ทำไงดี?! ผมร่วงเพราะผลข้างเคียงจากการใช้ยาต้านมะเร็ง!

ผมร่วงเพราะยาต้านมะเร็ง

   โดยปกติ จากประเภทของยาต้านมะเร็งนั้น มีทั้งแบบที่ทำให้ผมร่วงและแบบไม่ร่วง จากคำตอบของผู้ป่วยนั้น ยาต้านมะเร็งแบบแรงจะส่งผลกระทบให้ผมร่วงและมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และนอกเหนือจากนั้นคือยาต้านมะเร็งแบบอ่อน และนี่เป็นเพียงคำตอบจากผู้ป่วย ซึ่งไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคน

อาการผมร่วงนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากเข้ารับการรักษา 2-3 เดือนให้หลัง โดยปกติการรักษาด้วยยาต้านมะเร็งนั้นเนื่องจากจะทำติดต่อกันซ้ำๆเป็นประจำ ในช่วงที่เข้ารับการรักษานั้นก็จะมีอาการผมร่วงแบบนี้อย่างต่อเนื่อง และเมื่อครบทุกขั้นตอนแล้ว ผมก็จะงอกใหม่ดังเดิม

 

มะเร็ง ผมร่วง

ดูแลรักษาเส้นผมด้วยตัวเองง่ายๆ

1.สิ่งที่ควรทำก่อนที่จะเกิดผมร่วง

ในกรณีที่ใช้ต้องใช้ยาต้านมะเร็งจนอาจก่อให้เกิดผมร่วงจนหมดหัวนั้น ควรถ่ายรูปขนาดของหัวตนเองตั้งแต่ตอนที่ผมยังไม่ร่วงทั้งด้านหน้า , ด้านข้าง และด้านหลังเตรียมไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาอยากซื้อวิกมาใส่ปิดบังผมที่บางลงจากการขาดหลุดร่วงแล้วล่ะก็จะสามารถเลือกวิกที่มีทรงผมเข้ากับรูปหน้าตัวเองได้ง่าย และเมื่อต้องพูดคุยซื้อสินค้ากันนั้นสามารถนำรูปตัวเองให้ดูได้ ทำให้การซื้อขายนั้นง่ายขึ้นไปอีกด้วย อีกทั้ง ก่อนที่จะเกิดผมร่วง ควรตัดผมให้สั้นเตรียมไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะเมื่อผมร่วงแล้ว เวลาสระผม ผมจะพันกันง่ายและสางออกยาก และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วจึงจำเป็นที่จะต้องตัดส่วนที่พันกันนั้นทิ้ง และควรเลิกทำสีผมและดัดผม เนื่องจากเป็นการกระตุ้นให้ผมยิ่งร่วงมากขึ้นไปอีก

มะเร็ง ผมร่วง2.ดูแลผมในช่วงผมร่วงหลังรับยาต้านมะเร็ง

ในช่วงที่ผมร่วงเนื่องมาจากยาต้านมะเร็งนั้น ช่วงนั้นหนังศีรษะจะบอบบางมาก ควรใช้แชมพูอ่อนๆ พยายามไม่เกาหนังศีรษะ สระแบบอ่อนโยนที่สุด ส่วนครีมนวดผมและทรีตเมนต์นั้น โดยปกติเป็นสิ่งที่สำคัญต่อเส้นผมอยู่แล้ว แต่เวลาจะสระจริงๆใช้แค่น้ำอุ่นหรือยาสระผมอ่อนๆก็เพียงพอแล้ว ส่วนการไดร์ผมก็เป็นตัวกระตุ้นยิ่งทำให้เกิดผมร่วงเช่นกัน ดังนั้น พยายามใช้ลมเย็นเป่าแทนจะดีกว่า และควรงดใช้เซรั่มบำรุงผมต่างๆด้วย เนื่องจากเป็นตัวกระตุ้นอีกเช่นกัน

อีกทั้ง ผมร่วงนั้น ไม่ได้หมายถึงแค่ เส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีขนคิ้ว ขนตา ขนจมูก เป็นต้น ที่จะมีอาการร่วงหลังใช้ยาต้านมะเร็งได้อีกด้วย ถ้าไม่มีขนจมูกแล้วล่ะก็ ภายในบริเวณจมูกจะแห้งทำให้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบได้ง่าย และเมื่อต้องออกจากบ้านก็ควรใส่ผ้าปิดจมูกไว้ตลอดเวลา ส่วนขนคิ้วนั้นยังพอเขียนได้ แต่ถ้าไม่มีขนตาแล้ว จะทำให้เศษฝุ่นผงเข้าตาได้ง่ายกว่าปกติ

 

มะเร็ง ผมร่วง

 

เมื่อกังวลใจหลังมีอาการผมร่วงจากยาต้านมะเร็งให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใจติดต่อกันหลายวัน ไม่มีสมาธิจะทำอะไร ไม่อยากคุยกับใคร นอนไม่หลับ ไม่มีความอยากอาหาร ต่อเนื่องกันเป็นประจำแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ประจำตัวหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับยาเพื่อรักษาต่อไป

เมื่อต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง ทางด้านร่างกายมีคุณหมอคอยช่วยเหลือดูแลรักษาอยู่แล้ว ส่วนทางด้านจิตใจนั้นก็ควรมีคนในครอบครัวและคนรอบข้างคอยเป็นกำลังใจให้อยู่ไม่ห่าง เมื่อสับสนว่าควรทำอย่างไรดี คุณจะพบกับคำตอบในแบบของตัวคุณเอง