ทำไมผมถึงแห้งเสียจากการทำสีผม?

การทำสีผมก็เหมือนกับการแต่งตัวที่ช่วยทำให้ทุกคนดูดีขึ้น บ้างก็ว่าช่วยทำให้ใบหน้าสว่างขึ้น บ้างก็ว่าช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงไม่เป็นเรื่องแปลกอะไรที่จะพบเห็นคนส่วนใหญ่มักทำสีผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาวๆที่อยากเปลี่ยนลุคหรือภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดีและสดใสอยู่สม่ำเสมอ ทว่าความสวยจากการทำสีผมก็มาพร้อมกับปัญหาผมแห้งเสียที่ทำให้ใครหลายคนกลุ้มใจไม่น้อย วันนี้ทางเราจึงอยากไขข้อสงสัยให้กับทุกท่านว่าทำไมพอทำสีผมแล้ว ผมจึงแห้งเสีย และมีวิธีป้องกันผมแห้งเสียอย่างไรกันบ้าง

ผมแห้งเสียจากการทำสี


ผลกระทบที่เกิดจากการทำสีผมเมื่อใช้น้ำยาย้อมสีผม

การที่ผมแห้งเสียจากการทำสีผม เกิดจากผลลัพธ์ของปฏิกิริยาทางเคมีในน้ำยาทำสีผมทำกับเส้นผม เนื่องจากสารเคมีเหล่านั้นไปกระตุ้นหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะอักเสบหรือรากเส้นผมเสียหาย ดังนั้น ยิ่งทำสีผมถี่มากเท่าใด ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสผมแห้งขึ้นมากเท่านั้น อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดผลเสียด้านอื่นๆตามมาด้วย อาทิ ผมบาง ผมร่วง เป็นต้น >>>เคล็ดลับแก้ปัญหาผมร่วงผมบางด้วยเกลือคลิกเลย!


สารเคมีในน้ำยาทำสีผม ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

น้ำยาทำสีผมประกอบไปด้วยสารตัวที่หนึ่งและตัวที่สอง โดยสารตัวที่หนึ่งจะประกอบไปด้วยสีย้อมออกซิไดซ์และอัลคาไลน์ ส่วนสารตัวที่สองจะประกอบไปด้วยออกซิไดซ์ล้วน ซึ่งเมื่อรวมสารตัวหนึ่งและตัวที่สองผสมกัน จะทำให้เกิดสี โดยอัลคาไลน์สีย้อมที่ถูกออกซิไดซ์ที่อยู่ในสารตัวที่หนึ่ง จะทำให้ชั้นนอกสุดของเส้นผมที่เรียกว่า “คิวติเคิล” เปิด เป็นลู่ทางให้สารเคมีอื่นๆไหลซึมซับเข้าสู่ชั้นผิวถัดไป ที่เรียกว่าชั้น “คอร์เท็กซ์” ซึ่งเป็นสถานที่เม็ดสีเมลานินอาศัยอยู่ โดยสารตัวที่สองจะทำให้เกิดก๊าซออกซิเจน ฟอกเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดสีใหม่ ดังนั้นการที่ชั้นคิวติเคิล ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องผิวของเส้นผมถูกเปิดออก และชั้นคอร์เท็กซ์ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของเส้นผม ได้รับกระทบถึงภายใน จึงไม่แปลกอะไรที่ผมแห้งเสียจะเกิดจากการทำสีผมเพราะเนื่องจากการทำสีผมเป็นการทำร้ายเส้นผมนั่นเอง

ผม แห้ง เสีย จาก การ ทํา สี


วิธีป้องกันไม่ให้ผมแห้งเสียจากการทำสีผมมีอะไรบ้าง?

แน่นอนวิธีที่ปลอดภัยและดีที่สุดกับเส้นผมก็คือ การเลี่ยงทำสีผม เป็นวิธีที่ฟังแล้วง่าย แต่กลับทำยากที่สุด เพราะปัจจุบันแฟชั่นและความสวยงามกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหญิงสาวไปเสียแล้ว ดังนั้นวิธีป้องกันไม่ให้ผมแห้งเสียจากการทำสีผม ก็คือการจำกัดครั้งในการทำสีผม อย่างน้อย2-3เดือน อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการทำสีผมด้วยตนเอง และปรึกษาหรือใช้บริการช่างทำผมโดยตรง เพราะช่างทำผมสามารถตรวจสุขภาพของเส้นผมและแนะนำน้ำยาทำสีผมหรือน้ำยาบำรุงเส้นผมที่เหมาะกับสภาพของเส้นผมเราได้

ผม แห้ง เสีย จาก การ ทํา สี


สรุป ปัญหาผมแห้งเสียที่เกิดจากการทำสี เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อเส้นผมถูกสารเคมีในน้ำยาทำสีผม ซึ่งหากทำสีผมบ่อย ก็ยิ่งทำให้ผมแห้งเสียมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรทำสีผมถี่เกินไป ควรนานๆทำสีที ความสวยงามเป็นสิ่งที่คู่มากับหญิงสาวมาช้านาน แต่การทำสวยในบางครั้งก็มาพร้อมกับอันตราย ดังนั้นจึงควรคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขภาพของเส้นผมในการทำสีผมในแต่ละครั้งด้วยเสมอ