ผมร่วงหนักมาก ทำไงดี

 

 

ผมร่วงหนักมาก

 

 

ช่วยด้วย ผมร่วงหนักมากทำไงดี.........!?

คำถามสุดแสนร้อนรนนี้มักปรากฏขึ้นให้เห็นกันบ่อยครั้งในเว็บบอร์ดซัก-ถามปัญหาด้านสุขภาพเส้นผม แถมดูเหมือนว่าจำนวนคำถามผมร่วงหนักมากทำไงดีนี้จะเพิ่มมากขึ้นทุกปี แถมช่วงอายุของคนที่มีปัญหาผมร่วงหนักก็น้อยลงจากหลายสาเหตุดั่งที่จะขอกล่าวถึงให้ทำความรู้จักกันต่อไปในบทความชิ้นนี้

 

 

8 สาเหตุที่แท้จริงของ"ผมร่วงหนักมาก"

 

1.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "การขาดสารอาหาร"

สารอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้งร่างกายและเส้นผม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งที่ควรคำนึงเสมอในแต่ละมื้ออาหารเพราะร่างกายต้องดูดซึมนำสารอาหารมาหล่อเลี้ยงบริเวณต่างๆรวมถึงเส้นผมและสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมได้แก่ โปรตีน ธาตุเหล็ก ไบโอติน ซิลีเนียน ที่น่าเป็นห่วงที่สุดของอาการผมร่วงหนักมากทีเกิดจากการขาดสารอาหารส่วนมากมักพบในผู้ที่ชอบไดเอดหรือลดความอ้วนในวิธีผิดๆเช่นการอดอาหาร หรือการออกกำลังกายอย่างหนักแต่รับประทานอาหารน้อยมาก

 

ผมร่วงหนักมาก

 

2. ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "ผลข้างเคียงของการรับประทานยาบางประเภท"

ยาบางประเภทมีผลทำให้เกิดอาการผมร่วงหรือผมร่วงหนักมากและถ้าเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปคือการทำคีโมบำบัดรักษาโรคมะเร็งแต่รู้หรือไม่ว่าการรับประทานยาเพื่อรักษาโรคอื่นๆก็สามารถส่งผลข้างเคียงให้ผมร่วงหนักมากได้เช่นยาที่ใช้รักษาโรคดังต่อไปนี้ ยารักษาโรคไทรอยด์,ยาเม็ดคุมกำเนิดบางประเภท,ยาลดความดันโลหิต,ยากันชัก,ยาต่อต้านอาการซึมเศร้า,ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

 

ผม ร่วง ต้อง กิน วิตามิน อะไร ผมร่วงหนักมาก

 

 

 

3.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "ปัญหาต่อมไทรอยด์"

เมื่อใดก็ตามที่ต่อมไทรอยด์มีการทำงานที่ผิดปกติ เมื่อนั้นเส้นผมของคุณก็อาจหลุดร่วงหนักมากได้ หากอาการไทรอยด์หายเป็นปกติเมื่อไหร่อาการผมร่วงหนักมากก็อาจหายตามไปด้วย

 

มะเร็ง ผมร่วง ผมร่วงหนักมาก

 

 

4.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "ความเครียดสะสม"

ความเครียดไม่เป็นผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ และหนึ่งในผลเสียที่จะตามมาหลังจากเกิดความเครียดนั้นคือ อาการผมร่วงหนักมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดอาการเครียดสะสมควรหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น การออกกำลังกาย นั่งสมาธิ

 

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง ผมร่วงหนักมาก

 

 

 

5.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน"

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมีผลทำให้ผมร่วงหนักมาก เช่นอาการผมร่วงหลังคลอดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เป็นต้น

6.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "อายุที่เพิ่มขึ้น"

อายุที่เพิ่มมากขึ้นสภาพการทำงานของร่างกายก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เซลล์ที่บริเวณหนังศีรษะก็อาจมีคุณภาพที่เสื่อมลงจึงทำให้เส้นผมอ่อนแอ เส้นเล็กและบางลงจนเกิดเป็นอาการผมร่วงหนักมากได้
ผมร่วงหนักมาก

7.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "การโดนสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม"

การใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงหนักมาก เช่นการย้อมผม การดัดผม การยืดผม หรือ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ
ผมร่วงหนักมาก

8.ผมร่วงหนักมากเกิดจาก "การแพ้ยาสระผม"

ยาสระผมที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดส่วนใหญ่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย และสารต่างๆที่ไม่ดีต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะเท่าไหร่นักถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจะดีกว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากตามมา

ประเภทของผมร่วง หนักมาก หนักน้อยมีอะไรกันบ้าง?

