ผมหงอกเกิดจากอะไร นี่เราแก่แล้วเหรอ!?

เฮ้ยยยยยย ไม่น่ารักเลย! ผมดำๆ ก็ดีอยู่แล้วแท้ๆ แกจะงอกขึ้นมาทำเพื่อ!?

เจ้าผมหงอกเนี่ย มันจะขาวๆ เงาๆ ถึงจะงอกมาเส้นเดียวแต่ก็เด่นสะดุดตาได้ ให้ตายเถอะ!?

แล้วทราบกันไหมว่าผมหงอกเกิดจากอะไร เราทำ หรือใครทำ!?

 

ผมหงอกเกิดจาก

 

จุดกำเนิดของผมหงอก

เพื่อนๆ รู้จัก "เม็ดสีเมลานิน" ไหม มันคือเม็ดสีเข้มที่ช่วยสร้างผมสีดำ เมื่อเม็ดสีเมลานินนี้ผลิตสีไม่ได้ด้วยเหตุผลบางอย่าง มันจะส่งผลให้ผมเราที่งอกออกมาไม่มีสี หรือกลายเป็นสีขาว ที่เราเรียกกันว่า "ผมหงอก" นั่นเอง

6 สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก

  1. ผมหงอกเกิดจาก การเพิ่มขึ้นของอายุอันนี้คือตามธรรมชาติอยู่แล้ว มันเปลี่ยนสีทั้งหัวแน่นอน เพราะพอเราอายุมากขึ้น เซลล์ที่สร้างเม็ดสีก็แก่ตาย (มันไม่ตายพร้อมเรา มันตายก่อนเรา...)
  2. ผมหงอกเกิดจาก พันธุกรรม บางคนอายุขึ้นต้นแค่เลข1 เลข2 ก็มีผมหงอกขึ้นแล้ว...สาเหตุนี้อาจเกิดจากยีนของเม็ดผมสีอ่อนมันเด่นกว่ายีนเม็ดสีเข้ม จึงทำให้มีเกิดผมหงอกในขณะที่เรายังอายุน้อยผู้ชายผมร่วง
  3. ผมหงอกเกิดจาก ความเครียดทางจิตใจและอื่นๆ เมื่อเราเครียด หรือบริโภคยาบางชนิด มันก่อให้เกิดความผิดปกติของเมตาบอลิซึ่ม ซึ่งทำให้เกิดผมหงอกได้
  4. ผมหงอกเกิดจาก การขาดสารอาหารหรือเรียกง่ายๆว่าสารอาหารไม่เพียงพ่อต่อการหล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะ
  5. ผมหงอกเกิดจาก โรคต่างๆ เช่น โรคด่างขาว โรคโลหิตจาก เส้นเลือดตีบ
  6. ผมหงอกเกิดจาก เส้นผมถูกทำร้ายด้วยสารเคมีเช่น การกัด ย้อมทำสี

เมื่อผมหงอกงอก แต่ไม่อยากได้...มาดูวิธีปกปิดผมขาวกันดีกว่า

1.ทำสีผมตามเทรนด์                        ลองหันไปสนุกกับการทำสีผมดู...ไหนๆ ก็ขาวแล้ว เอา ชมพู ฟ้า เขียว ไปเลยยยยย (สลิ่มหรือเส้นผม...)ใครที่ชอบแต่งตัวอยู่แล้วล่ะก็ ตอนนี้สีผมสีไหนมาแรง ก็ลองอัพเดตสีผมตามแฟชั่นโดยไม่ต้องกังวลว่าผมผงอกจะเกิดจากอะไร ไปแก้ปัญหาที่ปลายเหตุกันซะเลย แต่ก็อย่าลืมใส่ใจดูแลเส้นผมที่ถูกสารเคมีจากการทำสีด้วยล่ะ

2.ใช้มาสคาร่าปิดผมหงอก 

สำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆที่ไม่มีเวลามานั่งกังวลหาสาเหตุว่า ผมหงอกเกิดจากอะไร แต่อยากแก้ปัญหานี้ในชั่วโมงเร่งด่วน แนะนำให้ซื้อผลิตภัณฑ์มาสคาร่าสำหรับปิดผมหงอก มาแต้มบนผมที่หงอกซะเลย เพียงเท่านี้ผมของเราก็จะกลับมาดกดำดูอ่อนวัยในทันที

