ส่องกระจกทีไรเป็นต้องหนักใจทุกครั้ง ผมร่วงรักษายังไงดี??

 

ผมมันช่างบางเหลือเกิน เห็นกี่ทีๆ ก็เจ็บปวดใจ

ผมร่วงมันทำให้เรากลายเป็นโรคจิต และบางทีผมก็ไม่ได้ร่วงธรรมดาแต่กลับร่วงเป็นวงกลมเลยด้วย

แต่ แต่ แต่ อย่าเพิ่งจิตตกไปขนาดนั้น ถ้าเราศึกษาเข้าใจสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงแล้ว เราจะเจอทางออกกับปัญหานี้ได้แน่นอน

วันนี้ทางเว็บไซต์ หัวล้านได้หวี ได้รวบรวมเกร็ดข้อมูล ผมร่วงรักษาอย่างไรได้บ้าง มาแบ่งปันเพื่อนๆกัน

 

ผมร่วงรักษายังไง ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

สาเหตุผมบาง ผมร่วงเป็นวง...เกิดจากอะไร

 

1.การไหลเวียนโลหิตล้มเหลวทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ตอนล่างสุดของเส้นผม เติบโตได้โดยสารอาหารจากหลอดเลือด เมื่อการไหลเวียนของเลือดนั้นมีประสิทธิภาพแย่ลง ผมจึงไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นั่นเป็นสาเหตุที่เราต้องสูญเสียเส้นผมของเราไป ยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดแย่ลง เช่น การแข็งตัวของกล้ามเนื้อของหนังศีรษะ และแสงUV

 

ต่อผม พัทยา ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

2.ฮอร์โมนเพศชาย testosterone ทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ดูอ่อนเยาว์ แต่ทว่าฮอร์โมนเพศชายทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ 5-alpha reductase ก่อให้เกิดการสร้างฮอร์โมนเพศชาย Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งฮอร์โมน DHT จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ตัวแม่ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นลดลง ทำให้หยุดการเจริญเติบโตของเส้นผม ผมจึงบางและร่วงหลุดไปในที่สุด

 

แฮร์โทนิคเร่งผมยาว ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

3.ไขมันที่ผลิตออกมามากเกินไปจากรูขุมขนหนังศีรษะ และรังแคทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ภายใต้หนังศีรษะมีเส้นไขมันอยู่ และเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นกับผม จึงเป็นฟังก์ชั่นที่สำคัญมาก แต่ถ้าเรารับประทานไขมันในปริมาณที่มากเกินมาก ทำให้หนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากและด้วยเหตุนี้ผมถึงบางและร่วง นอกจากนี้ความเครียดและรังสียูวี เป็นสาเหตุที่ทำให้มีรังแค และหนังศีรษะแข็งตัวขึ้น

 

ผมแตกปลายใช้อะไรดีผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

4.ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยแต่มักพับมากในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ซึ่งความเสียหายหรือความบกพร่องของภูมิคุ้มกันนั้นจะเป็นตัวการทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะเสียหายและกลายเป็นว่ารูขุมขนบริเวณหนังศีรษะมีขนาดเล็กลงและเส้นผมที่เคยงอกออกมาจากรูขุมขนบริเวณนั้นไม่สามารถงอกออกมาได้เนื่องจากรูมีขนาดเล็กกว่าปกติจึงทำทำให้หนังศีรษะบริเวณนั้นไม่มีผมขึ้นและกลายเป็นผมร่วงเป็นวงกลม

 

ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

 

5.ความเครียดทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

อาการเครียดสะสมเป็นสิ่งที่ไม่เคยก่อให้เกิดผลดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเส้นผมเมื่อเกิดอาการเครียดทำให้เส้นผมที่เคยเจริฐเติบโตได้ดีกลับกลายเป็นเส้นผมที่อ่อนแอและขาดหลุดร่วงในที่สุด

 

ไรผมหน้าผาก ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

6.การได้รับยาบางชนิดส่งผลทำให้ผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ยาสำหรับรักษาโรคบางชนิดหรือการฉายแสงเพื่อรักษาโรคมะเร็งส่งผลทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นวงได้

 

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวง ผมบาง

 

 

