รวมเคล็ดลับป้องกันผมแตกปลายอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง

ผมแตกปลาย เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติจากการเสื่อมสภาพของเส้นผม หรืออายุขัยของเส้นผมที่เหลือน้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องอดทนอยู่กับมันไปตลอด เพราะในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมทั่วโลกได้พยายามนำเสนอวิธีการใหม่ๆที่ช่วยป้องกันเส้นผมแตกปลายได้อย่างมีประสิทธิภาพและ น่าอัศจรรย์ผ่านขั้นตอนง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ดังต่อไปนี้

เคล็ดลับที่ 1 : หวีผมด้วยความใส่ใจอยู่เสมอ

เพียงแค่เติมความใส่ใจทุกครั้งที่ทำการหวีเป็นประจำทุกวัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผมแตกปลายได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อคุณเริ่มทำการหวีผมให้ระลึกอยู่เสมอว่าคุณกำลังหวีบางอย่างที่มีความบอบบางที่จำเป็นจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก หลังจากนั้นให้ลองเงี่ยหูฟังเสียงของแปรงที่หวีผ่านเส้นผมให้ดี ถ้าหากการหวีเป็นไปอย่างเงียบเชียบแสดงว่าคุณกำลังหวีผมอย่างถูกวิธีแล้ว แต่ถ้าหากได้ยินเสียงเสียดสีติดขัดหรือฉีกขาดจากเส้นผม แสดงว่าคุณกำลังแปรงผมอย่างผิดวิธีและกำลังทำให้เกิดปัญหาผมแตกปลายขึ้นอย่างไม่ทันรู้ตัว

ผมแตกปลาย

เคล็ดลับที่ 2 : ใช้อุณหภูมิต่ำที่สุดเท่าที่ทำได้ในขณะใช้เครื่องหนีบผม

หลายคนอาจมีปัญหาผมหยิก ผมไม่เรียบ จนจำเป็นที่จะต้องใช้ที่หนีบผมเป็นประจำทุกวัน แต่ทราบไหมว่ายิ่งใช้ความร้อนของเครื่องหนีบผมสูงมากเท่าไหร่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเส้นผมก็จะมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ เส้นผมของทุกคนไม่ได้ต้องการความร้อนขั้นสูงสุดเพื่อให้เรียบสนิท ลองทำการปรับลดอุณหภูมิจากที่ใช้ปกติลงสักครึ่งหนึ่งแล้วทดสอบดูว่าเส้นผมเรียบสนิทหรือไม่ แล้วค่อยๆเพิ่มความร้อนขึ้นอย่างช้าๆจนกว่าจะได้รับผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ การทำแบบนี้อาจจำเป็นต้องใช้เวลามากขึ้นเล็กน้อยแต่ก็สามารถช่วยป้องกันผมแตกปลายให้น้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

ผมแตกปลาย

เคล็ดลับที่ 3 : ดูแลรักษาเส้นผมให้สะอาดอยู่เสมอ

น้ำมันและความร้อนเป็นสิ่งแปลกปลอมที่บ่อนทำลายสุขภาพของเส้นผมอย่างมาก ตัวอย่างเช่น สารเคมีที่อยู่ในครีมนวดผมที่ล้างออกไม่หมด การใช้น้ำยาจัดแต่งทรงผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีเป็นประจำทุกวัน และการไม่ยอมสระผมจนทำให้มีสิ่งสกปรกรวมไปถึงน้ำมันส่วนเกินอยู่เต็มไปหมด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมก้าวไปสู่เส้นทางแห่งผมแตกปลายอย่างรวดเร็วอย่างไม่ทันรู้ตัว

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณมีปัญหาผมแตกปลายเกิดขึ้นกับตัวเองแล้ว วิธีเดียวที่จะช่วยกำจัดผมแตกปลายให้หายไปจากชีวิตของคุณอย่างถาวรและรวดเร็วที่สุดคือการตัดมันออก แต่ถ้าหากคุณไม่อยากทำเช่นนั้น และปัญหาผมแตกปลายยังไม่ได้รุนแรงมากจนเกินไปนัก คุณอาจลองปรึกษากับช่างทำผมของคุณเพื่อหาทรงผมที่ช่วยอำพรางผมแตกปลายเอาไว้ได้อย่างแนบเนียนอย่างเช่น การปัดผมไปด้านข้างได้เช่นกัน