ผมดกดำน่าเลิฟ ใครเห็นเป็นต้องรักแบบง่ายๆ
ได้ด้วย
Biotin-ไบโอติน

 

ถ้าหากคุณผู้อ่านเป็นคนหนึ่งที่หมั่นหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ในการช่วยเสริมความงามให้กับผิวพรรณและบำรุงเส้นผมให้ดำเงางามสลวยสวยเก๋ คงจะเคยได้ยินชื่อของ Biotin-ไบโอติน ผ่านหูกันมาบ้าง แต่สำหรับคนที่กำลังขมวดคิ้วด้วยความสงสัยเพราะชื่อนี้ฟังไม่คุ้นล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองมาแวะอ่านบทความชิ้นนี้ให้จบ รับรองว่าคุณจะเริ่มรู้สึกรัก Biotin มากขึ้นจนถึงขนาดอยากรีบซื้อหามาไว้ใกล้ตัวอย่างแน่นอน

 

 

Biotin-ไบโอติน คืออะไร ทำไมคนทั่วโลกหลงรักกันนัก?

 

Biotin หรือ ไบโอติน เป็นวิตามินประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี ซึ่งที่จริงแล้ว Biotin-ไบโอติน เป็นสารที่ร่างกายของมนุษย์สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติจากฝีมือของเหล่าจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ภายในลำไส้ โดยมีปริมาณ Biotin-ไบโอติน ที่ถูกผลิตขึ้นในคนที่มีสภาพร่างกายปกติจะอยู่ที่ 213-404 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งเพียงพอในการนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพ และเสริมความงามให้กับร่างกายในแต่ละวัน

 

Biotin

 

 

Biotin-ไบโอติน สามารถพบจากแหล่งใดได้บ้าง?

ถึงแม้ว่าโดยพื้นฐานแล้วร่างกายสามารถทำการสังเคราะห์สาร Biotin ขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ แต่วัตถุดิบในการสังเคราะห์ก็จำเป็นที่จะต้องใช้สารอาหารบางประเภท เพื่อช่วยในกระบวนการสังเคราะห์ สำหรับอาหารที่มีปริมาณของสาร Biotin-ไบโอติน อยู่เป็นจำนวนมาก ได้แก่ ตับหมู เนื้อวัว ปลาที่มีเนื้อสีขาว น้ำมันปลา ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิร์ต ดอกกะหล่ำปลี กะหล่ำปลี เห็ด และแครอท เป็นต้น อย่างไรก็ตาม  Biotin-ไบโอติน ที่ร่างกายได้รับผ่านการทานอาหารนั้น ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมากจนแทบไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะในเนื้อสัตว์และผลไม้น้ำหนัก 100 กรัม มักจะมีไบโอตินอยู่เพียง 0.6-2.3 ไมโครกรัม เท่านั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับ Biotin-ไบโอติน ในปริมาณที่เหมาะสม ในปัจจุบันจึงได้เริ่มนิยมทาน Biotin ในรูปแบบของอาหารเสริมที่ผสมอยู่ภายในวิตามินรวมนั่นเอง

 

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายสูญเสีย Biotin-ไบโอติน

ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ กระบวนการสังเคราะห์ Biotin-ไบโอติน จากเหล่าจุลินทรีย์ในลำไส้ก็จะยิ่งลดน้อยลงมากเท่านั้น นอกจากนี้การรับประทานอาหารบางประเภท ตัวอย่างเช่น ไข่ขาวดิบ ในปริมาณมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการทำลาย Biotin-ไบโอติน ในร่างกายโดยไม่รู้ตัว

 

เมื่อร่างกายขาด Biotin จะเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง?

ร่างกายของคนเราต้องการ Biotin-ไบโอติน ต่อวันในปริมาณเพียงเล็กน้อยประมาณ 100-150 ไมโครกรัม แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายขาด Biotin-ไบโอติน อย่างเหมาะสม มักจะก่อให้เกิดปัญหาไม่พึงประสงค์มากมายทั้งในด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง ซึมเศร้า เวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รวมไปถึงปัญหาการเกิดคอเลสเตอรอลในเลือดที่สูงมากกว่าปกติ  นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความงามภายนอก อาทิ อัตราการเกิดโรคผิวหนังประเภทต่างๆเพิ่มมากขึ้น และผิวหนังกลายเป็นสีเทา เป็นต้น

 

Biotin

ภาพโดย Jonas Svidras @ STEP.CAMERA

 

นอกจากนี้ Biotin-ไบโอติน ยังมีผลอย่างมากต่อสุขภาพของเส้นผม ถ้าหากขาด Biotin-ไบโอติน มักทำให้เกิดปัญหาเส้นผมหงอกก่อนวัยอันควร เส้นผมหลุดร่วง หัวล้าน หนังศีรษะแห้งและเกิดการอักเสบได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้ Biotin กลายมาเป็นหนึ่งในสารอาหารที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจากทั่วโลกต่างแนะนำให้คนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน ทำการรักษาด้วยการทาน Biotin ประมาณ 600-2,400 ไมโครกรัม/วัน เพื่อช่วยในการบำรุงเส้นผมให้มีอายุที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น บรรเทาอาการเส้นผมหลุดร่วง และป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควร

 

ผลข้างเคียงจากการรับประทานBiotin-ไบโอติน 

ถ้าหากใครกลัวว่าทาน Biotin-ไบโอติน ปริมาณมากจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ก็ต้องไม่ต้องกังวลไป เพราะ Biotin เป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามินบีที่มีคุณสมบัติในการละลายน้ำ เมื่อทานเข้าสู่ร่างกายมากจนเกินไป มันก็จะถูกขับถ่ายออกเองได้ตามธรรมชาติ ทำให้ไม่เกิดการสะสมภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสูงทำให้สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย แต่ก็มีคนบางส่วนที่เกิดผลกระทบจากการรับประทานBiotin-ไบโอติน มากเกินไปซึ่งจะมีอาการอย่างไรนั้นคลิกอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างเลย

 

 

สรุป

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Biotin จะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมในการช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาเส้นผม Biotin ก็หาใช่ยาครอบจักรวาลที่รับมือกับทุกปัญหาด้านสุขภาพและความงามได้อย่างรอบด้านเต็ม 100% ดังนั้น ถ้าหากใครสนใจอยากลองซื้อหา Biotin-ไบโอติน มาทานเพื่อช่วยในการบำรุงเส้นผม ขอแนะนำว่าควรทำการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยตรงเสียก่อน เพื่อที่จะได้หาวิธีในการรับมือกับปัญหาด้านเส้นผมได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด และประหยัดเวลามากยิ่งขึ้นอีกด้วย