ยาสระผมไม่มีซิลิโคนดีต่อเส้นผมจริงหรอ?

   ในปัจจุบันยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนนั้นเป็นที่พูดถึงอยู่ไม่น้อยในวงการความสวยความงาม มักกล่าวกันว่ายาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนนั้นดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ แต่คนที่ใช้แล้วผมร่วง ผมชี้ฟูก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสารที่เรียกว่าซิลิโคนกันก่อนดีกว่า ว่ามันคืออะไรมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ซิลิโคนคืออะไร?

  ซิลิโคนเป็นส่วนผสมหนึ่งที่มักพบในแชมพูและครีมนวดผมที่ขายทั่วไปตามท้องตลอด เป็นสารไม่มีสี มีหน้าที่เคลือบผิวเส้นผม ปิดเกล็ดเส้นผม ทำให้ผมเรียบลื่น ไม่ชี้ฟู ลดปัญหาผมพันกัน หากแต่การใช้ยาสระผมผสมซิลิโคนนั้นเมื่อใช้แล้วล้างออกไม่หมด ซิลิโคนจะตกค้างบนหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแบนลีบแบน เพราะสารบำรุงเส้นผมไม่สามารถซึบซาบเข้าสู่เส้นผมได้ อีกทั้งเจ้าสารซิลิโคนนี้มีฤทธิ์ค่อนข้างแรงและเป็นอันตรายต่อรูขุมขมบนหนังศีรษะที่บอบบางอีกด้วย แต่ในทางกลับกันยาสระผมที่ไม่มีซิลิโคนก็อาจทำให้ผมแห้ง ชี้ฟู และผมพันกัน หวียากนั่นเอง

ยา สระ ผม ไม่มี ซิ ลิ โคน

ภาพจาก...https://img.favor.life/

ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน VS ยาสระผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน

อ่านบทความมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า อ้าว.....แล้วสรุปว่าควรเลือกซื้อยาสระผมที่ส่วนผสมของซิลิโคนหรือไม่? คำตอบคือการตัดสินใจเลือกซื้อยาสระผมนั้นขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละบุคคล ไม่สามารถกล่าวชี้ชัดได้ว่าอันไหนดีกว่ากัน จริงอยู่ที่สารซิลิโคนมีผลทำร้ายหนังศีรษะที่บอบบางได้ง่ายแต่นั่นเกิดจากการสระผมแล้วล้างออกไม่หมดต่างหาก ทำให้เกิดสารตกค้างและเกิดเป็นผลเสียนั่นเอง ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มีผมเสีย ผมเส้นใหญ่ ผมแห้งชี้ฟูการเลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคนก็ไม่ถือเป็นเรื่องต้องห้ามเพียงแต่ต้องล้างทำความสะอาดให้หมดจดและหมั่นสระผมเป็นประจำเท่านั้นเอง

เส้นผมแบบไหนที่เหมาะกับยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน?

โดยส่วนใหญ่ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนมักเป็นยาสระผมที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่งต่างๆหรือน้ำหอม ดังนั้นยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนจึงเหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ไวต่อสารเคมี มันจะช่วยบำรุงและไม่ทำร้ายหนังศีรษะที่บอบบาง

แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้เป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย แต่มีลักษณะเส้นผมดังต่อไปนี้ก็ถือว่ายาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนเป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยดีเดียว

・คนที่มีผมเส้นเล็กและสั้น

・คนที่มีผมบางไม่มีมีวอลลุ่ม

・คนที่มีสุขภาพเส้นผมค่อนข้างดี ไม่ค่อยมีผมเสีย

ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนจะช่วยทำให้เส้นผมเหล่านี้อ่อนนุ่มและมีวอลลุ่มมากขึ้น ไม่เรียบแบนไร้น้ำหนัก

ยา สระ ผม ไม่มี ซิ ลิ โคน

ภาพจาก...https://cache-cdn.cosme.net/

รู้อย่างนี้แล้ว ลองเช็คสภาพเส้นผมของตัวเองดูก่อนว่ามีลักษณะแบบไหนและเมื่อต้องการเลือกซื้อยาสระผมขวดใหม่ อย่าลืมอ่านฉลากให้ดีก่อนว่ายาสระผมยี่ห้อนั้นๆเป็นยาสระผมที่ปราศจากซิลิโคนหรือไม่ เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับหนังศีรษะจะได้ไม่เกิดอาการระคายเคืองจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงและอื่นๆตามมา

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของสารที่เรียกว่าซิลิโคน

ก่อนจะออกจากบ้านไปห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อเลือกซื้อยาสระผมที่เหมาะกับตัวเอง ขอแนะนำให้อ่านหัวข้อนี้ให้จบก่อนเพราะเราจะมาบอกเคล็ดลับในการอ่านฉลากยาสระผมที่มีตามท้องตลาด เพราะโดยทั่วไปฉลากของยาสระผมจะไม่ระบุส่วนผสมที่มีชื่อว่า "ซิลิโคน"แต่จะระบุเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ดังต่อไปนี้

・Dimethicone

・Cetyl Dimethicone

・Cyclomethicone

・Cetearyl Methicone

・Dimethiconol

・Stearyl Dimethicone

・Trimethylsilylamodimethicone Amodimenthicone

・Cyclopentasiloxane

ถ้าคุณกำลังมองหายาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมชองซิลิโคนอยู่ล่ะก็ ลองเช็คดูให้แน่ใจว่ายาสระผมเหล่านั้นมีสารที่กล่าวมาข้างต้นอยู่หรือไม่ ถัาไม่มีก็วางใจได้เลยว่าคุณจะได้ยาสระผมที่ไม่มีซิลินโคนกลับไปใช้ได้อย่างสบายใจ