ผมร่วงเกิดจากอะไร

เมื่อวาน เพิ่งประกาศชื่อยุคใหม่ของญี่ปุ่น จากเฮย์เซย์ เป็น เรย์ว่ะ อ้าว แล้วเกี่ยวอะไรกับ ผมร่วง...ไม่เกี่ยวหรอก แค่นึกคำเกริ่นนำเปิดบทความไม่ออก เอาแบบนี้แล้วกัน...ก่อนจะเข้าสู่ยุคเรย์ว่ะ (1 พฤษภาคม...เดือนหน้า) เราจะมาผมหนาไปด้วยกัน! อันที่จริง เวลาเพียงแค่หนึ่งเดือนก็เห็นความเปลี่ยนแปลงของปริมาณผมได้นะ เพียงแค่เราเข้าใจสาเหตุว่าผมร่วงมันเกิดจากอะไร

วัฏจักรของเส้นผม

บทความนี้จะขอแบ่งการเจริญเติบโตของเส้นผมเป็น 3 ช่วงอายุไข

  1. ช่วงผมเจริญเติบโต : ช่วงนี้ไม่มีปัญหา เจ้าของเส้นผมมีความสุข ผมงอกใหม่หนาฟู
  2. ช่วงเกษียร : ก็คือเซลส์ที่สร้างเส้นผม มันเหนื่อยแล้ว อยากพัก มันเลยตัดสินใจออกจากงานโดยไม่มีการปรึกษาเราที่เป็นเจ้าของบริษัท เอ๊ย เจ้าของศีรษะใดๆทั้งสิ้น และหลังจากที่มันออกจากงานได้ 10-14 วัน...ก็จะเข้าสู่ช่วงที่ 3 ...
  3. ช่วงไว้อาลัย (แก่เส้นผม) : ก็คือ พอเซลส์ไม่ทำงาน เส้นผมมันไม่โตขึ้น ไม่โตขึ้น ไม่ยาวขึ้นไม่พอ เส้นมันเล็กลงด้วย แล้วพอมันเล็กลงเรื่อยๆ มันก็จะหลุดออกจากหนังศีรษะ ดังนั้น ผมร่วงเกิดจาก วัฎจักรของผมดังภาพด้านล่างนั่นเองผมร่วงเกิดจาก

 

อาการผมร่วงของผู้ชายเกิดจากอะไร

ส่วนใหญ่แล้ว อาการผมร่วงในผู้ชายมักจะเรียกกันว่า AGA เป็นอาการที่สาร DHT ในตัวผู้ชายเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการผมร่วง

อาการผมร่วงของผู้หญิงเกิดจากอะไร

ผมร่วงเกิดจาก

https://maico.maihada.jp/hair-make/20190212/

  1. อายุ : เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตฮอร์โมนในร่างกายย่อมมีการเปลี่ยนแปลง และนั่นเป็นหนึ่งในสาเหตุของการผมร่วง
  2. ความสมดุลของฮอร์โมน : เป็นต้นว่าเราตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายเราจะเสียสมดุล ดังนั้นผู้หญิงหลังคลอด หลายคนจึงมีอาการผมร่วงมากขึ้น
  3. การดูแลหนังศีรษะผิดวิธี : อันนี้จะโทษปัจจัยแวดล้อมไม่ได้แล้ว มันต่างจาก 2 ข้อแรกที่เป็นปัญหาเลี่ยงไม่ได้...ลองอ่านบทความวิธีการแก้ไขปัญหานี้ได้ ที่นี่

 

ผมร่วงเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อทั้งหญิงและชาย

สภาพแวดล้อม

อย่างประเทศไทยเราที่มีอาการร้อนเกือบจะตลอดทั้งปี ทำให้ผมเราชุ่มฉ่ำไปด้วยเหงื่อบ่อยครั้ง ก็เป็นที่มาว่าผมร่วงเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเนื่องจากเหงื่อออกมาก หรือถ้าเรานั่งตากแอร์มากๆ ก็ทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ก่อให้เกิดผมร่วงทั้ง 2 ทาง

  ความเครียด

ผมร่วงที่เกิดจาก ความเครียดเป็นปัญหาที่มักพบมากในสังคมปัจจุบัน การใช้ชีวิตที่วุ่นวายและทำงานหนักจนเครียดมีผลกระทบต่อการเจริญเติมโตของเส้นผมโดยตรง เมื่อไหร่ก็ตามที่ความเครียดมาเยือนคุณแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะของคุณจะทำงานได้ไม่ดีนัก ซึ่งจะส่งผลต่อระบบการลำเลียงสารอาหารไปยังเส้นผม ทำให้เส้นผมแต่ละเส้นได้รับสารอาหารไม่เพียงพอมันจึงอ่อนแอและขาดหลุดร่วงในที่สุด

พักผ่อนไม่เพียงพอ

ผมร่วงอาจเกิดได้จากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หลายคนอาจสงสัยว่าการนอนไม่พอเกี่ยวอะไรกับผมร่วงเคยได้ยินแต่นอนน้อยแล้วจะตัวเตี้ย นั่นแหละตัวเตี้ยก็แปลว่าร่างกายไม่เจริญเติบโต เส้นผมก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่จะเจริญเติบโตได้ดีเมื่อได้รับ Growth Hormone เช่นเดียวกับความสูง และเจ้าฮอร์โมนตัวนี้มักจะหลั่งออกมามากที่สุดตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มถึง ตี2ดังนั้นถ้าอยากหยุดอาการผมร่วงแล้วล่ะก็ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนซะใหม่และอย่าลืมรับประทานอาหารที่ประโยชน์ควบคู้ไปด้วย

อาหารการกิน

ผมร่วงเกิดจากเข้าใจว่าเศรษฐกิจมันไม่ค่อยดี ต้องทำงานกันตัวเป็นเกลียว เวลาจะทำอาหารกินเองน่ะเหรอ แทบไม่มี! ต้องกินเอานอกบ้าน ไม่ก็ใช้บริการแกร๊บฟู้ดทั้งหลายให้มาส่งอาหารที่บ้าน! แต่หารู้ไม่...อาหารเหล่านี้ทำให้ร่างกายเราเสียสมดุล! และผงชูรสจากร้านอาหารต่างๆ ก็ยิ่งเร่งให้ผมเราบางเร็วขึ้นด้วย

ผมร่วงเกิดจากอะไรนั้น...บางสาเหตุเราหลีกเลี่ยงมันไม่ได้ก็จริง...แต่ก็มีอีกหลายสาเหตุที่เราสามารถแก้ไขได้ อะไรที่เรารู้แล้วว่ามันไม่ดี มีผลต่อสุขภาพของผม เราก็มาพยายามเลี่ยงมันด้วยกันเถอะ!