กลับมาพบกับบทความดีดีที่จะช่วยไขปริศนาปัญหาเส้นผมกับเว็บไซต์หัวล้านได้หวีกันอีกแล้ว วันนี้เราจะมาไขปัญหาเส้นผมในหัวข้อ "รังแค" ปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่มากพอๆกับปัญหาผมร่วงกันเลยทีเดียว

บอกเลยว่าอ่านบทความนี้บทความเดียวคุณจะเข้าใจถึงปัญหาและสาเหตุของเจ้า "รังแค" พร้อมวิธีรักษาให้หายขาดอย่างเอาอยู่ อย่ารอช้าเรารีบไปดูกันดีกว่าว่าบทความนี้พูดถึงเรื่องราวของ"รังแค" ไว้ว่าอย่างไรบ้าง

 

 

ทำความเข้าใจกับ"รังแค"

รังแคคืออะไร?

รังแคคือภาวะเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะและพบได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย มักทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งคัน รังแคคือสะเก็ดสีขาวแบนและบางที่ติดอยู่ตรงหนังศีรษะและร่วงหล่นลงมากลายเป็นจุดขาวๆบริเวณบ่า สร้างความรำคาญใจและเสียความมั่นใจไปไม่น้อยเพราะเป็นสิ่งที่คนอื่นสังเกตเห็นได้ ดังนั้นรังแคคือปัญหาน่าหงุดหงิดที่ใครๆก็ไม่ปรารถนาจะมี แต่อย่างไรก็ดี รังแคไม่ใช่โรคติดต่อและไม่เป็นอันตราย และส่วนใหญ่สามารถรักษาและควบคุมอาการได้ไม่ยาก

รังแคและหนังศีรษะลอกแตกต่างกันอย่างไร?

เรียกได้ว่าแทบจะเป็นปัญหาเดียวกันก็ว่าได้ เพราะเศษรังแคที่หลุดร่วงออกมาเป็นแผ่นๆหรือสะเก็ดนั้นคือเศศของหนังศีรษะที่หลุดลอกออกมานั่นเอง

สำหรับใครที่อยากล้วงลึกเจาะประเด็นฉบับเต็มกับความต่างของหนังศีรษะลอกและรังแคคลิกตามไปอ่านต่อด้านล่างได้เลย

 

 

รังแคคือ

 

 

ปัญหา"รังแค" ที่พบมาในกระทู้ Pantip

 

อย่างที่บอกว่าปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งนั่นก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนส่วนมากเสียด้วยจนหลายๆคนต้องมาตั้งกระทู้บอกความทุกข์ในใจเรื่องรังแคให้ผู้คนในโลกโซเขี่ยลช่วยแก้ปัญหากันและหนึ่งในเว็บไซต์ชื่อดังที่ได้รับความนิยมคนถามตอบกันมากที่สุดคือ Pantip นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละคำถามมีความทุกข์อย่างไรบ้าง

 

Pantip 1

[มหากาพย์รังแค] รีวิวชีวิตที่เป็นรังแคเกือบ 2 ปี เป็นหนักขนาดขุยกระจายรอบหน้าผาก

Pantip

2

เป็นรังแคเยอะมาก ทำไงก็ไม่หาย ช่วยทีค่ะ

Pantip

3

เป็นรังแคหนักมาก ใช้แชมพูอะไรดีคะ?

Pantip

4

เป็นรังแคเรื้อรังหนักมากช่วยด้วยค่ะ

Pantip

5

หนังศรีษะลอกเป็นแผ่น(คล้ายรังแค)ช่วยด้วยค่ะ

Pantip

6

Help me !!! ผมร่วง + เป็นรังแค เยอะมากๆๆ

Pantip

7

รังแคเยอะ ทำยังไงดีคะ T T

 

เห็นไหมล่ะว่าปัญหารังแคไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณเพียงแค่ตนเดียว.... แต่ก่อนจะไปหาวิธีรักษารังแคที่คุณกำลังเผชิญเรามาศึกษากันก่อนดีกว่าไหมว่าคุณมีอาการเป็นรังแคประเภทไหนกันแน่

 

รังแคหรือหนังศีรษะลอกมีกี่ประเภท

 

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

อาการของรังแคคือการมีสะเก็ดสีขาวหรือเหลือง ลักษณะเป็นแผ่นแบนและบางมันวาว มักพบบริเวณหนังศีรษะ เส้นผม หรือไหล่มีอาการคันศีรษะ หนังศีรษะมัน แดงหรือเป็นสะเก็ด มักจะพบว่าเป็นมากในช่วงฤดูหนาวและอาการจะดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน หรืออาจะเป็นเพราะโรคผิวหนังอักเสบเพราะทำให้ผิวหนังมันแดงและเป็นสะเก็ด

 

รังแคประเภทที่1 : รังแคแห้ง

ประเภทรังแคที่เกิดจากหนังศีรษะแห้งลอกออกเป็นขุยๆ และยิ่งแห้งมากๆรังแคเหล่านั้นจะเกาะติดหนังศีรษะซึ่งจะทำให้คนอื่นๆมองมาที่หนังศีรษะของเราแล้ว อาจรู้สึกได้ว่าเป็นคนไม่รักษาความสะอาดดูสกปรกซึ่งหลายคนแนะนำให้โกนศีรษะไปเลยเพื่อตัดปัญหาให้จบๆแต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่ช่วยทำให้อาการรังแคแห้งติดหนังศีรษะหายไปได้จะมีอะไรบ้างอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลย

รังแคประเภทที่2 : รังแคเปียก

มาถึงรังแคประเภทที่ 2 กันแล้ว เจ้ารังประเภทนี้คือ"รังแคเปียก" ซึ่งเป็นอาการของรังแคหรือหนังศีรษะลอกออเป็นแผ่นๆและติดกรังอยู่ที่หนังศีรษะซึ่งมีสาเหตุมาจากหนังศีรษะมันและทำให่เกิดอาการคันตามมาด้วย ซึ่งจะกลายเป็นว่าหนังศีรษะมันเหนียว คันและมีเศษรังแคติดอยู่เต็มไปหมด และวิธีการรักษาคงต้องเริ่มจากการแก้ปัญหาหนังศีรษะมันเสียก่อนต้องทำอย่างไรบ้างเราตามไปดูกันได้ที่ด้านล่าง

รังแคประเภทที่3 : รังแคหลอด

รังแคอีกประเภทที่นิยมพบบ่อยคือ รังแคหลอด ซึ่งลักษณะไม่ค่อยต่างจากรังแคเปียกและรังแคแห้งสักเท่าไหร่ แต่่รังแคหลอดมาในลักษณะคล้ายกับหลอดเล็กๆที่ขาวเคลือยเกาะติดที่เส้นผมบริเวณโคนผม ซึ่งจะห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1 นิ้ว ส่วนใหญ่มักพบเจ้ารังแคหลอดบริเวณด้านหน้าไรผมขึ้นไปและมีสาเหตุมาจากผิวหนังอักเสบ หากมองผิวเผินจะดูเหมือนว่าคุณกำลังเป็นเหาเพราะรังแคที่มีลักษณะคล้ายลอดเกาะติดบริเวณโคนเส้นผมนั้นคล้ายไข่เหาจนแทบแยกไม่ออก

 

สาเหตุของการเกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

 

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคประเภทต่างๆส่วนใหญ่นั้นเกิดจากสภาพหนังศีรษะแห้งและมันนำไปสู่ภาวะการเกิดรังแคแห้ง รังแคเปียกติดตามเส้นผมและหนังศีรษะ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้เกิดรังแคได้ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

 

#1 รังแคมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์

การถ่ายทอดอาการทางพันธุกรรมหรือยีนมีส่วนทำให้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดรังแค หากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย มีอาการเกี่ยวข้องกับรังแคกันทั้งครอบครัว คุณเองก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับยีนทำให้เกิดรังแคขึ้นบนหนังศีรษะได้เช่นกัน

 

 

ผมเสียมากpantipรังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

#2 รังแคมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายมีผลต่อการทำงานของต่อผลิตใขมันบนหนังศีรษะได้ ซึ่งเมื่อต่อมผลิตไขมันผิดปกติอาจะทำให้ผลิตไขมันออกมามากเกินไปหรือน้อยเกินไปซึ่งเมื่อมันเกิดความไม่สมดุลจะนำไปสู่ภาวะหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆที่เรียกว่ารังแค

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

 

#3 รังแคมีสาเหตุมาจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำทำให้เกิดรังแคได้ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลดีต่อร่างกายแต่อย่างใดดังนั้นหากเป็นไปได้ไม่อยากให้เกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆและสุขภาพร่างกายที่ย่ำแย่นำไปสู่โรคต่างๆควรงด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสียตั้งแต่ตอนนี้ก่อนจะสายเป็นรังแคเต็มหนังศีรษะและอาจก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาในอนาคตด้วย

 

 

ผม ร่วง จน บาง รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

 

#4 รังแคมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เผ็ด หรือมีเกลือมาก

การรับประทานอาหารรสหวานหรือที่มีส่วนผสมของน้ำตาล อาหารรสจัด เผ็ดและเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมมากจะไปเร่งการผลิตไขมันบนหนังศีรษะซึ่งส่งผลให้หนังศีรษะมันและเสียสมดุลอาจก่อให้เกิดปัญหารังแคเปียกหนังศีรษะหลุดลอกได้

 

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

#5 รังแคมีสาเหตุมาจากการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น กรดไขมัน และวิตามินบี

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารรสจัดแล้วการได้รับสารอาหารไปบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะไม่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้ ซึ่งสารอาหารที่สำคัญเหล่านั้นควรต้องบริโภคให้เพียงพ่อและขาดไม่ได้เลยนั่นคือ กรดไขมันและวิตามินบี

 

#6 รังแคมีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ

อาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายในหลายๆด้านรวมถึงปัญหาของหนังศีรษะและเส้นผมด้วยเช่น รังแคหรือหนังศีรษะลอกกเป็นแผ่นๆ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้างที่มีผลทำให้เกิดรังแค

 • โรคผิวหนังอักเสบ
  ผิวหนังอักเสบจะมีอาการแสบ แดงเป็นผื่นบริเวณหนังศีรษะรวมถึงการตกสะเก็ดตามผิวหนังซึ่งไม่ได้เกิดแค่บริเวณหนังศีรษะแต่สามารถเกิดขึ้นในบริเวณอื่นๆได้ด้วย
 • โรคมาลาสซีเซีย
  เชื้อรามาลาสซีเซีย ปกติเชื้อราชนิดนี้จะอาศัยอยู่ที่หนังศีรษะอยู่แล้ว แต่หากมีจำนวนมากเกินไปจะทำให้เกิดการสร้างและผลัดเซลล์ผิวหนังที่เร็วกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดรังแค และปัจจัยที่ทำให้เชื้อราชนิดนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้น ได้แก่ อายุ ฮอร์โมนและความเครียด เชื้อราบนหนังศีรษะ หรือกลากบนหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของรังแคได้เช่นกัน
 • โรคสะเก็ดเงิน
  โรคสะเก็ดเงินคล้ายกับอาการผิวหนังอักเสบแต่จะมีความเรื้อรังกว่าและทำให้ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะหลุดลอกออกเป็นแผ่นๆซึ่งทำให้เกิดเป็นรังแคนั่นเอง บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย

 

 

หัวล้าน กรรมพันธุ์ รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

 

#7 รังแคมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศหรือฤดูกาลเป็นผลทำให้สภาพลักษณะหนังศีรษะของเราเปลี่ยนไปด้วย เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวสภาพอากาศมีความแห้งและขาดความชุ่มชื้นซึ่งจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะเกิดการแห้งและขาดน้ำมันจึงทำให้ลอกออกมาเป็นขุยแผ่นหรือที่เรียกว่ารังแคนั่นเอง ในส่วนของสภาพอากาศร้อนนั่นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมันและสกปรกง่ายรวมถึงหน้าฝนที่อาจเกิดการอับชื้นบริเวณหนังศีรษะจึงทำให้เป็นสาเหตุของการสะสมเชื้อราบนหนังศีรษะเกิดเป็นอาการรังแคหรือหนังศีราะลอกออกเป็นแผ่นๆในที่สุด