3.ย้อมผมสีดำ 

การย้อมผมสีดำเพื่อปกปิดผมหงอก ที่ไม่รู้ว่าเกิดมาจากอะไรนั้น เป็นวิธีพื้นฐานที่ถูกใช้อยู่บ่อยๆ เพราะเมื่อได้ทำแค่ หนึ่งครั้ง ก็อดไม่ได้ที่จะทำต่อซ้ำๆไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมยาวขึ้นและเห็นผมขาวงอกออกมา จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนตัดกับเส้นผมสีดำได้ทันที ดังนั้นถ้าหมั่นเติมสีผมบริเวณโคนแล้วล่ะก็คงหมดปัญหาเรื่องผมหงอกให้มากวนใจ

4.แสกข้างอำพรางหงอก   

วิธีนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งมีภาวะแรกเริ่มผมหงอกเท่านั้น และเป็นวิธีที่ช่วยปกปิดผมหงอกได้เพียงช่วยคราว เพราะถ้าใครก็ตามที่มีผมหงอกเยอะมากไม่ว่าจะพยายามแสกไปข้างไหน ผมหงอกก็โผล่มา Say hello อยู่ดี

5.ถอนผมหงอก

 

ผมหงอกเกิดจาก

ภาพจาก www.gqthailand.com/style/article/grooming-gods-3-27-19

 

คุณเส้นผมที่เคยดกดำจู่ๆกลับกลายเป็นผมหงอกซะแล้ว จะให้มานั่งหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรก็เหนื่อยปล่าว ฉะนั้นเอาแหนบมาถอนมันทิ้งซะเลย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เป็นการกำจัดผมหงอกไปถึงรากถึงโคน ถ้าไม่สะดวกถอนเอง ก็รบกวนคนข้างๆญาติสนิทมิตรสหายถอนให้ กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวกันไปเลย

6.หมักผมลดผมหงอกด้วยสูตรธรรมชาติ

สูตรหมักผมโดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติแก้ปัญหา"ผมหงอกทำไงดี" คือการนำน้ำมะนาวคั้นสดมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวให้เข้ากัน จากนั้นนวดคลึงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นเวลา 60 นาทีและล้างออกทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ไม่เพียงแค่ผมที่หงอกจะกลับลกายเป็นดำแต่รังแคบนเส้นผมก็จะหายไปด้วย

ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้ "ผมหงอกเยอะทำไงดี"

1.รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน

โปรตีนเป็นสารสำคัญในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ หากวันใดโปรตีนไม่เพียงพอต่อการไปหล่อเลี้ยงเส้นผมสภาพเส้นผมและการผลิตสีเมลานินจะเสื่อมสภาพลงจนเกิดอาการขาดหลุดร่วงและผมขาวในที่สุด

 

วิตามินแก้ผมร่วง ผม หงอก เยอะ ทํา ไง ดี

 

2.รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง

ธาตุเหล็กเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับกลายเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นผมได้เลยถ้าหากขาดเจ้าธาตุเหล็กตัวนี้ ซึ่งหนึ่งในปัญหาเส้นผมนั้นมีปัญหาผมหงอกรวมอยู่ด่วย

3.รับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินเอ 

วิตามินต่างๆมีความสำคัญต่อเส้นผมและร่างกายของคนเราอยู่แล้ว แต่วิตามินบีและวิตามินเอนั้นจะสำคัญเป็นพิเศษสำหรับเส้นผมและสามารถหารับประทานได้ง่ายๆจากผักใบเขียวต่างๆ แต่หากใครคิดว่าตัวเองอาจได้รับวิตามินต่างๆไม่พอในแต่ละวันก็อาจลองรับประทานวิตามินอาหารเสริมแก้ผมหงอกดูก็ได้

 

กำจัดไรผมบนหน้าผาก ผม หงอก เยอะ ทํา ไง ดี

 

4.ไม่ใช้ความร้อนต่อเส้นผม

ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรือความร้อนจาก ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม ม้วนผมเพราะปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เส้นผมเสื่อมสภาพและเม็ดสีผมเปลี่ยนไปจนทำให้เกิดเป็นเส้นผมหงอกขึ้นมาก่อนวัยอันควรได้

5.หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีและหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรธรรมชาติแทน

ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมหรือยาสระผมควรเลือกใช้ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงอย่างเช่น ซิลิโคน และควรเปลี่ยนมาใช้ยาสระผมออร์แกนิคหรือที่ผลิตจากธรรมชาติจะช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะทำให้ไม่เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควร

อาการผมหงอก เป็นอาการที่เกิดจากหลายสาเหตุและสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ วันนี้ไม่มา ไม่นานไม่ช้าเราก็ต้องประสบพบเจอปัญหานี้อยู่ดี ดังนั้นอย่ามัวแต่กลุ้มอกกลุ้มใจ หันมาดูแลใส่ใจรักษาหรือหาวิธีป้องกันผมหงอกกันตั้งแต่เนิ่นๆจะดีกว่า