มารู้จักกับหัวล้านแบบต่างๆของไทยทั้ง ประเภทกันเถอะ!

 

หัวล้าน ง่าม เทโพ

ภาพจาก: bloggang.com

 

"หัวล้าน" แบบต่างๆเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพันธุกรรม ฮอร์โมนหรือสิ่งแวดล้อมต่างๆ มักเกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง มีลักษณะผมบาง ผมน้อยบางจุดหรือไม่มีผมเลย คนไทยสมัยก่อนเป็นคนช่างสังเกต เจ้าบทเจ้ากลอน จึงได้ตั้งชื่อทรงของหัวล้านในแบบต่างๆไว้คล้องจองกันทั้งหมด 7 ทรง ได้แก่ ทุ่งหมาหลง ดงช้างข้าม ง่ามเทโพชะโดตีแปลง แร้งกระพือปีก ฉีกหางฟาด ราชคลึงเครา แต่บางตำราบอกไว้ว่าหัวล้านมีทั้งหมด 9 ประเภท เพิ่ม ครึ่งซีกพระจันทร์และสุริยันหมดเมฆไปอีก ประเภท และว่ากันว่าหัวล้านในลักษณะนี้เป็นการเรียกของคนภาคกลางนั่นเอง

 

มารู้จักกับหัวล้านแบบต่างๆ ของไทยกัน แบบไหนที่ล้านสุด?

หลายคนอาจมีคำถามในใจว่าหัวล้านมีมากมายหลาแบบ แถมยังมีลักษณะของความล้านเลี่ยนที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก แล้วหัวล้านต่างๆนี้ แบบไหนที่ล้านมากที่สุด? ถ้าหากใครสงสัยว่าหัวล้านแบบต่างๆแบบใดล้านสุด ลองมาทำการศึกษาหัวล้านในแต่ละแบบของไทย ประกอบการตัดสินใจชิงตำแหน่งหัวล้านที่สุดกันเลย...

1.ทุ่งหมาหลง

 

7 ประเภท

 

   มีลักษณะล้านเตียนไปหมดทั้งหัว มีผมขึ้นแค่ขอบๆข้างหูและตีนผมตอนจรดท้ายทอยเท่านั้น มักเกิดจากกรรมพันธุ์หรือในผู้ชายที่มาอายุเพิ่มมากขึ้น หัวล้านลักษณะนี้เปรียบเสมือนทุ่งโล่งที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ถ้าเอาหมาที่ขึ้นชื่อว่าดมกลิ่นและหาทางกลับบ้านเก่งไปปล่อยยังหลงไม่รู้ทิศรู้ทาง มีแต่ความเวิ้งว้าง ไม่รู้จะไปทางไหน แต่หัวล้านลักษณะนี้ก็นับว่าเป็นล้านที่มีเสน่ห์ เพราะเมื่อใครเห็นก็จะเกิดอารมณ์ขัน เพียงแต่ไม่กล้าหัวเราะออกมาเท่านั้น

 

2.ดงช้างข้าม

 

7 ประเภท

 

  มีลักษณะล้านน้อยกว่าทุ่งหมาหลง เปรียบได้กับพื้นที่ล้านตรงนั้นเป็นดงกว้างแต่แคบกว่าทุ่งหมาหลง และยังพอมองเห็นขอบผมที่เป็นแนวตั้งแต่กกหูวนไปทางท้ายทอยอยู่บ้างซึ่งเปรียบเป็นป่ากว้าง สัตว์ใหญ่ขนาดช้างยังมองเห็นแนวป่าที่จะข้ามไปอีกฝั่งได้

 

3.ง่ามเทโพ

 

7 ประเภท

 

   มีลักษณะผมบริเวณขมับทั้งสองข้างเถิกขึ้นไปด้านหลังมากเกินไป หรืออาจจะเรียกว่าหน้าผากที่ร่นสูงขึ้นไปมากกว่าปกติก็ได้ และมีส่วนแหลมยื่นออกมาตรงกลางเป็นง่าม ทำให้นึกถึงกระดูกตรงหัวปลาเทโพ จึงเรียกคนหัวล้านลักษณะนี้ว่าหัวล้านง่ามเทโพคนหัวล้านลักษณะนี้หากรักษารากผมดีๆ ทำให้ผมมีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ จะช่วยลดการล้านที่อาจจะเกิดเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตได้

 

4.ชะโดตีแปลง

 

7 ประเภท

 

  มีลักษณะล้านตรงกลางกระหม่อม มีผมเฉพาะด้านข้างประปราย เปรียบคล้ายแอ่งน้ำที่มีขนาดกว้างพอที่ปลาชะโดจะว่ายน้ำเล่นได้ หากมองจากด้านบนจะเห็นเป็นลักษณะของหัวล้านเป็นวงกลมอย่างชัดเจน

 

5.แร้งกระพือปีก

 

7 ประเภท

 

  มีลักษณะล้านเถิกจากด้านหน้าไปถึงด้านหลัง แต่ตรงกลางกลับมีผมขึ้นอยู่เป็นกระจุก หากมองจากด้านบนจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายแร้งกระพือปีก