 

 

ปลูกผมที่ไหนดี pantip รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

#8 รังแคมีสาเหตุมาจากความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆ เนื่องจากเมื่อร่างกายสะสมความเครียดไว้ การทำงานของระบบต่างๆจะทำได้ไม่ดีนักเนื่องจากเลือดจะไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆได้ปกติ ดังนั้นจงบอกตัวเองอยู่เสมอว่าถ้าอยากผมสวยหนังศีรษะขาวสะอาดไม่เป็นรังแคห้ามทำให้ตัวเองเครียดเด็ดขาด!

 

หัวล้านเกิดจาก รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

#9 รังแคมีสาเหตุมาจากการไม่รักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเนื่องจากหากเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนผิวหนังหรือร่างกายไม่ว่าจะส่วนใดก็ตามมันไม่เป็นผลดีแน่ๆ โดยเฉพาะกับหนังศีรษะที่จะทำให้เกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นได้ ควรหมั่นสระผมทุกวันหรือวันเว้นวันแล้วแต่สภาพหนังศีรษะของแต่ละคน และไม่ปล่อยให้เส้นผมเปียกชื้นหลังสระผม

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

#10 รังแคมีสาเหตุมาจากการแพ้สารเคมี

การแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมต่างๆเช่น แว็กซ์ เจล ยาย้อมผม เคมีสำหรับดัด ยืด ผม อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบนหนังศีรษะและทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบและทำให้หลุดลอกออกเป็นแผ่นๆ ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดควรทดสอบอาการแพ้ที่ท้องแขนก่อนจะลดการเสี่ยงมากกว่าใช้ที่หนังศีรษะโดยตรง

 

บำรุงผมเสียหนักมากให้กลับมาสวยหนักมาก รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

ยาย้อมผมรุ่นใหม่ปลอดภัยมีสารเคมีน้อยคลิกด้านล่างเลย ใช้แล้วไม่กระตุ้นการเกิดรังแคแน่นอน

 

 

วิธีรักษาและป้องกันรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นให้หายขาด

 

จบกันไปแล้วสำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆ เป็นอย่างไรกันบ้างคงเห็นแล้วใช่ไหมว่ารังแคสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุซึ่งต้องลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูว่า กิจวัตรประจำวันทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดรังแคหรือไม่ ซึ่งเมื่อทราบสาเหตุกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วเรามาดูวิธีรักษาและป้องกันรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นให้หายขาดแบบเอาอยู่กันดีกว่า

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ออกไปรับวิตามิน E จากแสงแดดบ้าง

ควรออกไปสัมผัสกับแสงแดดเล็กน้อยเป็นประจำทุกวัน เพราะจากการศึกษาพบว่าแสงแดดสามารถช่วยควบคุมการเกิดรังแคได้เนื่องจากแสงแดดมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราบนหนังศีรษะได้ แต่ก็ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือโดนแดดเป็นเวลานาน การตากแดดหรืออยู่ในที่กลางแจ้งเป็นเวลานานเกินไปช่วยทำให้ฆ่าเชื้อโรคหรือเชื้อราได้ดีกว่าก็จริงแต่จะทำให้เส้นผมอ่อนเนื่องจากถูกทำร้ายจากรังสียูวีอาจก่อให้เกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้ ดังนั้นควรออกไปรับแสงแดดยามเช้า ประมาณ 15 นาทีจะกำลังดี

 

บอกต่อ วิธีแก้ผมแห้งพันกันอย่างมีชั้นเชิง รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ผ่อนคลายความเครียด

