สระผมทุกวันเป็นเรื่องจำเป็นหรือมั่วนิ่ม

การสระผมทุกวัน ดูเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียเวลา แต่ถ้าไม่สระผมทุกวันก็เกรงว่าผมจะมีกลิ่นเหม็นหรือเหนียวเหนอะหนะอีก ยิ่งถ้าออกไปข้างนอกเผชิญกับอากาศร้อนๆ พร้อมฝุ่น PM2.5แล้ว การกลับบ้านมาโดยไม่สระผมเลยก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้สำหรับคนที่รักความสะอาด แต่สำหรับคนขี้เกียจแล้วล่ะก็คงรู้สึกว่าไม่จำเป็น ดังนั้น วันนี้เราจึงขอมาไขข้อสงสัยให้ทุกๆท่านทราบกัน ว่าความจริงแล้วการสระผมทุกวันเป็นเรื่องจำเป็นหรือแค่มั่วนิ่มกันแน่

สระผมทุกวัน


การไม่สระผมทุกวันส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?
  • ผมมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากไม่สระผมติดต่อกันอย่างน้อย 2 วันผมจะมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากในแต่ละวันหนังศีรษะจะผลิตไขมันออกมาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแค่ไม่สระผมเพียงวันเดียว ผมก็จะเริ่มมีกลิ่นเหม็นแล้ว ดังนั้นการสระผมทุกวันย่อมดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารจำพวก ของมันของทอด อาหารขยะ หรือ เค้ก อาหารจำพวกนี้ยิ่งกระตุ้นให้เกิดไขมันบนหนังศีรษะ จึงควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ในทางตรงกันข้ามการรับประทานอาหารจำพวกผัก อาหารที่ใช้น้ำมันมะกอกประกอบ จะช่วยบรรเทากลิ่นได้
  • ผมเหนียวและดูไม่สะอาด ต่อให้ผมจะดูเงาก็ตามแต่ก็ดูไม่สะอาดในเวลาเดียวกัน ดังนั้นการสระผมทุกวันย่อมดีกว่า
  • ป็นต้นเหตุให้เกิดสิวบนหนังศีรษะและรังแค ต่อให้สระผมหรือไม่สระผม หนังศีรษะก็จะผลิตไขมัน ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวบนหนังศีรษะและรังแคตามมา แต่ถ้ายิ่งไม่สระผมทุกวัน ปล่อยปละละเลยสุขอนามัยต่อไปเรื่อยๆ ก็อาจเกิดเชื้อตัวโลนบนหนังศีรษะได้ ซึ่งเชื้อโลนนี้จะทำให้เกิดอาการคันบนหนังศีรษะ ซึ่งหากเกามากๆเข้าก็อาจทำให้หนังศีรษะเลือดออกได้
  • คราบไขมันสกปรกสะสมบนหนังศีรษะ หากไม่สระผมทุกวัน คราบไขมันสกปรกก็จะสะสมมากขึ้นจนอุดตันรูขุมขน ทำให้เมื่อเส้นผมที่งอกขึ้นมาจะไม่เป็นเส้นตรงสลวยแต่กลับเป็นเส้นผมหงิกงอ เส้นผมบางได้ ดังนั้นทุกครั้งที่สระผม ควรใส่ใจในการทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะด้วย ไม่ใช่เพียงแต่เส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น

สระผมทุกวัน


ข้อควรระวังในการสระผมทุกวัน

เรื่องอายุ การสระผมทุกวันเป็นสิ่งดี แต่ต้องคำนึงถึงสุขภาพของหนังศีรษะด้วยเช่นกัน ยิ่งกับคนที่มีอายุ 30ปีขึ้นไปนั้น ประสิทธิภาพการขับไขมันของหนังศีรษะก็จะยิ่งน้อยลง เป็นสาเหตุทำให้หนังศีรษะแห้ง ดังนั้นการใช้น้ำยาสระผมทั่วไป สระผมทุกวันจะทำให้ไขมันบนหนังศีรษะถูกทำลายมากเกินไป ยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้งและทำให้เกิดรังแคตามมาได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้การทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นแทนการใช้น้ำยาสระผมในบางครั้งก็เป็นแนวทางแก้ไขที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะการใช้น้ำอุ่นล้างก็สามารถทำความสะอาดคราบไขมันบนหนังศีรษะได้ถึงร้อยละ 70 เลยทีเดียว


สระผมทุกวัน

สรุป ในเรื่องความสะอาด การสระผมทุกวันย่อมดีกว่าการสระผมวันเว้นวัน แต่กระนั้นแล้วก็ต้องคำนึงถึงอายุและปริมาณน้ำยาสระผมที่ใช้ด้วย เพราะถ้าหากอายุเยอะ การสระผมทุกวันดูเหมือนจะกลายเป็นการทำร้ายหนังศีรษะมากกว่าการดูแล ควรสลับกับการสระผมด้วยน้ำอุ่นบ้าง หรือ ลดปริมาณน้ำยาสระผมในแต่ละวันแทนน่าจะดีกว่า