 

ผมร่วงหนักมาก

 

โดยทั่วไปแล้วเส้นผมจะมีการหลุดร่วงตามธรรมชาติประมาณ 50-100 เส้น ที่ไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด แต่ถ้าหากมากกว่านั้น 3-4 เท่าคราวนี้หลายคนอาจจำเป็นต้องคิดหนักแล้วว่าผมร่วงหนักมากทำไงดี เพราะนั่นเหมือนกับเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าปัญหาผมร่วงหนักจากสาเหตุความผิดปกติบางอย่างกำลังเกิดขึ้นกับเส้นผมและหนังศีรษะ แต่ถ้าหากอยากจัดการกับปัญหาผมร่วงหนักมากทำไงดีขอแนะนำให้หยิบเส้นผมที่หลุดร่วงขึ้นมาสักเส้นแล้วลองทำการสังเกตว่าเส้นผมมีสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หรือมีปัญหาใดบ้างหรือเปล่า? เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญที่จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

สังเกตสภาพของผมร่วงมากด้วยตัวเอง

 

ผมร่วงหนักมาก

 

 

การสังเกตว่าเส้นผมร่วงหนักมากจนผิดปกติหรือไม่นั้น ขอแนะนำให้สนใจไปที่ลักษณะของเส้นผมที่หลุดร่วงออกมาไม่ใช่ปริมาณเส้นผมร่วง โดยใช้เกณฑ์ในการวิเคราะห์อย่างง่ายๆด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

ลักษณะของเส้นผมที่แข็งแรงปกติ

ถ้าหากเส้นผมมีลักษณะที่แข็งแรงเป็นปกติรากผมจะมีลักษณะกลมนูนเหมือนกับไม้ขีดไฟ เป็นเส้นผมที่เจริญเติบโตจนเต็มที่แล้วหลุดร่วงออกมาเองตามธรรมชาติ เมื่อนำไปทำการเปรียบเทียบกับผมที่หลุดมาเส้นอื่นจะเห็นว่ามีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน

 

สังเกตลักษณะของเส้นผมที่ร่วงผิดปกติจากร่างผม

 

ผมร่วงหนักมาก

 

ในส่วนของเส้นผมที่ร่วงจนผิดปกตินั้น สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท ตามระดับความน่ากังวลดังต่อไปนี้

1.ผมร่วงผิดปกติ

ปุ่มรากผมมีขนาดเล็กมีรูปร่างไม่กลมนูนอย่างที่ควร : เป็นลักษณะของผมที่ต้องให้ความระมัดระวังเพราะขนาดของปุ่มรากผมที่มีขนาดเล็กหมายความว่าเส้นผมนั้นไม่ได้เติบโตอย่างเต็มที่แล้วเกิดการหลุดร่วงเสียก่อน นอกจากนี้รูปร่างของเส้นผมที่ไม่กลมนูนคล้ายกับไม้ขีดไฟเองก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความผิดที่เกิดขึ้นกับเส้นผมเช่นกัน

 

ผมร่วงหนักมาก

 

รากผมไม่มีปุ่ม : รากเส้นผมจะมีขนาดเล็ก ลีบ บางและผอม จนทำให้เกิดการหลุดร่วงก่อนเวลาอันควร

2.ผมร่วงหนักมาก

ปุ่มรากผมเป็นสีดำ : โดยปกติแล้วปุ่มรากผมจะเป็นสีใส แต่ถ้าหากมันเปลี่ยนไปจนกลายเป็นสีดำ มักเกิดขึ้นจากการไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ดี และอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วงหนักมากขึ้น

 

ผมร่วงหนักมาก

 