การหากิจกรรมยามว่างเพื่อผ่อนคลายความเครียดเป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษารังแคหรือหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆได้ โดยทั่วไปกิจกรรมที่ข่วยผ่อนคลายความเครียดมีมากมายแต่หากนึกไม่ออก เราขอแนะนำเป็น การเล่นโยคะ ช่วยทำให้มีสมาธิและผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจด้วย  หรือใครสายแข็งชอบออกกำลังกายลองเข้ายิมออกกำลังกายให้เหงื่อออกนั่นก็เป็นการคลายความเครียดได้อีกอย่างช่วยลดการเกิดรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้ด้วย

 

หัวล้าน รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ปรับอุณหภูมิห้องให้ได้ 25 องศา

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่ารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆมีส่วนเกิดจากสภาพอากาศที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง และตามตึกรางบ้านช่องในประเทศไทยมักเปิดแอร์ที่มีอุณภูมิต่ำมากๆทำให้อากาศในห้องหนาวและแห้ง หนังศีรษะก็แห้งตามไปด้วย ควรปรับแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม นั่นคือ 25 องศาและดื่มน้ำให้หมากๆเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นรวมถุึงหนังศีรษะด้วย

 

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีสารเคมี

แอลกอฮอล์หรือสารฟอกขาวมักถูกผสมมาในผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ยาย้อมผม น้ำยาดัดหรือยืดผม ส่วนผสมดังกล่าวสามารถทำให้หนังศีรษแห้งได้ นอกจากนั้น
ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดความมันบนหนังศีรษะ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคในการดูแลเส้นผมเพื่อให้ห่างไกลจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะซึ่งเป็นสาเหตุให้หนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆและกลายเป็นรังแค แชมพูออร์แกร์นิคมีแบบไหนบ้างยี่ห้อไหนดียี่ห้อไหนดังติดตามได้จากลิงค์ด้านล่างเลย

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ไม่รบกวนเส้นผมจากความร้อน

ความร้อนจากอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับจัดแต่งทรงผม เช่น เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม หรือแม้แต่ไดร์เป่าผมเป็นตัวการทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง ดังนั้นควรเลิกใช้หรือเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เหล่านี้ด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมไม่ร้อนมากจนเกินไปและเลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตฐานไม่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดรังแคและผมขาดหลุดร่วง และหากใครกำลังหาซื้อเครื่องหนีบผมม้วนผมตัวใหม่อยู่ล่ะก็บทความตามลิงค์ด้านล่างช่วยคุณเลือกอุปกรณ์เหล่านี้ได้

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ลดการทำร้ายหนังศีรษะจากการเกา

เข้าใจว่าเมื่อเกิดรังแคบนหนังศีรษะหรือมีอาการหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆมันจะต้องมาพร้อมกับความคันยุบยิบๆ จนเผลออยากจะเกาหนังศีรษะเสียให้ได้ แต่นั่นเป็นการยิ่งทำร้ายหนังศีรษะสร้างบาดแผลให้กับหนังศีรษะที่กำลังอักเสบและอ่อนแอ ควรเปลี่ยนจากการเกาหนังศีรษะเป็นการนวดด้วยน้ำมันจากธรรมชาติจะดีกว่า เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว นำมานวดด้วยปลายนิ้วให้ทั่วหนังศีรษะเพื่อสร้างความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะและไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกิดรังแค

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ใช้น้ำยาบ้วนปากขจัดรังแค

วิธีขจัดรังแคด้วยน้ำยาบ้วนปากเป็นวิธียอดฮิตที่ชาวPantip แนะนำกันมาเนื่องจากชาว Pantip เชื่อกันว่าส่วนผสมในน้ำยาบ้วนปากสามารถฆ่าเชื้อรา มาลัสซีเซีย ที่เป็นสาเหตุของรังแคได้ ซึ่งวิธีการใช้น้ำยาบ้วนปากขจัดรังแคให้หายขาดสามารถทำได้โดยนำน้ำยาบ้วนปากและน้ำเปล่าผสมกันในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งและเทใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นนำมาฉีดพ่นให้ทั่วหนังศีรษะขณะผมเปียกและนวดบริเวณดังกล่าวอย่างเบามือด้วยปลายนิ้ว ทิ้งไว้15 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ใช้เบกกิ้งโซดาขจัดรังแค

