ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

 

หัวล้านรักษา

 

เมื่ออาการหัวล้านมาเยือนก็ไม่แปลกที่คุณจะต้องรู้สึกกังวล โดยเฉพาะเมื่อคุณพยายามทำอะไรตั้งมากมายแต่มันกลับไม่ได้ผลเลยสักนิด และถ้าหากคุณไม่เชื่อว่าหัวล้านรักษาได้ล่ะก็ วันนี้เราจะมาจะมาไขข้อข้องใจให้คุณฟังเองว่าผมร่วง ผมบาง หัวล้านรักษาอย่างไรดี แต่ก่อนจะไปดูวิธีรักษาอาการเหล่านี้ เรามาดูประเภทของอาการ ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน กันก่อนดีกว่า

 

ประเภทของอาการ ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

  1. ผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆ
  2. ผมร่วง ผมบาง หัวล้านทั่วศีรษะ

    1ผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆ

    ผมร่วงผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆนั้นเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกันซึ่งแต่นสาเหตุหลักๆเลยมักเกิดจากเชื้อรา  ซึ่งมักพบอาการนี้ส่วนมากในวัยเด็กโดยผมจะร่วงเป็นกระจุกและมีขุยหรือสะเก็ดบริเวณที่หนังศีรษะแต่จะไม่มีแผลพุพอง ซึ่งการรักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆที่เกิดจากเชื้อรานั้นต้องพบแพทย์และกินยาเท่านั้นจึงจะสามารถรักษาให้หายได้เพราะการซื้อยามาทาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยให้อาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆที่เกิดจากเชื้อราหายขาดได้

 

ภ่าพจาก kaosod.co.th

 

ต่อมาเป็นอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆในแบบที่มีแผล ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวกหรือผลข้างเคียงจากโรคที่ทำให้เกิดแผลต่างๆ เช่น  ฝีหนองบอกหนังศีรษะ เป็นต้น ซึ่งค่อนข้างจะนิ่งนอนใจกับอาการเหล่านี้ไม่ได้ควรรักษาอย่างเร่งด่วนด้วยการพบแพทย์

 

2ผมร่วง ผมบาง หัวล้านทั่วหนังศีรษะ

อาการเหล่านี้มักมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์เสียส่วนใหญ่รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนด้วย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะมีอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านทั่วศีรษะที่เกิดจากกรรมพันธุ์กันเสียทุกคนแต่ปัจจัยอื่นๆมีดังต่อไปนี้เช่น การรับประทานยาขับปัสสาวะ พิษไข้จากอาการป่วยบางโรค หรือการติดเชื้อจากโรคร้ายแรงต่างๆ ซึ่งวิธีการรักษานั้นขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของแต่ละคนที่กำลังประสบปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน อยู่นั่นเอง เราไปดูกันดีกว่าว่าอาการเหล่านี้สามารถรักษาด้วยวิธีใดได้บ้าง

 

วิธีรักษาอาการ ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

 

วิธีที่ 1 หัวล้านรักษาได้ด้วยการเปลี่ยนวิถีชีวิต

สาเหตุหนึ่งที่สำคัญของหัวล้านคือการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ได้คุณภาพ

สำหรับคนที่เริ่มจะหัวล้านนั้นการเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ดีขึ้นก็สามารถรักษาอาการหัวล้านได้ และในทางตรงกันข้ามกันสำหรับคนที่หัวล้านมาสักพักแล้ววิธีการนี้แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย พูดง่าย ๆ ก็คือ มันสายไปเสียแล้ว!

แต่ถ้าคุณยังอยู่ในระยะผมร่วงผมบางอยู่ล่ะก็ คุณก็จำเป็นที่จะต้องปรับการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพมากขึ้น ก่อนที่คุณจะหัวล้านเสียก่อน

ปรับอะไรดี?

 

หัวล้านรักษา

 

  • ปรับการรับประทานอาหาร

แน่นอนว่าการคำนึงถึงการรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งถ้าปรับเปลี่ยนได้ก็จะทำให้ผมงอกขึ้นมา แต่ถ้าได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงนั่นเอง นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ ก็จะทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพที่ไม่ดี ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเช่นกัน

มาดูกันดีกว่าว่าเราควรจะปรับอย่างไร

- รับประทานอาหารที่มีวิตามิน ธาตุเหล็ก และโปรตีนที่ช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโต

- พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันเยอะ

- รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ

  • ปรับการนอนหลับ

การนอนหลับมีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ช่วยในการการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งจะหลั่งออกมามากเวลาที่เรานอนหลับในเวลากลางคืน ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมาหลังจากที่เราเริ่มนอนหลับแล้วประมาณ 3 ชั่วโมง และจะหลั่งออกมาในเวลาที่เราหลับสนิท

มาดูกันดีกว่าว่าเราควรจะปรับอย่างไร

- พยายามอย่าใช้โทรศัพท์มือถือ หรือดูโทรทัศน์ก่อนนอน

- รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายก่อนนอนอย่างน้อยที่สุด 3 ชั่วโมง

  • ปรับความเครียด

ความเครียดนั้นส่งผลกระทบต่อร่างกาย ดังนั้นก็ย่อมส่งผลให้หัวล้าน ดังนั้นเราจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงความเครียดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

แล้วทำอย่างไรดีล่ะ

 

หัวล้านรักษา

 

- ใช้เวลาว่างทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

- หาฟรีเดย์ให้ตัวเองสักวันสนุกสุดเหวี่ยง

- ออกกำลังกายให้เหงื่อออก

 

วิธีที่ 2 หัวล้านรักษาได้ด้วยการใช้ยาเร่งผม

 

วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ตอนที่เริ่มสังเกตเห็นว่าเริ่มหัวล้าน เราก็สามารถใช้ยาเร่งผมได้ โดยยาเร่งผมจะปรับสมดุลให้กับหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

หัวล้านรักษา

 

วิธีที่ 3 หัวล้านรักษาได้ด้วยการใช้ยาปลูกผม

คนที่หัวล้านค่อนข้างเยอะแล้วก็คงอยากจะให้เส้นผมตรงที่หายไปงอกขึ้นมา ตัวเลือกหนึ่งที่ดีก็คือยาปลูกผม โดยยาปลูกผมนั้นมีส่วนผสมเป็นยาทางการแพทย์ มีฤทธิ์ค่อนข้างแรง จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง เรามาดูกันดีกว่าว่ายาปลูกผมยี่ห้อไหนบ้างที่ชาวเน็ตนิยมใช้รักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้านกัน โดยเฉพาะสมาชิกชาวPantip เว็บไซต์ชื่อดัง

 

 

สมาชิกPantipหมายเลข 2243170
ไม่แน่ใจว่ายาปลูกผมกับเซรั่มปลูกผมเหมือนกันหรือเปล่านะ แต่เพื่อน จขกท เคยใช้ของ Nutrihair Serum ไหม อันนี้ลุงเราใช้อยู่บอกว่าผมขึ้น เลยมาชวนเราใช้ เราเพิ่งใช้ไปได้ไม่นานยังนาน แต่วัดจากของลุงถือว่าผมขึ้นมาไวเหมือนกันนะ ลุงใช้มาประมาณ 4-5 เดือนมั้ง

 

ภาพจาก omgthailand.net

 

 

ส่วนเราใช้เซรั่ม RAVA ค่ะ จากที่หัวเถิกมาก ตอนนี้ไม่ค่อยเถิกแล้ว เพราะมีผมงอกมาใหม่ ตอนคุยกับคนขายเขาบอกว่าถ้าหัวล้านไม่นานมากก็มีโอกาสผมขึ้นใหม่ได้ เจ้าของกระทู้ลองดูนะคะ ถ้าแค่ผมบางหรือหัวล้านไม่นานอาจจะช่วยได้

ภาพจาก pantip.com

 

 

วิธีที่ 4 หัวล้านรักษาได้ด้วยการปลูกผม

วิธีสุดท้ายของการแก้ปัญหาหัวล้านคือ การปลูกผม แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่ผลที่ได้กลับมามันก็น่าจะคุ้มอยู่ไม่น้อย ซึ่งการปลูกผมในสมัยนี้นั้นมีทางเลือกหลากหลายช่องทางไม่จำกัดเหมือนสมัยก่อน และที่นิยมปลูกผมเพื่อรักษาหัวล้านกันอย่างมากในเมืองไทยคือการปลูกผมแบบ FUT และ FUE

 

หัวล้านรักษา

 

 

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย? พอจะเห็นแสงสว่างในการรักษาหัวล้านหรือเปล่า เพราะในปัจจุบันนี้ที่หัวล้านรักษาได้แล้ว อย่าลืมเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวของคุณเพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหาหัวล้านด้วยล่ะ