รากผมถูกหุ้มด้วยเยื่อสีขาว : ถ้าหากรากผมมีเยื่อสีขาวห่อหุ้มอยู่ อาจเกิดขึ้นจากปัญหาไขมันส่วนเกินถูกหลั่งออกมาจากหนังศีรษะที่มากจนเกินไป ทำให้ผมงอกใหม่ได้ยากขึ้นเนื่องจากไขมันอุดตัน

รากผมหายไป : เป็นระดับของปัญหาผมร่วงหนักมากที่ควรระวังมากที่สุด ถ้าหากอาการนี้ปรากฏให้เห็นแสดงว่าเส้นผมกำลังเกิดความผิดปกติอย่างมากจนหลุดร่วงออกมา สำหรับสัญญาณของปัญหานั้นจะแสดงออกมาให้เห็นในรูปแบบของเส้นผมที่หลุดออกมาโดยไม่มีรากผม หรือปุ่มรากผมเป็นสีดำ มีเยื่อสีขาวห่อหุ้ม ถ้าหากปล่อยเอาไว้เป็นเวลานานในท้ายที่สุดเส้นผมก็จะร่วงโดยไม่มีรากผมหลงเหลืออยู่เลย

 

สังเกตลักษณะของเส้นผมที่ร่วงผิดปกติจากความแข็งแรงของเส้นผม

 

1.สังเกตผมร่วงผิดปกติดด้วยการดึงทดสอบความแข็งแรงของเส้นผม

ลองใช้นิ้วคีบผมออกมาสักประมาณ 60 เส้นจากนั้นทำการดึงเบาๆ หากมีผมร่วงออกมาเกิน 15 เส้น นั่นเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าเส้นผมของคุณกำลังอ่อนแอและเกิดการหลุดร่วงอย่างผิดปกติ

2.สังเกตผมร่วงผิดปกติดด้วยการใช้หวี

ก่อนสระผมให้ทำการหวีผมให้ทั่วจากโคนจรดปลายประมาณ 1 นาที จากนั้นนับผมที่หลุดร่วงลงมา หากมีมากกว่า 10 เส้น ถือว่าเป็นเส้นการขาดหลุดร่วงที่ผิดปกติ

 

ผมร่วงหนักมากกกก ทำไงยังไงดี!? ลองปรับพฤติกรรม สภาพหนังศีรษะก็จะดีขึ้น

 

 

ผมร่วงหนักมาก

 

 

ปัญหาผมร่วงมากเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุคือ ปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน ถ้าหากอยากที่จะขจัดปัญหาผมร่วงหนักมากออกไปจากชีวิตก็ต้องทำทั้งสองส่วนนี้ควบคู่กันไปเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วมากที่สุด ผ่านขั้นตอนแสนง่ายดังต่อไปนี้ หรือพบกับ8 วิธีป้องกันผมร่วงที่ดีที่สุดคลิกเลย

 

วิธีป้องกัน"ผมร่วงหนักมาก"

 

 

1.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยสมดุลอาหาร

การป้องกันผมร่วงหนักมากสามารถทำได้อย่างง่ายๆด้วยการทานอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ในการเสริมสร้างเส้นผมใหม่ที่แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยในการบำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้เส้นผมมีสุขภาพดีปราศจากปัญหาผมร่วงหนักมากตามไปด้วย โดยเฉพาะอาหารอย่างผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็น

นอกจากนี้การพยายามงดอาหารบางอย่างที่ส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะเองก็สามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงหนักมากให้น้อยลงได้อีกด้วย โดยเฉพาะอาหารที่เต็มไปด้วยไขมัน เช่น มันฝรั่งทอด ของทอดและเนื้อย่าง เป็นต้น อาหารเหล่านี้มักทำให้เกิดการขับไขมันส่วนเกินออกมาทางหนังศีรษะทำให้เกิดความมันมากขึ้นจนเกินปกติที่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเส้นผม และเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงคือสุรา ถ้าหากดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจเข้าไปทำลายกรดอะมิโนที่จำเป็นจนทำให้ปัญหาผมร่วงหนักมากเกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

ผมร่วงหนักมาก

 

 

2.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการเลือกใช้แชมพูอย่างเหมาะสม

การใส่ใจแชมพูที่ใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำ สามารถช่วยจัดการกับปัญหาผมร่วงหนักมากได้มากกว่าที่หลายคนคิด เนื่องจากแชมพูมีส่วนประกอบของสารที่ชำระล้างความมันออกจากหนังศีรษะ ถ้าหากสารดังกล่าวมีความเข้มข้นมากจนเกินไปก็จะยิ่งทำให้ต่อมไขมันพยายามขับไขมันออกมาทดแทนส่วนที่ถูกชำระล้างออกไป จนอาจทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดการอักเสบ และนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วงหนักมากขึ้นมาในที่สุด

>>>เทคนิคเลือกยาสระผมลดผมร่วงคลิกเลย<<<

ผมร่วงหนักมาก

 

 

3.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการลดความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากขึ้น ยิ่งเครียดผมก็ยิ่งร่วง เมื่อผมยิ่งร่วงก็ยิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าหากคุณสามารถหาวิธีการผ่อนคลายลดความเครียดของตัวเองให้น้อยลงได้ เช่น หากิจกรรมที่ชอบทำ ออกไปท่องเที่ยว เข้าสังคมพบปะสังสรรค์กับเพื่อน เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถตัดขาดจากวงจรผมร่วงหนักมากได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

 

 

ผมร่วงหนักมาก

 

 

4.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการนวดหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียดไปในตัวด้วย และหากจะให้ดีแนะนำให้นำน้ำมันมะกอกมานวดเพื่อช่วยบำรุงความชุ่มชื้นของรากผมไปในตัว หากใครไม่มีน้ำมันมะกอกก็อาจลองหาน้ำมันมะพร้าวมาลองใช้แทนก็ได้ ผลลัพธ์ออกมาดีไม่แพ้กัน

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip ผมร่วงหนักมาก

 

 

 

5.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการไม่ปล่อยให้เส้นผมเปียกชื้น

หลังการสระผมไม่ควรหวีผมทันทีขณะที่ผมเปียก แต่ให้ทำผมให้แห่งสนิทก่อนและค่อยทำการหวี ห้ามปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติควรใช้ผ้าหรือไดร์เป่าผมแบบเย็นเป่าผมให้แห้งสนิท

 

ดร หัวล้าน ผมร่วงหนักมาก ผมร่วงหนักมาก

 

 

6.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการสระผมให้ถูกวิธี

การสระผมควรสระด้วยน้ำที่มีอุณภูมิปกติ ไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกิดการหลุดร่วงได้และขณะสระไม่ควรเกาอย่างแรงควรเปลี่ยนเป็นการนวดผ่อนคลายหนังศีรษะแทน การเทแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรงก็ไม่ควรทำ ควรเทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อนและขยี้ให้เกิดฟองบนฝ่ามือก่อนจะนำแชมพูไปสัมผัสบริเวณเส้นผม

 

ผมร่วง แชมพู ผมร่วงหนักมาก

 

 

 

7.ป้องกันผมร่วงหนักมากด้วยการไม่ทำรุนแรงกับเส้นผม

เส้นผมจะอ่อนแอมากที่สุดขณะเปียกชื้น ซึ่งขณะเส้นผมเปียกชื้นไม่ควรเกา เช็ด ถูหรือหวี แรงๆเด็ดขาด หากต้องการหวีผมควรหวีตอนแห้งแล้ว

 

 

ผมร่วงหนักมากแม้จะเป็นปัญหาที่ฟังดูแล้วเรื่องใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปนักที่จะทำการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นมาตั้งแต่แรก เพียงแต่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในวิธีการป้องกัน ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นการจัดการกับปัญหาให้อยู่หมัดไม่เกิดการลุกลามจนยากต่อการรักษาในภายหลัง ถ้าหากใครอยากรู้วิธีป้องกันผมร่วงหนักมากแบบเจาะลึก ขอแนะนำให้เลือกทำตามบทความที่ได้คัดสรรเคล็ดลับรับมือผมร่วงหนักมากที่น่าสนใจมากฝากกันด้านล่างนี้กันได้เลย