สูตรขจัดรังแค pantip ที่น่าสนใจอีกตัวด้วยการใช้ส่วนผสมที่สามารถหาได้ง่ายในราคาแสนประหยัด เพียงแค่ผสมเบรกกิ้งโซดาเข้ากับน้ำเปล่าแล้วทำการผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที แล้วทำการล้างออก แต่หากใครยังใจไม่แข็งพอที่จะทำการจัดการกับรังแคด้วยเบรกกิ้งโซดาเพียวๆก็สามารถเริ่มจากการนำเบรกกิ้งโซดามาผสมเข้ากับแชมพูที่คุณใช้สระผมเป็นประจำได้เช่นกัน

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ขัดหนังศีรษะด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

เนื่องจากปัญหารังแคเกิดจากอาการที่หนังศีรษะลอกออกเป็นขุยหรือเป็นแผ่นๆ ดังนั้นหากเราจะดูแลใส่ใจบริเวณหนังศีรษะก็คงจะดีไม่น้อยและหนึ่งในวิธีการดูแลหนังศีรษะคือการขัดเพื่อขจัดหนังศีรษะนั่นเอง ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปมากมายที่สามารถนำมาใช้ในการขัดศีรษะได้ในทันที อย่างไรก็ตามส่วนผสมที่ดีที่สุด อ่อนโยนที่สุดและเหมาะกับการขัดศีรษะเพื่อแก้ปัญหารังแคเยอะที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นวัตถุดิบจากธรรมชาติอันได้แก่ เกลือ Epsom น้ำตาลทรายแดง น้ำมันมะกอก โจโจบาร์ หรือน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นส่วนผสมสำคัญที่จะนำมาสร้างเป็นสครับสูตรธรรมชาติ เมื่อนำส่วนผสมเหล่านี้มารวมเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นำมาทำการถูกเบาๆลงบนเส้นผมที่พึ่งสระเสร็จหมาดๆให้ทั่ว จากนั้นค่อยทำการล้างออกให้สะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพียงเท่านี้ปัญหารังแคเยอะก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงเนื่องจากผิวหนังศีรษะได้รับการบำรุงให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้นนั่นเอง

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:หมักผมด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

การหมักผมด้วยสมุนไพรเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษารังแคให้หายขาดได้ โดยเฉพาะในสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อราและบำรุงหนังศีรษะมากมาย และสมุนไพรยอดฮิตที่นิยมนำมาใช้หมักผมเพื่อรักษารังแคคือ ขิง มะนาว ว่านหางจระเข้ น้ำมะพร้าวสะกัดเย็น เป็นต้น

 

ผมที่แห้งชี้ฟู รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

①วิธีหมักผมด้วย"น้ำมะพร้าวสกัดเย็น"เพื่อรักษารังแคให้หายขาด

เพียงนำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นมาทำการหมักผมก่อนสระประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณบอกลากับปัญหารังแคได้เป็นอย่างดี

 

②วิธีหมักผมด้วย"ขิง"เพื่อรักษารังแคให้หายขาด

หั่นขิงให้เป็นชิ้นเล็กที่สุดจากนั้นนำไปห่อด้วยผ้าขาวบางและบีมเอาแต่น้ำออก ผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปในน้ำที่คั้นขิงออกมาผสมให้เข้ากันและโชลมหมักให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

 

③วิธีหมักผมด้วย"มะนาว"เพื่อรักษารังแคให้หายขาด

นำมะนาวคั้นเอาแต่น้ำและชโลมให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก

 

สำหรับการหมักผมด้วยสมุนไพรเพื่อขจัดรังแคให้หายขาดสูตรอื่นๆอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:สระผมด้วยน้ำเย็นแทนน้ำร้อน

การสระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น เป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะเนื่องจากความร้อนของน้ำจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งและอ่อนแอ เมื่อไหร่ก็ตามที่หนังศีรษะและเส้นผมแห้งล่ะก็ไม่ใช่แค่รังแคจะตามมาแต่ผมอันดกดำของคุณก็จะขาดหลุดร่วงด้วย

 

