ผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น ทำยังไงดี?

 

ผมร่วงเป็นวง

 

ถึงกับต้องตกใจพร้อมกับคำถามมากมายเมื่อวันหนึ่งตื่นขึ้นมาเจอกับสภาพผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นเป็นรูปเหมือนเหรียญบาทอยู่ที่หัว

“เกิดอะไรขึ้นกับผมเรากันนะ?” คงเป็นคำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัว

อาการนี้เค้าเรียกว่าโรคผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น ก่อนที่ผมจะเริ่มร่วงจะมีอาการคันที่บริเวณนั้นเป็นครั้งคราว รู้ตัวอีกทีผมก็ร่วงไปเสียแล้ว ในกรณีที่หนักนั้น ตรงบริเวณที่ร่วงจะขยายวงกว้างขึ้น และเมื่อหายแล้วก็อาจจะกลับมาเป็นได้ใหม่อีก

 

สาเหตุของโรคผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น

 

ผมร่วงเป็นวง

 

ผมร่วงเป็นวงหรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า"ผมร่วงเป็นหย่อมๆ"

ชื่อนี้มีชื่อโรคเป็นภาษาอังกฤษของคำศัพท์ทางการแพทย์ว่า Alopecia Areata 

สาเหตุของโรคผมร่วงเป็นวงคือ?

ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันตัวเองซึ่งสามารถทำลายเนื้อเยื่อที่รากผม ปัจจัยที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตัวเองผิดปกตินั้นอาจเกิดจาก ร่างกายอ่อนล้า การติดเชื้อไวรัสต่างๆ ความเครียดที่เกิดจากสภาวะจิตใจ หรือกรรมพันธุ์ และการได้รับยาบางชนิด หรือการติดเชื้อจากโรคอื่นๆก็สามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคผมร่วงเป็นวงได้ ซึ่งเจ้าโรคผมร่วงเป็นวงสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ที่เห็นว่าเกิดขึ้นมากหน่อยในกลุ่มคนบางกลุ่มนั่นคือคนทีอายุน้อยกว่า 40 ปี

 

 

อาการผมร่วงเป็นวง

อาการของโรคนี้ก็ตามชื่อเลยคือ ผมจะร่วงเป็นวงๆ หรือหย่อมๆ โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบขนาดของบริเวณที่ผมร่วงนั้นมีความกว้างเท่ากับเหรียญขนาดใหญ่และบางคนหากร้ายแรงจะมีอาการแพ้และเกิดผื่นแดงขึ้นบริเวณที่ผมร่วงเป็นวง และโรคผมร่วงเป็นวงไม่ได้เกิดขึ้นได้เฉพาะบริเวณหนังศีรษะเท่านั้น แต่บริเวณอื่นๆที่่มีขนขึ้นตามร่างกายก็สามารถเกิดอาการขนร่วงเป็นวงๆได้

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip

 

ผมร่วงเป็นวงที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม?

ตามแบบสำรวจการวิจัย 4% ของผู้ป่วยโรคนี้พบว่าคนในครอบครัวเคยมีประวัติการป่วยเป็นโรคนี้เช่นเดียวกัน อย่างในกรณีเด็กแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน เมื่อมีคนใดคนหนึ่งเป็นโรคนี้ อีกคนหนึ่งก็จะมีอัตราการเป็นโรคนี้สูงถึง 55% เลยทีเดียว

ผมร่วงเป็นวงแตกต่างจากหัวล้านแบบผู้ชายยังไง?

หัวล้านแบบผู้ชาย (AGA) คือลักษณะผมร่วงบริเวณบนกลางหัวและบริเวณด้านหน้าผากขึ้นมา แต่ไม่ได้หมายความผมจะร่วงทั้งหัว ยังมีบางส่วนที่ยังมีเส้นผมคงเหลืออยู่เหมือนผมที่เพิ่งหงอกขึ้นใหม่ ลักษณะหัวล้านแบบผู้ชายนั้นไม่ถือว่าเป็นอาการป่วย ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจะไม่เรียกอาการนี้ว่าโรคผมร่วงผิดปกติ

ลักษณะหัวล้านแบบผู้ชาย สังเกตยังไง?