ผมร่วงรักษายังไง ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

1.นวดหนังศีรษะเพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

ก่อนอื่นเลยการนวดเราจะใช้ช่วงปลายนิ้วนวด

  • วางนิ้วลงบนผิวหนังแล้วนวดในแนวตั้งและแนวนอน และค่อยๆนวดให้เป็นวงกลม
  • ใช้ปลายนิ้วนวดดันขึ้น ค่อยๆนวดเบาๆให้ทั่วทั้งศีรษะ
  • ค่อยๆนวดเบาๆจากหน้าผากจนถึงท้ายทอย ระวังอย่านวดแรงจนเกินไป
  • นิ้วกดไปที่บริเวณหนังศีรษะ ค่อยๆนวดจากขมับทแยงขึ้นไปกลางหัว และยกหน้าขึ้นพร้อมไปด้วย
  • สุดท้ายแล้วใช้ปลายนิ้วเหมือนเดิมค่อยๆทุบเบาๆให้ทั่วศีรษะ

 

ผมร่วงรักษายังไง ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

2.รับประทานให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

การเลือกรับประทานอาหาร ไม่ได้มีผลแค่ต่อกับสภาพร่างกาย แต่ยังมีผลกับการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย ความสมดุลทางโภชนาการถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งการได้รับโปรตีนนั่นยิ่งมีผลในการช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม โปรตีนที่ดีหาได้จากที่ไหนบ้าง สามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากนมวัว เป็นต้น แนะนำให้ทานอย่างสม่ำเสมอ

3.ใช้ยาปลูกผมเพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

การใช้ยาปลูกผมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการผมร่วงเป็นวงกลมได้ แต่การใช้ยาปลูกผมนั้นต้องใช้อย่างเป็นประจำอย่างต่อเนื่องติดต่อกันนานเกิน 2-3 เดือนขึ้นไปจึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ดี แต่หากใครที่ใช้ยาปลูกผมเป็นเวลานานร่วมปีแต่ยังไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอะไรล่ะก็ ควรหยุดใช้และเปลี่ยนไปรักษาผมร่วงเป็นวงกลมด้วยวิธีอื่นแทน

 

ยาสระผมญี่ปุ่นผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

4.ใช้สมุนไพรเพื่อรักษาเพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

สมุนไพรสามารถช่วยรักษาอาการผมร่วงเป็นวงได้ โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นสมุนไพรไทยที่หาได้ในบ้านเรานี่เองเช่น กระเทียม หัวหอม ขิง มะกรูด ว่านางจระเข้ ดอกอัญชัน ใบฝรั่ง ทองพันชั่ง มะนาว ขิง เป็นต้น วิธีการรักษาผมร่วงเป็นวงด้วยสมุนไพรทำได้ง่ายๆเพียงนำสมุนไพรเหล่านี้มาหมักผมอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

 

 

5.ทำภูมิคุ้มกันบำบัดเพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

การทำภูมิคุ้มกันบำบัดคือการให้สารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่ผิวหนัง การนำสารที่ใช้ทำภูมิคุ้มกันบำบัดจะต้องนำมาทาบริเวณผมที่ร่วงเพื่อทำให้บริเวณผมที่ร่วงเกิดการอักเสบและกลายเป็นการกระตุ้นให้เส้นผมกลับมางอกอีกครั้ง แต่วิธีนี้ต้องระวังเป็นอย่างมากเพราะอาจก่อให้เกิดอาการของโรคผิวหนังชนิดอื่นขึ้นมาได้

 

ผม ร่วง แก้ ยัง ไง

 

6.ใช้เสตียรอยด์เพื่อรักษาอาการผมบาง ผมร่วงเป็นวง

สเตียรอยด์เป็นสิ่งที่ช่วยยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุัมกันได้และยังช่วยทำให้เส้นผมสามารถงอกออกมาใหม่ได้ด้วย แต่การใช้สเตียรอยด์ต้องระวังและทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ส่วนการใช้เสตียรอยด์ที่นิยมทำกันนั้นคือการฉีดสเตียรอยด์ซึ่งการฉีดนิยมทำในผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงบริเวณไม่กว้างมากนัก และเตียรอยด์อีกแบบที่นิยมใช้คือยาทาซึ่งอาจเห็นผลช้ากว่าการฉีดซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

ผมร่วงรักษายังไงเพื่อนๆก็คงพอรู้วิธีที่เราแนะนำไปข้างต้นแล้ว ยังไงก็อย่าลืมลองทำตามดูกันนะ วิธีการง่ายนิดเดียว แต่เพื่อให้ได้ผลอย่างชัดเจน เพื่อนๆควรปฏิบัติตามอย่างต่อเนื่อง ทางเราขอเอาใจช่วยเพื่อนๆที่กำลังประสบกับปัญหานี้