ทำไมผมถึงร่วง..?

สาเหตุของอาการผมเรื่องเกิดจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะในผู้หญิงนั้นการมีประจำเดือน , ตั้งครรภ์  หรือหมดประจำเดือนเป็นอิทธิพลที่มีความสำคัญต่อฮอร์โมนเพศหญิงเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงผมบางนั่นเอง และในวันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุการเกิดผมร่วงผมบางเพราะฮอร์โมนเพศหญิงและวิธีเพิ่มฮอร์โมนกัน แต่ก่อนจะไปพูดถึงตรงนั้นเรามาเรียนรู้ทำความเข้าใจกับวงจรชีวิตเส้นผมกันก่อนดีกว่า

 

 

ผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

ภาพจาก: groomandstyle.com

 

วงจรชีวิตเส้นผม

เส้นผมของคนเรามีอายุขัยราว 2-6 ปี โดยประมาณ

ส่วนความยาวนั้นผมคนเราจะยาวประมาณ 1-2 นิ้วต่อเดือน

 

 

ผมร่วงเพราะฮอร์โมน

ภาพจาก hotpeper

 

การเจริญเติบโตของเส้นผมแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ

 1. เส้นผมช่วงกำลังเจริญเติบโต
  ส่วนใหญ่แล้วมีประมาณ 90%
 2. เส้นผมช่วงระยะพักการเจริญเติบโต
  ส่วนใหญ่แล้วจะมีประมาณ 10%

เส้นผมในช่วงระยะพักการเจริญเติบโตคือเส้นผมที่เตรียมพร้อมต่อการหลุดร่วง ซึ่งเส้นผมเหล่านี้จะหลุดร่วงในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าหลังการหยุดการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ไม่ต้องห่วงเพราะโดยทั่วไปแล้วเมื่อผมเหล่านั้นร่วงไป จะมีผมเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ซึ่งเป็นเรื่องปกติและเกิดซ้ำๆวนไปวนมาเช่นนี้เป็นวัฎจักรของเส้นผม

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เส้นผมที่ขาดหลุดร่วงไปแล้ว บริเวณนั้นไม่มีผมขึ้นมาใหม่แทนที่ นั่นแหละแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังเข้าสู่ภาวะผมร่วงผิดปกติซึ่งเกิดมาจากหลายสาเหตุ และสาเหตุที่มักพบมากในผู้หญิงคือ ฮอร์โมน

ฮอร์โมนกับความสัมพันธ์ระหว่างผมร่วงผมบาง หัวล้าน

สาเหตุของการเกิดผมร่วงผมบางนั้นได้แก่ พันธุกรรม , ความเครียด และการดำเนินชีวิตประจำวันที่ผิดปกติ แต่สำหรับผู้หญิงแล้วผมร่วงเพราะฮอร์โมนนั้นมีสาเหตุหลักก็คือ ความผิดปกติของฮอร์โมน นั่นเอง และฮอร์โมนที่มีส่วนในการทำให้ผมร่วงนั้นมีดังต่อไปนี้

ผมร่วงวันละกี่เส้นผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

 

 

 • ต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน
  ฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อเส้นผม ผมจะขาดหลุดร่วงได้ด้วยก็ต่อเมื่อฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติและไม่ใช่แค่เส้นผมเพียงอย่างเดียว แต่ผิวพรรณของคุณจะแห้ง เล็บอ่อนแอเปราะบางแตกหักง่าย รวมถึงมีภาวะอ่อนเพลียร่วมด้วย
  วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ :รับประทานอาหารจากสาหร่ายทะเลสีเขียว และถั่วต่างๆเพื่อเพิ่มธาตุเหล็ก

ผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

 • อินซูลิน
  โรคบางชนิดที่มักพบในผู้หญิงที่เราเรียกว่า"โรครังใข่"เกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อซึ่งมาสาเหตุมาจากระดับอินซูลินที่สูงขึ้น และนั่นนำไปสู่ภาวะผมบางผมร่วงในผู้หญิงนั่นเอง
  วิธีลดอิซูลิน :ลดปริมาณน้ำตาลในอาหารแต่ละมื้อ หรือเรียกง่ายๆว่าลดปริมาณของหวานนั่นเอง
 • ฮอร์โมนเพศหญิง
  การหลั่งฮอร์โมนนั้นไม่ได้มีผลกระทบแค่ช่วงที่มีประจำเดือนเท่านั้น แต่กับร่างกายเช่น เส้นเลือด , สมอง หรือกระดูกก็ได้รับผลกระทบนี้เช่นกัน ซึ่งมีบทบาททำให้ มีผิวพรรณที่ดีและเส้นผมที่สลวยสวยงาม

 

 

ฮอร์โมนเพศหญิงได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนเพศหญิงจะเริ่มผลิตตั้งแต่ตอนอายุประมาณ7 ปี ช่วงวัย 20-30 ปีเป็นช่วงพีค และจะเริ่มลดลงเมื่ออายุหลัง 40 ปีขึ้นไป ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นตัวผลิตคอลลาเจนและเป็นตัวสร้างช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ถ้าฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่เพียงพอจะทำให้ความเงางามของเส้นผมลดลง เส้นผมเส้นเล็กลง และบางลงในที่สุด ปัจจุบัน การดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่และความเครียดสะสมต่างๆ ทำให้ผู้หญิงวัย 20 ปีเริ่มมีฮอร์โมนแปรปรวนและประสบกับปัญหาผมร่วงเพราะฮอร์โมนบ้างแล้ว ดังนั้น ควรรีบป้องกันไว้แต่เนิ่นๆจะดีกว่า

 

ผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

ภาพจาก: verena.co.th

 

ทำไมฮอร์โมนเพศหญิงถึงลดลงเหรอ?

ตั้งแต่เกิดผู้หญิงมีไข่สะสมไว้ที่รังไข่ประมาณ2ล้านลูก เมื่ออายุมากขึ้น ไข่ที่สะสมไว้ก็จะค่อยๆลดลง เนื่องจากไข่ลดลง การหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงลดลงตามไปด้วย

อีกทั้ง ความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุนึงเช่นกัน เมื่อมีความเครียดสะสมมากๆเป็นเวลานาน ไม่ได้รับการคลายเครียดก็จะทำให้การหลั่งฮอร์โมนติดขัดเช่นกัน จึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเพราะฮอร์โมนได้

 

ผมร่วงเป็นวง ผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

 

 

วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง

การแก้ปัญหาผมร่วงเพราะฮอร์โมนก่อนอื่นคือควรแก้วิถีการดำเนินชีวิตประจำวันของตนเอง พยายามนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้สมองได้รับการพักผ่อนไปพร้อมกัน เนื่องจากการทำงานของสมองนั้นทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนผลิตได้ง่ายขึ้น ถ้าพักผ่อนไม่เพียงจะทำให้สมองอ่อนล้า การผลิตฮอร์โมนเพศหญิงนั้นก็จะชะงักไปด้วย และการนอนหลับที่ได้ผลดีที่สุดคือควรนอนให้ห่างโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ต่างๆ ควรนำไปไว้นอกห้องเลยได้ยิ่งดี เนื่องจากโทรศัพท์อาจส่งสัญญาณรบกวนการพักผ่อนของสมองโดยที่เราไม่รู้ก็เป็นได้

 

ผม ร่วง เพราะ ฮอร์โมน

 

ถัดมาคือการรับประทานอาหาร เพื่อให้สารอาหารไปเลี้ยงรังไข่นั้นก็ควรทำให้เส้นเลือดมีลักษณะที่ดีก่อน ซึ่งก็คือ โดยปกติผู้หญิงนั้นมักมีธาตุเหล็กที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว สารอาหารที่จำเป็นได้แก่ ผักโขม , กะหล่ำปลี ​, ตับ และปลาคัทสึโอะเป็นต้น อีกทั้ง จำพวกโปรตีนก็สำคัญ ได้แก่ ถั่ว , นัตโตะ , ผงคินาโกะ , นมถั่วเหลือง , เต้าหู้ เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรทานมากจนเกินไป ส่วนสารอาหารอื่นๆจำพวกวิตามินอีซึ่งได้จากเม็ดอัลมอนด์และฟักทองนั้นก็มีส่วนช่วยในเรื่องการควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่ขายตามร้านขายยาทั่วไป สามารถหาซื้อรับประทานได้ง่าย แต่ควรศึกษาดูให้ดีก่อนที่จะซื้อมารับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง