ทำไมเราจึงควรแก้ปัญหาผมหงอกอย่างปลอดภัยด้วยสมุนไพร

 การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพ

หลายคนอาจจะประสบปัญหาผมหงอกเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจะต้องแก้ปัญหาด้วยการย้อมสีผม บางคนอาจไปย้อมสีผมที่ร้าน หรือ บางคนอาจจะซื้อผลิตภัณฑ์ย้อมผมมาย้อมเองที่บ้าน ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ย้อมสีผมให้เลือกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ เพราะสารเคมีที่ตกค้างในยาย้อมผมอาจจะเป็นปัญหาหลักของ รังแค ผมขาดหลุดร่วงและหนังศีรษะแห้ง หากคุณกำลังมองหายาย้อมสีผมที่ปลอดภัยต่อหนังศีรษะของคุณอยู่  การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพรอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด

พออายุเข้าเลข 35 ปีขึ้นไปแล้วคุณอาจจะต้องคอยย้อมผมเพื่อปกปิกผมหงอกอยู่เสมอ ยิ่งตัวเลขของอายุเพิ่มขึ้น จำนวนครั้งการย้อมผมเองก็เพิ่มขึ้นตามด้วย ซึ่งยาย้อมผมที่วางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดนั้น เต็มไปด้วยสารเคมีที่ทำร้ายทั้งเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำ การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

 การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพ

คุณรู้หรือไม่ว่าการย้อมสีผมด้วยสารเคมีในปัจจุบัน มีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภท เพื่อที่จะแก้ปัญหาผมหงอก ในบางครั้งหลาย ๆ คนอาจไม่ได้คำนึงถึงผลเสียที่ตามมาของการใช้ยาย้อมผมด้วยสารเคมี เพราะมีขายอย่างแพร่หลายและหาซื้อได้ง่าย หรือในบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามียาย้อมสีผมที่ผลิตจากสมุนไพร ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหากเปลี่ยนมาใช้ยาย้อมสีผมที่ผลิตจากสมุนไพร อย่างไรก็ย่อมดีกว่ายาย้อมสีผมที่ผลิตจากสารเคมี ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาว ดังนั้นก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับยาย้อมสีผมสมุนไพรเราควรมาทำความรู้จักข้อดีและข้อเสียของการย้อมผมด้วยสารเคมีประเภทต่างๆกันเลยดีกว่า

1.ย้อมผมชนิดสี ติดทนถาวรประเภท Oxidative hair dye

ข้อดี

-สามารถเลือกทำให้สีเข้มหรืออ่อนได้ง่ายตามต้องการ

-สียาย้อมผมไม่ติดเสื้อผ้า

ข้อเสีย

-ถ้าไม่บำรุงเส้นผมให้เพียงพอ อาจจะทำให้ผมเสียได้

-มีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อว่าพาราฟีนิลีนไดอะมีน ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้

2.การกัดสีผมด้วยสาร Bleaching agents

ข้อดี

-หนังศีรษะไม่ค่อยเกิดอาการแพ้

-สามารถทำสีผมได้หลากหลาย

ข้อเสีย

-ถ้าไม่บำรุงเส้นผมให้เพียงพอ อาจจะทำให้ผมเสียได้

-เพราะมีส่วนผสมของสาร Bleaching agents  หรือ สารฟอกขาว อาจะเกิดการอักเสบที่หนังศีรษะได้

 การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพ

3.สีย้อมผมชนิดกรดAcidic hair dye

ข้อดี

-ไม่ทำให้ผมเสียหรือหนังศีรษะแห้งมากเท่าไหร่

ข้อเสีย

-หากใช้กับผมสีดำ อาจทำให้สีติดได้ยาก

-สีไม่ค่อยติดทน

-เพราะมีส่วนผสมของ Alkaline อาจะทำให้มีสีเขียวปรากฏออกมาได้ในบางครั้ง

4.ยาย้อมสีผมแบบชั่วคราว

ข้อดี

-เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสีผมชั่วคราว

ข้อเสีย

-สีย้อมผมติดเปื้อนเสื้อผ้าได้ง่าย

 การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพ

พูดถึงข้อดีข้อเสียของการย้อมผมปิดหงอกด้วยสารเคมีกันไปแล้ว คราวนี้้เรามาลองดูการแก้ผมหงอกด้วยสมุนไพรกันดูบ้าง!

การย้อมสีผมด้วยสมุนไพร คือสีย้อมผมที่ใช้วัตถุจากธรรมชาติเช่น ยาย้อมสีผมจากดอกอัญชัน ซึ่งจะให้สีม่วงหรือสีบานเย็น ยาย้อมสีผมจากผลมะเกลือที่จะทำให้ผมสีดำ และ ยาย้อมสีผม จากต้นแฮนนาซึ่งจะให้สีแดงหรือสีทอง เพราะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเพราะ หนังศีรษะ ไม่ค่อยแห้งหรือระคายเคืองได้ง่าย แต่การย้อมสีผมด้วยสมุนไพรอาจะไม่สามารถซึมลึกได้ถึงเส้นผมชั้นในจึงจัดเป็นการย้อมสีผมแบบชั่วคราว

ทำไมเราจึงควรย้อมสีผมแก้ไขปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพร

จะเห็นได้ว่าการย้อมสีผมด้วยสารเคมี มีส่วนผสมของสารเคมีมากมายซึ่งอาจทำให้หนังศีรษะแห้งและผมเสียได้ง่าย หรือยิ่งไปกว่านั้นอาจจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ปัญหาผมหงอก ทำให้คุณไม่สามารถลีกเลี่ยงการย้อมสีผมได้ การเลือกใช้สีย้อมผมจากสมุนไพร ถือเป็นทางออกของปัญหาผมหงอก ที่ราคาไม่แพง และปลอดภัยต่อสุขภาพ หนังศีรษะและเส้นผมของคุณ