ย้อนวัยไปวันวานด้วย “วิกผมหน้าม้า” 

“ผมหน้าม้า” ทรงผมสุดเรียบง่ายไร้กาลเวลาที่อยู่คู่กับสาว ๆ ทุกวัยมาทุกยุคทุกสมัยนับเป็นร้อย ๆ ปี ตั้งแต่เด็กประถมยันสาวรุ่นใหญ่ เพราะการทำผมหน้าม้ามันทั้งดูมีเสน่ห์ ดูน่ารัก แถมในบางทีก็ทำให้เราดูเด็กลงย้อนวัยใสได้อีกด้วย และในบางครั้งผมหน้าม้าก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างไม่ว่าโอกาสไหน และถ้าให้พูดถึงดาราดัง ๆ หลายคนที่ไว้ผมหน้าม้าเป็นเอกลักษณ์ก็คงหนีไม่พ้น “น้องลิซ่า” แห่งวง Blackpink ที่เป็นกระแสอยู่พักหนึ่งสำหรับหน้าม้าต้านแรงโน้มถ่วงโลกของน้อง ซึ่งเราจะเห็นไม่ว่าลิซ่าจะปรับลุคให้ดูหวาน ดูเปรี้ยว ดูเท่ห์ แค่ไหน ผมหน้าม้าก็เอาอยู่ทุกสถานการณ์

สำหรับคนที่อยากทำหน้าม้า แต่ก็เบื่อกับการที่ผมม้าจะทิ่มหน้าทิ่มตาตอนที่มันยาวแล้ว หรืออยากเปลี่ยนสไตส์ตัวเอง แต่ก็ต้องรอให้ผมหน้าม้ายาว “วิกผมหน้ามา” จึงถือว่าเป็นอะไรตอบโจทย์สุด ๆ เพราะ
วิกผมหน้าม้าในปัจจุบันมีหลายแบบหลายสไตส์ให้เราได้เลือกช้อปทั้งที่ร้านค้าหรือในโลกออนไลน์ก็แล้วแต่ ซึ่งวิกผมหน้าม้าในแต่ละสไตส์ก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป และที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ ก็มีด้วยกัน 3 แบบ

วิกผมหน้าม้าแบบตัดตรง (Straight Bangs)

เรียกได้ว่าเป็นวิกผมหน้าม้าแบบคลาสสิค เป็นหน้าม้าย้อนวัย ทำให้ดูเด็กได้อีกเป็น 10 ปี เป็นผมหน้าม้าแบบตัดตรง ที่เราเลือกได้ว่าจะตัดเลยคิ้วขึ้นมา หรือตัดให้พอดีคิ้ว ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เราสามารถใช้สเปรย์ฉีดเพื่อช่วยให้หม้าม้าอยู่ตัวได้ดี ผมหน้าม้าทรงนี้จะเหมาะกับคนใบหน้ารูปไข่ จะปล่อยผมหรือรวบผมเป็นหางม้าก็เข้ากับผมหน้าม้าแบบตัดตรงได้หมด

วิกผมหน้าม้า

วิกผมหน้าม้าแบบปัดข้าง (Side-Swept Bangs)

เป็นวิกผมหน้าม้าที่ตัดไล่ระดับ และปัดไปด้านใดด้านหนึ่งตามที่เราต้องการ หน้าม้าทรงนี้จะช่วยเพิ่มความเก๋ ดูแตกต่างจากหน้าม้าแบบตัดตรง หน้าม้าทรงนี้จะเหมาะกับคนที่มีหน้าผากสั้น ช่วยเสริมลุคที่ดูโตหว่าผมหน้าม้าแบบตัดตรงในระดับหนึ่ง เหมาะกับสาววัยทำงาน สาวออฟฟิศ และผมหน้าม้าแบบปัดข้างก็จะเหมาะกับคนที่มีใบหน้ารูปเหลี่ยม และใบหน้ากลม เพราะจะทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้น

วิกผมหน้าม้า

 

วิกผมหน้าม้าแบบแสกกลาง (Curtain Bangs)

วิกผมหน้าม้าแบบแสกกลางเหมาะกับคนที่อยากมีผมหน้าม้า แต่ก็ยังไม่กล้า เพราะอาจจะกังวลว่าผมหน้าม้าจะทำให้เราหน้ากลมเกินไป หรือทำให้หน้าดูสั้น เราสามารถเลือกวิกแบบแสกกลางที่มีความยาวซักนิดที่เข้ากับผมของเรา เพื่อให้ไม่ดูจงใจเป็นหน้าม้ามากเกินไป ซึ่งทรงนี้ก็เป็นที่นิยมของหลาย ๆ คน วิกผมหน้าม้าแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบดัดลอนผม เพราะจะช่วยเพิ่มเลเยอร์ให้กับผม หน้าจะดูมีมิติมากขึ้น ให้อารมณ์เป็นสาวหวาน แถมเรายังเพิ่มลูกเล่นด้วยการเอาผ้าผูกผมหรือผ้าพันคอมาผูกผมเป็นเครื่องประดับเสริมให้เราดูโดดเด่นมากขึ้นได้อีกด้วย

วิกผมหน้าม้า

ภาพจาก ilesformula.com

 

เมื่อเราเลือกวิกผมหน้าม้าในสไตส์แบบที่เราชอบได้แล้ว คำแนะนำของเราก็คือ เราควรซื้อวิกผมปกติทั่วไปที่มีผมหน้าม้ามาให้เรียบร้อย ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการซื้อวิกผมหน้าม้าที่แยกแค่ส่วนที่เป็นหน้าม้าโดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้หน้าม้าที่มากับวิกผมอาจจะยังไม่ตรงใจเราในบางครั้ง ทำให้เราอาจจะต้องทำการตัดวิกผมเพื่อให้ได้ผมหน้าม้าตามความยาวและสไตส์ที่เราต้องการเพื่อให้เข้ากับรูปหน้าของเรา

ทางเราก็เลยมีคำแนะนำเล็กน้อยในการตัดผมหน้าม้าให้กับวิกผม คือ

  1. ตัดหน้าม้าให้ยาวกว่าที่คิดเอาไว้ แล้วค่อยตัดแต่ง ค่อย ๆ เล็ม เพราะถ้าเราตัดสั้นไปแล้ว เราจะไม่สามารถทำให้มันยาวได้อีก
  2. ในวิกทุก ๆ อันจะมีสิ่งที่เรียกว่า Tab ติดอยู่ข้างใน ให้เราใช้เจ้าสิ่งนี้เป็นตัววัดความกว้างในการตัดหน้าม้าเพื่อให้เรามั่นใจได้ว่า เราจะไม่ตัดผมหน้าม้ากว้างเกินไป
  3. ถ้าเราไม่แน่ใจว่าจะตัดได้โอเคหรือไม่ การเอาวิกไปให้ช่างตัดผมตัดหน้าม้าให้ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะวิกผมไม่เหมือนกับผมจริง ผมของวิกไม่มีทางจะยาวได้อีก ร่องรอยกรรไกรที่เราพลาดไปแล้วจะอยู่ถาวรบนวิก เพราะฉะนั้นต้องระวังให้ดี