ผมร่วงเยอะมากแค่ไหนถึงเรียกผิดปกติ

 

 

ผม ร่วง เยอะ มาก

 

 

เมื่อปัญหาผมร่วงเยอะมากมาเยือน ไม่ว่าเดินไปอาบน้ำสระผม หรือนั่งเล่นชมภาพยนตร์โปรดอยู่บนโซฟาในห้องนั่งเล่นบนพื้นห้องก็เต็มไปด้วยผมร่วงเยอะมากจนไม่อาจมองข้ามไปได้ แต่ที่จริงแล้วปัญหาผมร่วงเหล่านั้นอาจเป็นเพียงมโนภาพภายในใจที่คิดไปเองเท่านั้นเอง เพราะโดยพื้นฐานแล้วเส้นผมของคนเรานั้นจะหลุดร่วงมากถึง 50-100 เส้น หรืออาจมากถึง 200 เส้นเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากอยากรู้ว่าผมร่วงเยอะมากเกิดจากปัญหาผมร่วงหรือเปล่า ขอแนะนำว่าให้ลองหยิบเส้นผมสักเส้นขึ้นมาจากพื้นแล้วทำการพลิกไปมาวิเคราะห์อย่างละเอียดลักษณะของเส้นผมในมือจะช่วยบอกเองว่าปัญหาผมร่วงกำลังมาเยือนตัวคุณอยู่หรือเปล่า?

กลไกของเส้นผมแบ่งออกเป็น 4 ช่วง

ผม ร่วง เยอะ มาก

โดยพื้นฐานแล้วธรรมชาติของเส้นผมจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ดังต่อไปนี้

ช่วงที่ 1 ผมงอก: เป็นช่วงเวลาที่ผมเริ่มงอกใหม่ออกมา เซลล์เส้นผมจะเกิดการขยายตัวซ้ำๆ เพื่อทำให้ผมที่งอกใหม่หนาและงอกขึ้นมาเรื่อยๆ

ช่วงที่ 2 ชะลอตัว: เป็นช่วงเวลาที่ผมหยุดงอกและเตรียมที่จะเกิดการหลุดร่วงออกจากหนังศีรษะ เซลล์เส้นผมจะเริ่มขยายตัวช้าลงจนเส้นผมหยุดงอก และเตรียมตัวที่จะหลุดร่วง

ช่วงที่ 3 ทรงตัว: เป็นช่วงเวลาที่เส้นผมพร้อมหลุดร่วงอย่างเต็มที่ เซลล์เส้นผมจะหยุดทำงานอย่างสมบูรณ์ เส้นผมจะพร้อมหลุดร่วงอยู่ตลอดเวลาทำให้เมื่อทำการดึงเบาๆ เส้นผมก็สามารถหลุดติดมือมาด้วย

ช่วงที่ 4 เส้นผมร่วงและเส้นผมใหม่งอกขึ้น: เป็นช่วงวลาที่ผมเกิดการหลุดร่วงและผมเส้นใหม่พร้อมงอกขึ้น เส้นผมจะมีการเตรียมตัวเพื่อที่จะได้กลับมางอกใหม่เพื่อแทนที่เส้นผมเก่าที่หลุดร่วงไป

กลไกของเส้นผมทั้ง 4 นี้จะทำการหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปตั้งแต่ผมงอกใหม่ไปจนถึงเส้นผมหลุดร่วง การผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนราวกับไม่มีที่สิ้นสุดนี้ ช่วยทำให้เส้นผมยังคงดูหนาดกดำ ไม่บางลงอย่างที่ควร

ตอนสระผมคือช่วงเวลาที่ผมร่วงเยอะมากและเป็นเวลาที่เหมาะกับการนับจำนวนเส้นผมที่สุด

ผม ร่วง เยอะ มาก

เมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่นขณะที่ทำการสระผมจะเป็นช่วงเวลาที่ผมร่วงเยอะมากที่สุด ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการสระผมอย่างไม่เหมาะสม หรือรุนแรงมากจนเกินไป

ลักษณะของเส้นผมตอบโจทย์ได้ว่าผมร่วงเยอะมากเกิดจากโรคภัยหรือเปล่า?

