หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไร แล้วอันตรายหรือเปล่า?

หนังศีรษะที่แห้งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่มันก็ไม่ได้เป็นอันตรายสุขภาพโดยรวมทำให้กลายมาเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนอาจมองว่าดูไม่ค่อยเป็นปัญหาสักเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามปัญหาหนังศีรษะแห้งก็ยังคงส่งผลกระทบต่อความงามโดยรวมอยู่ดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไรที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากอะไรก็ต่อตามก็มักทำให้เกิดปัญหารังแคและอาการคันจนต้องเผลอเกาบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียอย่างมากต่อบุคลิกภาพโดยรวมของคุณ ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าหนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไรกันบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นมาเป็นปัญหากวนใจกันเสียตั้งแต่เนิ่นๆ

หนัง ศีรษะ แห้ง เกิด จาก

ผิวหนังอักเสบ

ผิวหนังอักเสบแบบ Seborrheic หรือ Seborrhea เป็นปัญหาผิวพรรณที่พบได้บ่อย โดยมีอาการเป็นผื่นสีแดงและมีอาการคันร่วมด้วย ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับหลายๆส่วนขอร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะก็จะทำผิวหนังแห้งและเกิดรังแคขึ้น แต่หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไรปัญหานี้สามารถทำการรักษาได้ด้วยแชมพูยาที่ซื้อได้ทั่วไป

สะเก็ดเงิน

โรคสะเด็ดเงินนี้จะเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการกระตุ้นเซลล์ผิวจำนวนมากจนเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณบนหนังศีรษะที่ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายไม่ว่าจะเป็นอาการคัน รังแค หรือการผลัดเซลล์ผิวที่มากจนเกินไป

หนัง ศีรษะ แห้ง เกิด จาก

กลาก

ปัญหาหนังศีรษะแห้งเกิดจากหลายสาเหตุ จนหลายครั้งแพทย์ยังไม่สามารถลงความเห็นที่ชัดเจนได้ว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ แต่มันสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดปัญหาแห้งเป็นขุย เป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็กทารกแต่ทุกคนก็สามารถเปิดปัญหานี้ได้ ถ้าหากคุณอยากรักษาอาการนี้สามารถทำได้ด้วยการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ และครีมสเตียรอยด์ตามใบสั่งของแพทย์ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงสบู่และรอยขีดข่วนที่รุนแรงยังช่วยลดอาการให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี

หนัง ศีรษะ แห้ง เกิด จาก

การขาดวิตามินบางอย่าง

ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำอีกว่า หนังศีรษะแห้งเกิดจากการขาดวิตามินบางอย่างที่จำเป็นต่อร่างกายเช่น วิตามินดีจากแสงแดดในช่วงฤดูกาลที่มีแดดน้อยก็ทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้งและรังแค่ขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นการพยายามทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการให้ครบทั้ง 5 หมู่ จึงเป็นหนึ่งในหนทางที่ดีอย่างมากในการแก้ไขปัญหากวนใจเหล่านี้ให้น้อยลง

หนังศีรษะแห้งเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ทุกสาเหตุก็ใช่ว่าจะไม่สามารถจัดการแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติหรือมีสุขภาพที่ดี ขอเพียงแค่ทำการใส่ใจสักนิด ทำตามขั้นตอนง่ายๆที่แนะนำไปแล้วอีกสักหน่อย รับรองว่าปัญหากวนใจเหล่านี้ก็จะเลือนหายไปไม่กลับมาก็ก่อกวนคุณอีกอย่างแน่นอน...