 

 

6.ฉีกหางฟาด หรือบางตำราเรียกว่า ฉีกขวานฟาด

 

7 ประเภท

 

   มีลักษณะคล้ายกับหัวล้านลักษณะดงช้างข้าม แต่ไม่ได้ล้านเตียน ยังมีผมบางๆขึ้นอยู่ เหมือนฉีกหางม้าฟาดลงไป หัวล้านลักษณะนี้ไม่ได้รุนแรงมาก และยังมีโอกาสรักษาให้หายหากรักษารากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดี มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ อาจมีผมดกดำเพิ่มขึ้นมาก็ได้

 

7.ราชคลึงเครา

 

7 ประเภท

 

   เป็นลักษณะของหัวล้านแแบบที่มีลักษณะที่แตกต่างกันกันอย่างมาก เนื่องจากผมผมไม่ดกที่บริเวณศีรษะแต่กลับมาดกบริเวณคางกลายเป็นหนวดเครา และขึ้นที่หน้าอกด้วย มีคนเปรียบเสมือนพระราชาลูบเครานั่นเอง หากนึกไม่ออกให้ลองนึกถึงตัวละครในวรรณคดีที่ชื่อขุนช้าง ก็มีหัวล้านลักษณะนี้เช่นกัน

 

      ทุ่งหมาหลง ดงช้างข้าม ง่ามเทโพ ชะโดตีแปลง แร้งกระพือปีก ฉีกหางฟาด ราชคลึงเครา หัวล้านทั้ง 7 ประเภทนี้เป็นชื่อเรียกที่คนภาคกลางตั้งเอาไว้ ทางภาคเหนือตอนล่างมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น ล้านรอยควาย ล้านผู้ใหญ่ ล้านจัญไร ล้านเศรษฐี ล้านเงินล้านทอง เป็นต้น ส่วนทางภาคเหนือตอนบน เช่น ล้านกิ่วกว้าง หางปลาบ้วง งวงจ้าง ตำฝั่งโหยด ตังโคตรบ่มี ยีบนขะหม่อม ต้องก้องตังหลัง บังสองข้าง ตางจ้างมาแอ่วเดินคง หมาหลงบ่พอกบ้าน แฮ้งแอ่งกว้านอากาศ เสือแผ้วยาตรหากิ๋น ดินดงข้างหมิ้น ปีนลาดหน้าผก หน้าจั๊กแต๋น เป็นต้น ส่วนทางภาคอีสาน เช่น ฉอกหลง สามหม่อมเปีย ล้านน้ำเต้า ล้านเดือยไก่ ล้านโขมนโกร๋น เป็นต้น ภาคตะวันออก เช่น ฉอกหมาหลง ดงช้างข้าม ห้ามไม่หยุด หลุดท้ายทอย ห้อยหนองปรือ ลือทั่วบ้าน ล้านเฉ่งเหม่ง เป็นต้น และสุดท้ายภาคใต้ เช่น ล้านลักไก่ ล้านผาลไถ ล้านลานเหา ล้านเตี่ยวหม้อ ล้านเจ้าขรัว ล้านเจ้าจอม ล้านใส่หมวก ล้านอกขน ตรอกหมาหลง เป็นต้น

  เป็นยังไงกันบ้าง? หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้วคงต้องรีบไปสำรวจผมตัวเองกันเลยใช่ไหม? หากไม่อยากผมล้านแบบข้างต้นแล้วล่ะก็ ควรรีบหมั่นดูแลสุขภาพเส้นผมและรากผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผมล้านในแบบข้างต้น

 

วิธีรักษาหัวล้านในแบบต่างๆโดยเฉพาะ"หัวล้านง่ามเทโพ"

 

หัวล้าน ง่าม เทโพ

 

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงผม

2.รับประทานวิตามินเสริมประเภทBiotin

3.ใช้เซรั่มหรือแฮร์โทนิคปลูกผม

4.เลือกใช้ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี

5.ปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

6.ทรีทเมนท์ผมกระตุ้นรากผม

7.ใช้หมวกเลเซอร์กระตุ้นรากผม

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีคนรู้จักที่มีปัญหาหัวล้านแบบต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้น อย่าลืมให้คำแนะนำปรึกษาในการปลูกผมทางการแพทย์ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมอย่างเหมาะสมด้วยความเข้าใจว่าปัญหาหัวล้านแบบต่างๆนั้น เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลาหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดและสิ่งแวดล้อมที่อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาหัวล้านแบบต่างๆขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งโดยปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหัวล้านแบบใด ก็มักที่จะทำให้มีความกังวลภายในใจเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่ควรวิจารย์หัวล้านแบบต่างๆ ของพวกเขาด้วยความคึกคะนอง หรือทำท่าทางล้อเลียนปัญหาด้วยการทำเป็นเหม็นเขียว เพราะจะยิ่งทำให้คนที่กำลังมีปัญาหัวล้านน้อยใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม...