สาว ๆ ไม่ควรพลาด กับวิธีการแก้ปัญหาผมแห้งกรอบ

ผมแห้งกรอบ

ผมแห้งกรอบนั้นเกิดจากอากาศแห้งจริงหรือไม่ แล้วการบำรุงผมเพื่อป้องกันผลกระทบที่ได้รับจากอากาศแห้งจะช่วยได้จริงหรือถ้าคุณกำลังสงสัยในเรื่องนี้ล่ะก็ คุณมาถูกที่แล้วล่ะ เพราะวันนี้ “หัวล้านได้หวี” จะมาแนะนำเคล็ด (ไม่) ลับที่จะช่วยทำให้ผมแห้งกรอบของคุณกลับมาสลวยได้อีกครั้งเอง

เมื่อเริ่มเข้าช่วงปลายปี หลายคนคงจะเริ่มรู้สึกว่าสภาพอากาศของประเทศเราเริ่มเข้าสู้ฤดูที่อุณหภูมิจะต่ำลง หรือไม่ก็มีความชื้นในอากาศลดลง  หรืออากาศแห้งกว่าปกติ โดยเฉพาะความรู้สึกที่ว่าไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง หรือแม้แต่เส้นผมก็รู้สึกแห้งไปเสียหมด และในช่วงเวลานี้เองคุณก็จะเริ่มรู้สึกว่าควรจะบำรุงผมให้ชุ่มชื้นเพื่อป้องกันผมแห้งกรอบ

แบบทดสอบผมแห้งกรอบ

ผมแห้งกรอบ

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าผมแห้งกรอบมากหรือน้อยแค่ไหนก็เชิญมาทำแบบทดสอบกันได้เลยจ้า วิธีทดสอบก็คือให้เช็กในข้อที่คิดว่าตรงกับเส้นผมของตัวเองมากที่สุด

□ ผมแตกปลายมากขึ้นกว่าปกติ
□ ผมขาดหลุดร่วงมาก
□ เมื่อสัมผัสเส้นผมแล้วรู้สึกว่ามันสาก
□ มีรังแคเม็ดเล็ก ๆ
□ แม้จะใช้แชมพูสระผมแล้วแต่ก็ยังรู้สึกคันหนังศีรษะ

ถ้าหากคุณติ๊กลงไปทุกช่องแล้วล่ะก็นั่นแปลว่าคุณอาจจะกำลังประสบกับปัญหาผมแห้งกรอบอยู่ก็ไปได้นะ!

สาเหตุผมแห้งกรอบ

เอ๋? อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งกรอบกันนะ? เรามาดูกันเลย

“ความเกี่ยวข้องกับความแห้งของเส้นผมกับสภาพอากาศ”

แน่นอนว่าการเจริญเติบโตของเส้นผมเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ถ้าหากสภาพอากาศไม่ดีก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างมีสุขภาพที่ดี ซึ่งความแห้งในอากาศก็เกี่ยวข้องเช่นเดียวกัน

ดังนั้นการที่ผมของคุณแห้งกรอบก็สามารถกล่าวได้ว่าเกี่ยวข้องกับความแห้งในอากาศนั่นเอง เพราะมันส่งผลให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นไปจึงทำให้เกิดเป็นผมแห้งกรอบ

ดูแลแก้ปัญหาผมแห้งกรอบจากอากาศได้ด้วยตัวเอง

วิธีที่เราจะมาแนะนำให้คุณมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน

1. ปรับวิธีการทำให้ผมแห้งหลังจากสระผม

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ในทุก ๆ วัน บางทีมันอาจจะน่ารำคาญนิดหน่อยที่จะต้องคอยมาทำให้ผมแห้งสนิททุก ๆ วัน แต่ถ้าคุณทำผมให้แห้งหลังจากสระผม มันจะช่วยทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาผมแห้งกรอบได้ และทำให้ผมของคุณสวยอีกด้วย ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณใช้ผ้าเช็ดผมแทนการเป่าผมด้วยไดร์เป่าผม

2. ดูแลเส้นผมด้วยผ้าขนหนูอุ่น

ผมแห้งกรอบ
การใช้ผ้าขนหนูอุ่นจะช่วยในเรื่องการรักษาความชื้นและระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งถ้าระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีก็ช่วยให้เส้นผมได้รับอาหารเพียงพอ

โดยหลังจากที่เราสระผมและเช็ดผมให้แห้งแล้ว ให้นำออยล์บำรุงผมหรือทรีทเม้นท์ผมหยดลงไปในผ้าขนหนูก่อนทำเราจะนำไปทำให้อุ่น เมื่ออุ่นแล้วก็ให้นำผ้ามาพันรอบศีรษะห่อผมไว้ ทิ้งไว้จนกว่ามันจะเย็นลง สำหรับคนที่ไม่มีออยล์หรือทรีทเม้นท์ก็ใช้เป็นผ้าขนหนูอุ่นธรรมดาก็ได้ไม่ว่ากันจ้า เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเจอกับปัญหาผมแห้งกรอบแล้วล่ะ!