มีไรผมมากหมายถึงหัวล้านกำลังมาเยือน เรื่องนี้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

ผมหมายถึง

คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าการปรากฏตัวไรผมหมายถึงสัญญานที่ร่างกายกำลังพยายามบอกกับคุณว่าปัญหาหัวล้านกำลังคืบคลานเข้ามาหาอย่างเงียบๆ? ข้อเท็จจริงนี้คงทำให้หลายคนเริ่มขมวดคิ้วด้วยความสงสัยว่าแล้วไรผมมาเกี่ยวอะไรด้วย ทำไมถึงกลายมาเป็นสัญญานที่ชวนให้พิศวงได้ถึงขนาดนั้นกัน? ทุกคำตอบของคำถามในใจของคุณสามารถหาคำตอบได้จากบทความชิ้นนี้กันเลย

ก่อนอื่นเราว่าอธิบายกันสักเล็กน้อยกันก่อนว่า ไรผมหมายถึงอะไร :

ไรผมคือผมเส้นเล็กๆที่ไม่สามารถงอกยาวได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่บริเวณหน้าผากและบริเวณท้ายทอยของเรา แล้วไรผมนั้น เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หัวของเราล้านจริงหรือ จากบทสำรวจของประเทศญี่ปุ่นนั้น ได้กล่าวว่า การที่ไรผมของเรานั้นมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นนั้น ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านได้ การที่ไรผมของเรานั้นมีปริมาณที่มากขึ้นนั้น ไรผมของเราจะค่อยๆกินบริเวณของเส้นผมเราไปเรื่อยๆ จนทำให้เกิดการหัวเถิกและหัวล้านได้นั้นเอง และส่วนไรผมเก่าของเรานั้นจะหลุดไปอันนี้ถือว่าเป็น วัฎจักรของไรผม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติไม่ต้องแปลกใจกันไปนะเพื่อนๆ เพราะว่าวันนี้ เราไม่ได้จะมาพูดถึงแค่เรื่อง ไรผมหมายถึงอะไรเพียงเท่านั้น แต่เรายังมีวิธีรับมือมาให้เพื่อนๆด้วย 

แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีรับมือนั้น เราขอบอกเกร็ดความรู้อีกสักเล็กน้อย ว่าหัวล้านที่เกิดจากไรผมเพิ่มขึ้นนั้นมีกันกี่ประเภท

มีด้วยกันอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ลองดูนะทุกๆคน

1. รูปทรงตัว M : รูปทรงตัว M นั้นเกิดจากผมบริเวณหน้าผากนั้น เกิดการกินลึกเข้าไปทั้งสองข้าง และบริเวณด้านหน้านั้นปกติ จึงเกิดเป็นรูปทรงคลายตัว M

2. รูปทรงตัว U : รูปทรงนี้จะมีลักษณะคล้ายกับรูปทรงแรกแต่ต่างกันที่ รูปทรงนี้นั้นบริเวณด้านหน้าหรือตรงกลางนั้นเข้าไปพร้อมกับด้านข้าง เป็นรูปทรงตัว U ถ้าหากเรามองจากบริเวณด้านหน้า

3. รูปทรงตัว O : รูปทรงนี้คนไทยจะรู้กันดีอีกในชื่อว่า ทรงไข่ดาว ซึ่งบริเวณตรงขวัญนั้น ไม่มีผมนั้นเอง 

ผมหมายถึง

หมดไปกับส่วนของ ความหมายของไรผม และเกร็ดความรู้เรื่องหัวล้าน เรามาต่อกันกับส่วนที่ใครหลายๆคนกำลังรออ่านกันอยู่ นั้นคือ ส่วนของ วิธีรับมือและสาเหตุ 

1. กินอาหารให้ครบห้าหมู่และงดทานอาหารมัน

 การรับประทานที่ไม่ถูกหลักนั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ ไรผมนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นจุดเริ่มต้นของอาการหัวล้านได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรจะเลือกกินอาหาร ให้ครบทั้ง 5 หมู่และถูกสุขลักษณะอนามัย เพื่อส่งผลให้ระบบร่างกายของเรานั้นเกิดความสมดุล โดยเฉพาะอาหารประเภท โปรตีนและวิตามินนั้น ควรรับประทานเป็นพิเศษ

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ :

การนอนพักผ่อนนั้นก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเช่นกัน เพราะการพักผ่อนนั้น เป็นช่วงเวลาที่เส้นผมเรานั้นจะได้รับสารอาหารได้เยอะที่สุด ถ้าหากเราพักผ่อนน้อยหรือไม่ได้พักผ่อนเลยนั้น เส้นผมเราก็จะได้รับสารอาหารในปริมาณที่น้อยตามไปด้วยเช่นกัน

3.  ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ :

การออกกำลังการนั้นช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนของเลือด ซึ่งระบบไหลเวียนของเลือดนั้นจะเป็นตัวส่งสารอาหารไปยังเส้นผมของเรานั้นเอง

ผมหมายถึง

4. งดการดื่มสุราและเหล้า :

การดื่มสุราเป็นประจำนั้น จะทำให้เส้นผมของเรานั้นขาดวิตามิน เพราะตัวแอลกอฮอล์นั้นจะไปทำลายวิตามินในร่างกายของเรา จึงทำให้เส้นผมของเราขาดวิตามินไปด้วยเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหัวล้าน

แต่สำหรับเพื่อนหลายๆคนที่ ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย หรืองานเยอะจนไม่มีเวลาที่จะพักผ่อนนั้น ปัจจุบันนี้ตามร้านขายยาทั่วไปนั้น ได้มีแชมพูและครีมบำรุงเส้นผมขายอยู่เช่นกัน ซึ่งเป็นการช่วยดูแลและไรผมได้เหมือนกัน แต่ในทางที่ดีที่สุดเราก็ควรที่จะออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ 

เมื่อทราบกันแล้วว่าไรผมหมายถึงอะไร และควรปฎิบัติตัวอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไม่ให้เกิดปัญหาล้านอย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเท่านี้เส้นผมของคุณก็จะเงางามสดสวยอย่างยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม...