ผู้หญิงผมบาง คลิกเลยถ้าไม่อยากเป็น

คงไม่มีใครอยากจะขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงผมบาง หรอก แต่ก็ต้องยอมรับว่าปัญหาผมร่วงผมบางคงเป็นปัญหาใหญ่ ๆ ของใครหลาย ๆ คน ซึ่งผลที่เกิดแม้จะไม่กระทบต่อร่างกายโดยตรง แต่กลับมีผลกระทบอย่างแรงต่อสภาพจิตใจ บุคลิกภาพ รวมถึงการเข้าสังคม ทำให้ขาดความมั่นใจเวลาแต่งทรงผม ตัดแต่งทำทรงอะไรก็ยากไปหมดสำหรับผู้หญิงผมบาง สระผมหนึ่งครั้งเส้นผมก็ร่วงเป็นกระจุกๆ เหมือนเป็นมะเร็งเสียแบบนั้น แต่จริงๆ แล้วเราก็สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมหลายๆ อย่างที่ทำให้เรารอดจากการเป็นผู้หญิงผมบางได้ ถ้าไม่รีบทำเสียตั้งแต่ตอนนี้คุณอาจจะกลายเป็นผู้หญิงหัวล้านไปเลยก็ได้นะ

ผู้หญิงผมบาง

ภาพจาก Medical News Today

สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงที่พบทั่วๆ ไปได้แก่

  1. อาจจะมีความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายที่ทำให้การสร้างฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดผมร่วงศีรษะล้านแบบกรรมพันธุ์ที่พบมากในผู้ชาย โดยปริมาณฮอร์โมน DHT มีมากขึ้น หรือมีการสร้างเอ็นไซม์ อโรมาเทสซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่รับผิดชอบต่อการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรนและเอสตราไดออล ลดลงทำให้เสียสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชาย เช่น ภาวะวัยทอง วัยหมดประจำเดือน หรือเป็นเนื้องอกที่รังไข่บางชนิดที่สามารถสร้างฮอร์โมนเพศชายได้มากๆ รวมไปถึงสาวๆ ที่รับประทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนเพศแบบหนึ่ง จึงอาจจะทำให้สมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกายเปลี่ยนไป ทำให้เกิดผมร่วง ผมบางได้
  2. ภาวะผมร่วงหลังคลอด อาจพบได้หลังคลอดตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป และมักจะเป็นอยู่ประมาณ 6 – 12 เดือน จะสามารถดีขึ้นเองได้แม้ไม่ได้รับการรักษา
  3. การขาดสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผม เช่น ขาดวิตามินบี ขาดธาตุสังกะสี ขาดธาตุเหล็ก ขาดโปรตีน หรือกรดไขมันจำเป็นบางอย่าง อาหารที่สาวๆ ควรทานก็คือโปรตีนจากถั่วต่างๆ และผักใบเขียว รวมไปถึงปลาแซลมอน ควรลดละเลิกอาหารรสเค็ม อาหารมัน เพราะอาหารมันที่กินเข้าไปจะถูกนำไปสร้างไขมันมากขึ้นทำให้ผมเส้นเล็กๆ ร่วงง่ายถ้ามีหนังศีรษะมัน ลดชาหรือกาแฟก็ช่วยได้เพราะคาเฟอีน ทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวแล้วยังทำให้หัวใจเต้นเร็ว มีผลโดยตรงต่อการนำสารอาหารไปเลี้ยงรากผม
  4. การอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักก็ทำให้เรากลายเป็นผู้หญิงผมบางได้เช่นกันเพราะเป็นการทำให้เราขาดสารอาหารบางชนิดทำให้ไปเสริมสร้างในร่างกายไม่เพียงพอ
  5. ความเครียดคือปัญหาที่ผู้หญิงผมบางมีกันทุกคน ความเครียดเป็นก่อเกิดแห่งโรคต่างๆ ทั้งทางกายและทางใจ ความเครียดมีแต่ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่ายทำงานอย่างผิดปกติ สาวๆ ควรหากิจกรรมที่ทำให้จิตใจแจ่มใส ออกไปเดินเล่นหรือหาเวลาออกกำลังเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสร้างสมดุลให้ระบบต่างๆ
    ผู้หญิงผมบาง

    ภาพจาก YUN NAM Hair Care