เมื่อทำการวิเคราะห์เส้นผมที่หลุดร่วงแล้วสังเกตเห็นว่าเส้นผมมีลักษณะหนา และมีรากผมให้เห็นอย่างชัดเจน ขอให้สบายใจได้ว่าปัญหาผมร่วงเยอะมากไม่ได้เกิดขึ้นมาจากโรคหัวล้าน หรือโรคอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่เป็นการหลุดร่วงเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากเส้นผมมีลักษณะดังต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่าปัญหาผมร่วงกำลังมาเยือนให้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาผมร่วงอย่างรวดเร็วที่สุด

  • เส้นผมลีบแบน ปลายสั้นเหมือนกับยังไม่ได้เติบโตอย่างเต็มที่แต่กลับหลุดร่วงเสียก่อน
  • เส้นผมผอมบางและเส้นเล็ก
  • รากของเส้นผมที่หลุดออกมีคราบสกปรกติดอยู่ และเต็มไปด้วยรากไขมัน
  • รากของเส้นผมมีขนาดเล็กและบางมากจนเกินไป

ถ้าหากใครมีปัญหาผมร่วงเยอะมากและมีเส้นผมมีลักษณะเหล่านี้ ให้ลองกลับไปวิเคราะห์สภาพของหนังศีรษะอีกครั้งว่ามีปัญหาอักเสบ มีความมันมากกว่าปกติหรืออุดตันหรือเปล่าควบคู่ไปกับการนับหาค่าเฉลี่ยเส้นผมร่วงดังต่อไปนี้

ผม ร่วง เยอะ มาก

การนับหาค่าเฉลี่ยว่าผมร่วงเยอะมากจนผิดปกติหรือเปล่า?

โดยพื้นฐานแล้วเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงตามธรรมชาติประมาณ 3-178 เส้น/วัน ถ้าหากอยากทำการนับเพื่อหาค่าเฉลี่ยของเส้นผมขอแนะนำให้เก็บตัวอย่างของเส้นผมในขณะที่ทำการอาบน้ำ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผมร่วงเยอะมากที่สุดของวัน คิดเป็นอัตราส่วนผมร่วงมากถึงร้อยละ 50-70 เลยทีเดียว เมื่อทำการเก็บเส้นผมทั้งหมดที่หลุดร่วงมาแล้วให้นำจำนวนทั้งหมดมาหารด้วย 0.5-0.7 เพียงเท่านี้ก็จะได้รับจำนวนเส้นผมของคุณที่หลุดร่วงในแต่ละวัน เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของเส้นผมที่หลุดร่วงตามปกติ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถประเมินได้แล้วว่าผมร่วงเยอะมากจนเกินไปหรือเปล่า?

ผม ร่วง เยอะ มาก

หน้าหนาว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเยอะ ผมร่วงมาก

ผม ร่วง เยอะ มาก

ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาลเข้าสู่หน้าหนาว เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเยอะมากขึ้น นอกจากอากาศที่แห้งจนทำให้หนังศีรษะเกิดการแห้งตัว ทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นแล้ว อากาศร้อนและแสงแดดที่เคยส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหนังศีรษะในฤดูกาลอื่นที่สะสมปัญหาเอาไว้ก็อาจแสดงผลลัพธ์ออกมาในช่วงเวลาดังกล่าวจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเยอะมากจนน่าตกใจเลยทีเดียว

ข้อปฏิบัติสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงมาก ผมร่วงเยอะ

ผม ร่วง เยอะ มาก

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม ได้ให้คำแนะนำในการรับมือกับปัญหาผมร่วงเยอะมากด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.ควรทำการสระผม และทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ(สระผมทุกวันดีหรือไม่⁉คลิก

2.ควรหลีกเลี่ยงการเกาหรือขยี้รบกวนหนังศีรษะที่มากจนเกินไป

3.ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ เช่น การย้อม ทำสีผม ดัดผมที่บ่อยครั้งมากจนเกินไป

4.ควรหลีกเลี่ยงการดึงหรือถอนเส้นผมโดยไม่มีเหตุอันควร

5.ควรพยายามหลีกเลี่ยงความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปัญหาผมร่วงรุนแรงมากขึ้น

ผม ร่วง เยอะ มาก

ถ้าหากใครลองทำตามขั้นตอนแนะนำในข้างต้น แล้วพบว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงเยอะมากอยู่อย่ามัวแต่กังวลใจไป ขอแนะนำให้ลองทำตามเคล็ดลับขจัดปัญหาผมร่วงเยอะมากที่กำลังจะขอแนะนำในบทความที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้รับรองว่าจะช่วยจัดการกับปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่ชวนหนักใจได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน