รังแค ศีรษะคัน สาเหตุและวิธีรักษา

เมื่อรังแคมาเยือนคนทั่วไปอาจเพ่งความสนใจเพียงการปกปิดปัญหาสะเก็ดสีขาว และอาการคันที่เกิดขึ้น โดยอาจมองข้ามสาเหตุของรังแค และวิธีในการแก้ไขปัญหารังแคให้หมดไปซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ถ้าหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับรังแคและอยากรู้สาเหตุที่แท้จริง รวมไปถึงวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสมล่ะก็ รับรองบทความชิ้นนี้จะมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

 

 

รังแค สาเหตุ

 

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหารังแค

สะเก็ดสีขาวจากรังแค และอาการคันบนหนังศีรษะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างบ่อยในช่วงเวลาที่มีอากาศแห้ง ซึ่งสาเหตุรังแคนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายเหตุผล แต่สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหารังแค่ขึ้น คือ ปัญหาผิวหนังอักเสบประเภทนี้ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและยังทำให้เกิดปัญหาผิวมัน ซึ่งเป็นสาเหตุรังแคชนิดรุนแรง เกิดขึ้นจากการสระผมชะล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันออกจากหนังศีรษะอย่างไม่เพียงพอทำให้เกิดการสะสมตัวของยีสต์ที่เรียกว่า Malassezia ทำให้เกิดการเติบโตของเซลล์ผิวส่วนเกิน นอกจากนี้ส่วนประกอบสารเคมีที่อยู่ในแชมพูสระผมอาจทำให้เกิดอาการคันและหนังศีรษะแดงมากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ชายมีโอกาสประสบกับปัญหารังแคได้มากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวมันมาก หรือมีอาการเจ็บป่วยบางอย่าง ซึ่งรังแคสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยอีกด้วย ส่วนสาเหตุรังแคนั้น เกิดขึ้นจากสิ่งดังต่อไปนี้

หนังศีรษะแห้ง

คนที่มีหนังศีรษะแห้งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหารังแคและอาการคัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่น้ำมันบนชั้นผิวน้อยลงอย่างรวดเร็ว การคืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะโดยการให้มอยเจอร์ไรเซอร์อาจเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุด เช่น น้ำมันมะพร้าว ที่มีคุณสมบัติในการช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและยังช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับการแห้งกร้านของผิวพรรณ

การรบกวนหนังศีรษะด้วยการเกาขณะสระผม

การสระผมอย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยทำให้น้ำมันในชั้นผิวศีรษะอยู่ในระดับที่เหมาะสมซึ่งช่วยลดรังแคให้น้อยลง ถึงแม้คุณจะรู้สึกคันหนังศีรษะจากรังแคมากแค่ไหนก็ตาม คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเกาอย่างเด็ดขาด เพราะยิ่งคุณเกามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้หนังศีรษะระคายเคืองมากขึ้นเท่านั้นและนั่นเป็นสาเหตุรังแคที่มากขึ้น รวมไปถึงอาการคันที่มากขึ้นกว่าเดิม

รังแค สาเหตุ

ความเครียด

สาเหตุรังแคอย่างสุดท้ายที่ขอกล่าวถึงในบทความชิ้นนี้ ความเครียดเป็นสาเหตุที่สำคัญอย่างมากในการก่อให้เกิดปัญหารังแคของหลายคน เพราะยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณก็จะแย่ลงมาเท่านั้น และนั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหารังแคขึ้น ถ้าหากคุณอยากที่จะจัดการกับสาเหตุรังแคประเภทนี้ ให้ลองพยายามหากิจกรรมต่างๆมาสร้างความผ่อนคลายทางอารมณ์ให้กับตัวเอง ซึ่งจะช่วยลดปัญหารังแคให้น้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

ถ้าหากคุณมีปัญหารังแคและอาการคันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถหาสาเหตุรังแคได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ขอแนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมจะเป็นการช่วยจัดการกับปัญหารังแคได้อย่างตรงจุดและราบรื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน