8 สาเหตุที่ทำให้คุณเป็นผู้ชายผมร่วง

 

ผู้ชายผมร่วง

 

สำหรับคุณผู้ชายหลาย ๆ ที่รักความสะอาดมักเลือกที่จะสระผมทุกวัน แต่สระไปสระมาสังเกตได้ว่าผมตัวเองร่วงตอนสระผมเพิ่มขึ้นทุกวันและมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ส่องกระจกและเห็นว่าผมนั้นบางลงไปกว่าแต่ก่อนมาก! วันนี้ “หัวล้านได้หวี” จะมาแนะนำคุณผู้ชายทั้งหลายโดยเฉพาะวัย30อัพให้ได้ทราบกันว่าสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายผมร่วงมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงในผู้ชายวัย30

สาเหตุที่ 1ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากกรรมพันธุ์

ผู้ชายผมร่วง

“คุณพ่อเป็นผู้ชายผมร่วงและผมบาง เพราะฉะนั้นโตขึ้นก็ต้องเป็นเหมือนคุณพ่อแน่ ๆ เลย”  พอคิดแบบนี้แล้วก็คงมีหลายคนที่ทำใจกับปัญหานี้เสียแล้ว แต่ในทางกลับกันทั้งๆที่ทางบ้านไม่มีใครเป็นผู้ชายผมร่วง แต่ตัวเองกลับมีอาการผมร่วงเสียอย่างนั้น สรุปแล้วว่าอาการผมร่วงผมบางเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์จริงหรือ?

จากการวิจัยค้นพบว่าการที่ทำให้ผมร่วงผมบางไม่ใช่แค่กรรมพันธุ์อย่างเดียว แต่ต้องมีปัจจัยอื่นหลาย ๆ อย่างประกอบด้วย เช่น ความเครียด การใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่มีคุณภาพ การนอนหลับไม่เพียงพอ เป็นต้น ดังนั้นก็กล่าวได้ว่ากรรมพันธุ์ไม่ได้เกี่ยวข้อง 100% แต่สภาพแวดล้อมก็มีผลทำให้ผู้ชายผมร่วงด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่ 2 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากการดัดผม ใช้สารเคมีจัดแต่งทรงผม

หากสมัยที่คุณยังเป็นหนุ่มแล้วใช้สารเคมีที่ทำร้ายผมและหนังศีรษะ เช่น ดัดผม หรือกัดผมเป็นต้น สาเหตุนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณเป็นผู้ชายผมร่วง แต่ไม่ได้มีคำยืนยันที่ออกมาว่าสารเคมีจากการทำผมจะส่งผลโดยตรงที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง แต่ถ้าใช้มากเกินไป หรือถ้าล้างออกไม่หมด ก็จะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมโดนทำร้ายมากเกินไปจนผมร่วง

สาเหตุที่ 3 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ

อาหารก็ส่งผลทำให้ผมร่วงได้ โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะจะทำให้เส้นผมได้สารอาหารไม่เพียงพอเนื่องจากไขมันเข้าไปอุดตันในรูขุมขนบนหนังศีรษะ และทำให้อายุของเส้นผมทำงานผิดปกติ กล่าวก็คือเส้นผมยังไม่ถึงอายุไขก็ร่วงก่อนเสียแล้ว

สาเหตุที่ 4 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากความเครียด

ผู้ชายผมร่วง

ชีวิตในแต่ละวันมีแต่เรื่องเครียดที่เราก็หลีกเลี่ยงได้ลำบาก อย่างเช่น รถติด ที่ทำงาน ความสัมพันธ์ ฯลฯ ดังนั้นไม่เกี่ยวว่าจะเป็นเพศอะไรหรืออายุเท่าไร ถ้าหากมีความเครียดที่สั่งสมมานาน และไม่สามารถระบายออกไปได้ ก็มีโอกาสจะทำให้ผมร่วงเช่นกัน เพราะความเครียดนั้นส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ สารอาหารก็จะไปหล่อเลี้ยงที่หนังศีรษะไม่เพียงพอ

สาเหตุที่ 5 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากการสูบบุหรี

ถ้าหากคุณสูบบุหรี่ มันจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตและน้ำเหลืองทำงานได้แย่ลง เมื่อเป็นเช่นนั้นหนังศีรษะของคุณก็จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเช่นกัน  นอกจากนี้ไม่เพียงแค่ผมร่วงเท่านั้น แต่ร่างกายของคุณก็จะแย่ลงไปด้วยนะ!

สาเหตุที่ 6 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

ผู้ชายผมร่วง

เมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตทำงานไม่สมดุล และนอกจากนั้นร่างกายของคุณจะเกิดความเครียด ก็ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน ในทางกลับกันหากคุณได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก็จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ซึ่งจะทำให้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ด้วย

สาเหตุที่ 7 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของกระบวนการในร่างกายของเพศชายนั้นมีผลกระทบต่อการเจริญเติมโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมเกิดความอ่อนแอ ไม่แข็งแรงจนขาดหลุดร่วงในที่สุด การเกิดใหม่ของเส้นผมก็ช้าลงกว่าปกติด้วยและถึงจะมีเส้นผมที่เกิดใหม่เส้นผมเส้นนั้นก็จะเติบโตได้ไม่เต็มที่

 

 

สาเหตุที่ 8 ผมร่วงในผู้ชายเกิดจากการขาดสารอาหาร

สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมมักพบมากที่สุดใน  ยีสต์และโยเกิร์ต เพราะเจ้าสองตัวนี้จะอุดมคุณค่าไปด้วยวิตามิน B รวม และที่ขาดไม่ได้เลยสารพระเอกตัวเด่นของเราคือโปรตีน หากขาดทั้งสองสารอาหารไปแล้วล่ะก็เส้นผมของคุณๆผู้ชายจะอ่อนแอจนขาดหลุดร่วงกันเลยทีเดียว

ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว เราก็ขอแนะนำให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสาเหตุผมร่วงในผู้ผู้ชายให้ได้มากที่สุด เพื่อที่ในอนาคตคุณจะได้ไม่เป็นผู้ชายผมร่วงยังไงล่ะ!