 

ผมร่วงเป็นวง

 

 • พบเห็นบ่อยในหมู่ผู้ชายวัย 20 ปีขึ้นไป
 • บริเวณบนกลางหัว และหน้าผากจะมีปริมาณผมที่บาง
 • ผมบริเวณนั้นจะร่วงอย่างต่อเนื่อง

ในทางกลับกันผู้ที่ประสบปัญหากับผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นนั้นสามารถรักษาได้ด้วยวิธีที่เหมาะสมที่มาจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ดูแลรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นกับผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

 

ผมร่วงเป็นวง

 

โรคนี้รักษาปัญหาหัวล้านเป็นวงไม่ยอมขึ้นได้โดยการพบแพทย์ และแพทย์เองจะประเมินอาการและรักษาด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้เช่น การรับประทานยาแก้แพ้ การใช้ยาสเตอรอยด์ทั้งแบบภายในและภายนอก การใช้ยาปลูกผม  การทำภูมิคุ้มกันบำบัด สำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วงอย่างต่อเนื่อง อาจจะต้องรับการฉีดยาสเตอรอยด์ หรือการเอาน้ำแข็งแห้งค่อยๆประคบบริเวณที่ผมร่วงเพื่อกระตุ้นให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ หรือการใช้ยาที่มีสารเคมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบเล็กน้อย เป็นวิธีการที่จะกำจัดเซลล์เก่าอันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแพ้ภูมิตัวเอง เพื่อสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมานั่นเอง แม้ว่าจะยังไม่มีการงอกของเส้นผมจากรูขุมขุนบริเวณที่มีผมร่วงนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะหยุดการงอกอย่างถาวร

 

★ ยาสเตียรอยด์
อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ข้างต้นว่าการใช้ยาสเตียรอยด์สามารถใช้ได้ทั้งแบบภายนอกและแบบภายในนั่นคือไม่ว่าจะเป็นการกิน ทา หรือฉีด โดยยาสเตียรอยด์สำหรับผมร่วงเป็นวงที่นิยมใช้กันคือ  Clobetasol และ Fluocinonide ซึ่งการใช้ยาประเภทสเตียรอยด์นั้นต้องใช้ติดต่อกันอย่างต่อเนื่องและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆได้
★ ยาไมนอกซิดิล 5%
การใช้ยาประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผมในบริเวณที่ร่วงเป็นวงงอกขึ้นมาใหม่
★ แอนทราลิน
แอนทราลินคือยาสำหรับผมร่วงเป็นวงที่มีลักษณะเป็นผงถ่ายสังเคราะห์ช่วยให้การทำงานของภูมิคุ้มกันบริเวณผิวหนังเปลี่ยนแปลงไป
★ Topical Immunotherapy : topcal diphenylcyclopropenone (DPCP)
ในกรณีที่ยาตัวต่างๆด้านบนยังไม่สามารถกำหราบปัญหาผมร่วงเป็นวงได้ล่ะก็คงต้องมาถึงยาทาตัวนี้กันบ้างซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยม แต่ยาตัวนี้ยังไม่ผ่านอย.ของสหรัฐอเมริกาเนื่องจากค่อนข้างเสี่ยงต่ออาหารแทรกซ้อนหากใช้ผิดวิธี

 

ทราบได้อย่างเราว่าเราเป็นโรคผมร่วงเป็นวงจริงๆ?

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจอาการผมร่วงเป็นวงๆว่าเข้าข่ายการเป็นโรคผมร่วงเป็นวงหรือไม่ โดยทำได้ 2 วิธีคือ

 1. การนำหนังศีรษะไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์
 2. การนำเลือดไปตรวจเพื่อดูความผิดปกติของร่างกาย

หัวล้านเป็นหย่อมๆ ผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น ดูแลให้หายได้ด้วยตัวเอง..

