4 สูตรลับ เนรมิตหนังศีรษะแห้งให้กลับมาชุ่มชื้น

หนังศีรษะแห้ง เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะทำให้เกิดอาการคัน ผมร่วง และปริมาณของรังแคจำนวนมหาศาล ปัญหาเหล่านี้นอกจากก่อให้เกิดความรำคาญแล้ว ยังลดทอนความงามภายนอกและความมั่นใจในตัวเองของหลายคนอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งออกไปจากชีวิตของตัวเองนั้น บทความชิ้นนี้พร้อมมีคำตอบ

หนังศีรษะแห้ง เกิดขึ้นจากสาเหตุใด?

ปัญหาหนังศีรษะแห้งเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุแต่โดยหลักๆแล้วมักเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หรือส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรงในผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลเส้นผม การสระผมบ่อยครั้งทุกวัน การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันและปัญหาโรคผิวหนังบางอย่างเช่น กลาก หรือสะเก็ดเงิน เป็นต้น อย่างไรก็ตามปัญหาหนังศีรษะแห้งเหล่านี้สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเองด้วยวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาได้ในราคาประหยัด ดังต่อไปนี้

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวถูกนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาหนังศีรษะแห้งมาอย่างยาวนาน ด้วยคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและมีคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อให้น้อยลงและยังช่วยในการรักษาโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้อีกด้วย เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวปริมาณเล็กน้อยมาทำการนวดให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วทำการสระออกด้วยแชมพู นอกจากจะช่วยทำลดปัญหาหนังศีรษะแห้งให้น้อยลงแล้ว ยังช่วยทำให้เส้นผมมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

หนังศีรษะแห้ง

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ด้วยคุณสมบัติที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาลสามารถนำมารับประทานก็ได้ แถมยังนำมาใช้เป็นยาทาภายนอกเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับผิวหนังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ด้วยคุณสมบัติในการช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการระคายเคืองของผิวหนังและช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม เพียงนำว่านหางจระเข้มาทาให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยทำการล้างออก เพียงเท่านี้หนังศีรษะของคุณก็จะกลับมาชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

หนังศีรษะแห้ง

โยเกิร์ตและไข่

ส่วนผสมนี้ไม่ได้เป็นเพียงเมนูอาหารเช้ายอดนิยมเท่านั้น แต่ทั้งโยเกิร์ตและไข่ ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนผสมพิเศษที่มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยบรรเทาปัญหาหนังศีรษะแห้งได้เป็นอย่างดี จากคุณสมบัติของโยเกิร์ตที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดของหนังศีรษะและผลัดเซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ไขมันและโปรตีนในไข่ ช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากการทำลายของอนุมูลอิสระในระดับเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวิธีการนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งก็แสนง่ายเพียงแค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ปราศจากน้ำตาล 2-3 ช้อน ผสมเข้ากับไข่แดงที่ทำการตีแล้วให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมานวดลงบนหนังศีรษะให้ทั่วทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วทำการล้างออกจากด้วยน้ำอุ่น อย่างไรก็ตามส่วนผสมที่มีไข่นี้อาจล้างออกยากสักหน่อย แต่รับรองว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาหนังศีรษะแห้งให้น้อยลงได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน

เห็นไหมล่ะว่า ปัญหาหนังศีรษะแห้งเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆที่บ้าน ในราคาไม่ถึงหลักร้อยบาท เมื่อรู้แบบนี้แล้วใครที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งและอยากแก้ไขด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้ต้นทุนมาก ลองเลือกสูตรที่ใช่สำหรับตัวเองแล้วนำไปทำตามใช้กันได้เลย