมโชลมทั้งศีรษะไปเลยก็ได้ ระหว่างทำอาจจะรู้สึกคันเพราะกรดเกลือ หมักไว้ 5 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไม่ต้องล้างออกด้วยแชมพู

เบกกิ้งโซดา

ต่อมาอีกวิธีก็คือการใช้ เบกกิ้งโซดาในการสระผมเพราะเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อรา โดยนำเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อนชามาผสมกับแชมพู สามารถทำได้เรื่อยๆ จะช่วยลดความคันได้เป็นอย่างดี

หนังศีรษะแห้งคัน

ขิง

และวิธีสุดท้ายในการแก้ไขอาการหนังศีรษะแห้งคัน ก็คือการใช้ขิง ขิงมีส่วนช่วยให้รากผมแข็งแรงและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้จึงทำให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้น และยังช่วยรักษาผมร่วงอีกด้วย โดยเตรียมขิงแก่ประมาณ 1 หัว มาตำให้ละเอียดหรือจะนำไปบดก็ได้ จากนั้นนำไปห่อด้วยผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบและเทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อที่เตรียมไว้ ขึงหม้อนั้นด้วยผ้าขาวบางบริเวณปากหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดก็วางลูกประคบขิงไว้เพื่อให้เกิดความร้อนแต่ต้องกะอย่าให้ร้อนมากเกินเพราะผิวหนังจะแดงและแสบ แล้วใช้ประคบบริเวณโคนผมให้ทั่ว หากลูกประคบขิงเริ่มเย็นให้นำไปวางบนปากหม้อรมไอน้ำพอร้อนอีกครั้ง แล้วค่อยนำมาประคบโคนผมต่อเรื่อยๆ วิธีนี้ทำวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที นานประมาณ 5 วัน อาการหนังศีรษะแห้งคัน ผมร่วงจะค่อยๆ ดีขึ้น

หนังศรีษะแห้งคัน