 

ผมร่วงเป็นวง

 

หัวล้านเป็นหย่อมๆ.... ผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น เป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนอาจถึงกับผวา แต่ที่จริงแล้วปัญหาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้น สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยผ่านขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นด้วยการหมั่นผ่อนคลายความเครียด

สำหรับการแก้ไขปัญหาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นจากความเครียดนั้น สามารถทำได้ผ่าน 4 ขั้นตอนแสนง่าย เพียงวันละ 15-20 นาที ดังต่อไปนี้

 • ฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ
 • ฝึกเล่นโยคะ ที่ช่วยผ่อนคลายทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
 • ฝึกรำมวยจีน เพื่อสร้างสมาธิให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น
 • ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือ Muscleelaxation

 

 

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการไหลเวียนโลหิต

 

ผมร่วงเป็นวง

 

การปรับระดับการไหลเวียนของเลือดให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกาย สุขภาพโดยรวมแล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะหากการไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างเหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับการบำรุงมากขึ้น จนกระทั่งทำให้เส้นผมมีความดกดำมากขึ้นกว่าเดิมตามไปด้วยนั่นเอง ส่วนขั้ตอนในการบำรุงผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นที่น่าสนใจนั้น มีดังต่อไปนี้

 • ปรับระดับความดันให้เป็นปกติ ไม่ว่าสูง-ต่ำ ความปกติได้มาตรฐานคือสิ่งที่ดีที่สุด
 • ลดน้ำหนักให้เหมาะสม ไม่ควรอ้วนหรือผอมจนเกินไป
 • งดอาหารที่มีความเค็มจัด
 • ทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น
 • นอนหลับให้เพียงพอ และควรเข้านอนไม่ดึกมากก่อน 4 ทุ่ม
 • หมั่นออกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำทุกสัปดาห์

 

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นด้วยการใช้ครีมกันแดด

 

ผม ร่วง ทํา ไง ดี ผมร่วงเป็นวง

 

เมื่อเกิดอาการผมร่วงเป็นวงขึ้นมาแล้ว กว่าผมจะขึ้นเนื่องจากการรักษาที่ละเอียดอ่อนในระหว่างรอควรนำครีมกันแดดมาทาบริเวณหนังศีรษะด้วย

เพื่อป้องกันไม่ให้แสงอยู่วีทำร้ายหนังศีรษะได้ โดยครีมกันแดดที่เลือกใช้สำหรับผมร่วงเป็นวงควรเป็นครีมกันแดดชนิดอ่อนโยนที่แม้แต่เด็กก็สามารถใช้ได้เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ครีมกันแดดนั้นๆ

 

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารเป็นตัวช่วยบำรุงผมที่สำคัญมากอีกปัจจัยหนึ่ง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เรามาดูกันดีกว่าอาหารที่ควรรับประทานในตอนที่มีอาการผมร่วงเป็นวงควรรับประทานอาหารประเภทใดบ้าง

 

ผมเสียเป็นวุ้นผมร่วงเป็นวง

 

 • อาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก เช่น นัตโตะ(ถั่วเน่าญี่ปุ่น) โยเกิร์ต เนยแข็ง หรือชีส น้ำส้มสายชูหมักกับแอปเปิ้ล เต้าเจี้ยว กิมจิ
 • อาหารที่อุดมไปด้วยซิงค์ เช่น ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง หอยนางรม เนื้อวัว เม็ดมะม่วงหินมะพานต์ เห็ด ผักป่วยเล้ง
 • อาหารที่อุดมไปด้วยเควอซิทิน เช่น หอมแดง ชาเขียว แอปเปิ้ล เบอร์รี่ แปะก๊วย พืชตระกูลถั่ว

 

วิธีรักษาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นด้วยการฝังเข็ม

มีงานวิจัยหลายงานแสดงให้เห็นว่าการฝังเข็มช่วยลดเซลเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวทำลายรากผมสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นวง

 

ดังนั้นหากใครที่กำลังประสบกับปัญหาผมร่วงเป็นวงไม่ยอมขึ้นอยู่ เพื่อการได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีแนะนำให้รีบไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะดีกว่านะเพื่อนๆ...