ปลูกผมด้วยมือแพทย์ อนาคตใหม่ของคนหัวล้าน

 

 

ปลูกผม

 

 

เส้นผมที่ดกดำเงางามเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง แต่สำหรับหลายคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาผมร่วงหรือหัวล้านอย่างรุนแรง การปลูกผมด้วยวิธีทางการแพทย์เป็นหนึ่งในหนทางการแก้ไขปัญหาและช่วยให้เส้นผมกลับมาดกดำได้อีกครั้งอย่างรวดเร็ว สำหรับในปัจจุบันวิธีการปลูกผมทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมมีด้วยกันหลายวิธี ส่วนจะมีวิธีใดที่น่าสนใจกันบ้างนั้นสามารถติดตามได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

ใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกผมทางการแพทย์

สำหรับกลุ่มของผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมทางการแพทย์ได้แก่ ผู้ชายที่มีศีรษะล้าน ผู้หญิงที่มีเส้นผมบาง คนที่มีปัญหาผมร่วงจากการถูกไฟไหม้และอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นที่หนังศีรษะ เป็นต้น

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการปลูกผมทางการแพทย์

ถึงแม้การปลูกผมจะเป็นความหวังของคนที่อยากกลับมามีเส้นผมที่ดกดำเงางามอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการปลูกผมไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาผมร่วงทั้งศีรษะ คนที่ไม่มีไซต์ของเส้นผมที่ตรงกับผู้บริจาค คนที่มีบาดแผลเป็นประเภท Keloid และคนที่เกิดปัญหาผมร่วงจากการใช้ยาเคมีบำบัดทางการแพทย์

ปลูกผม

กระบวนการปลูกผมทางการแพทย์มีขั้นตอนอะไรบ้าง

ศัลยแพทย์พลาสติก หรือแพทย์ผิวหนังจะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อทำการผ่าตัด หลังจากนั้นแพทย์จะทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างทั่วถึงโดยใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายเข็มจำนวนมากกดลงบนหนังศีรษะหลังจากนั้นจะทำการนำเส้นผมที่ดกดำบริเวณด้านหลัง ด้านข้างและด้านบนของศีรษะที่มีสุขภาพดีย้ายไปทำการปลูกบริเวณที่เกิดปัญหาหัวล้านขึ้น โดยใช้เทคนิคการปลูกผม 2 แบบ คือ

1.การปลูกผมด้วยวิธี Follicular Unit Transplantation (FUT)

ศัลยแพทย์จะใช้มีดผ่าตัดเพื่อตัดหนังออกจากด้านหลังของศีรษะที่มีเส้นผมดกดำยาวหลายนิ้วแล้วเย็บปิดปากแผล จากนั้นจะทำการแบ่งหนังศีรษะที่ตัดออกมาให้เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ โดยใช้เลนส์ขยายและมีดผ่าตัดเพื่อทำการปลูกฝังชิ้นส่วนเหล่านี้ลงไปในบริเวณที่เกิดปัญหาหัวล้านอย่างเป็นธรรมชาติ

2.การปลูกเส้นผมด้วยวิธี Follicular Unit Extraction (FUE)

เป็นวิธีการปลูกเส้นผมด้วยการตัดเส้นผมสุขภาพที่ดีออกมาจากบริเวณที่มีเส้นผมดกดำ จากนั้นศัลยแพทย์จะทำการสร้างรูเล็กๆจำนวนมากขึ้นบริเวณหนังศีรษะที่ต้องการปลูกผมแล้วทำการปลูกเส้นผมใหม่ลงไปปลูกภายในนั้นอย่างนุ่มนวลเป็นจำนวนครั้งละหลายพันเส้น จากนั้นทำการคลุมศีรษะเอาไว้ให้ปราศจากเชื้อโรคด้วยผ้าพันแผลเป็นเวลาสองถึงสามวัน

ปลูกผม

สำหรับระยะเวลาที่ใช้ในการปลูกผมแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป และบาดแผลที่เกิดขึ้นในระหว่างการผ่าตัดปลูกผมจะค่อยๆเลือนหายไปเองในช่วงเวลา 10 วัน หลังจากที่ทำการผ่าตัด สำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านในบริเวณกว้างอาจต้องทำการปลูกผม 3-4 ครั้ง เป็นเวลาหลายเดือนเพื่อให้มีจำนวนพื้นที่ของเส้นผมที่ดกดำและมีสุขภาพที่ดีอย่างที่ต้องการ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะสามารถมองเห็นผลลัพธ์การเติบโตของเส้นผมใหม่ได้อย่างชัดเจนมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 8-12 เดือน หลังจากการผ่าตัด

ผลข้างเคียงหลังจากการปลูกผมมีอะไรบ้าง?

อาการเจ็บปวดและการอักเสบของหนังศีรษะ : หลังจากที่ทำการปลูกผม หนังศีรษะที่ได้รับบาดเจ็บทำให้อาจต้องจำเป็นที่จะต้องทานยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการบวม และทานยาปฏิชีวนะเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้น้อยลง

ผมร่วงหลังการปลูกผม : ผมร่วงหลังการปลูกผมถือว่าเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ ขั้นตอนนี้เป็นกระบวนการที่ช่วยแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเส้นผมใหม่

สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน และอยากที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการปลูกผมล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองทำการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้ปัญหาของคุณได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องเหมาะสมและรวดเร็วที่สุด