วิธีบำรุงผมแห้งเสียชี้ฟู รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ใช้ยาแอสไพรินสระผม

ว่ากันว่าการนำยาแอสไพรินแบบเม็ดสำหรับรับประทานทั่วไปตามร้านขายยามาสระผมสามารถช่วยรักษารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้ เนื่องจากยาแอสไพรินมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะที่เกิดรังแคได้ ซึ่งเป็นผลมาจากส่วนผสมของยาแอสไพรินที่ประกอบไปด้วยกรดซาริไซลิก(เป็นส่วนผสมเดียวกับที่ใช้ในแชมพูขจัดรังแค) วิธีการสระผมด้วยยาแอสไพรินเพื่อรักษารังแคให้หายขาดทำได้ง่ายๆเพียงบดยาแอสไพรินสองเม็ดให้ละเอียดและผสมกับยาสระผมจากนั้นหมักผมไว้ประมาณ 2-3 นาที ทำแบบนี้ทุกครั้งที่สระผมติดต่อกันยาวนาน 3-4 เดือน เพียงเท่านี้อาหารหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆหรือรังแคก็สามารถรักษาให้หายขาดได้

 

 

รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:แชมพูขจัดรังแค

เราสามารถรักษารังแคได้ด้วยตัวเองโดยใช้แชมพูขจัดรังแคที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดรังแค ควรอ่านฉลากให้ละเอียดและหากมีข้อสงสัยควรสอบถามกับเภสัชกรให้เข้าใจ ควรลองใช้แชมพูให้หลากหลายชนิดและใช้เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อให้ทราบว่าชนิดใดเหมาะสมกับตนเองที่สุด เมื่อพบว่าอาการดีขึ้นแล้วก็อาจใช้น้อยครั้งลงได้ แต่ไม่ควรหยุดใช้ทันทีเพราะอาจทำให้เป็นรังแคได้อีกครั้ง

 

รังแคคือ รังแค เยอะ รังแค pantip รังแค คือ รังแค เป็น แผ่น รังแค แผ่น ใหญ่ รังแค รักษา วิธี ขจัด รังแค ด้วย น้ํา ยา บ้วนปาก รังแค ผม ร่วง รังแค หลอด รังแค สาเหตุ รังแค เปียก รักษา รังแค ให้ หายขาด รังแค รักษา ยัง ไง รังแค กับ หนัง ศรีษะ ลอก ต่าง กัน อย่างไร รังแค มี กี่ ประเภท รังแค ติด หนัง หัว

 

 

ส่วนผสมสำคัญในแชมพูขจัดรังแค

 • ซีลีเนียม (Selenium)
  เป็นส่วนผสมสำคัญในการฆ่าเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) เชื้อราที่ทำให้เกิดรังแค
 • ซิงค์ไพริไทออน (Zinc Pyrithione)
  สามารถช่วยลดเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นต้นเหตุให้เกิดรังแคและผิวหนังอักเสบได้
 • ยาคีโตโคนาโซล
  มีฤทธิ์ต้านเชื้อราได้หลายชนิดรวมถึงเชื้อราที่ทำให้เกิดรังแคด้วย
 • น้ำมันดิน (Coal tar)
  เป็นผลพลอยได้ที่มาจากกระบวนการผลิตถ่านหิน ซึ่งถูกนำมาใช้ช่วยรักษาภาวะทางผิวหนัง เช่น รังแค ผิวหนังอักเสบ

  และโรคสะเก็ดเงินโดยมีฤทธิ์ในการชะลอการผลัดเซลล์ผิวไม่ให้เร็วเกินไป
 • กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)
  ช่วยขจัดเกล็ดผิวหนังส่วนเกินออกก่อนที่จะก่อตัวเป็นสะเก็ดและเป็นรังแค

4 แชมพูยาเวชสำอางค์ขจัดรังแค

 

์Nizoral Shampoo
Nizoral Shampoo ขจัดรังแค
ถ้าพูดถึงแชมพูขจัดรังแคคงจะไม่พูดถึงตัวนี้คงไม่ได้ เนื่องจากเป็นแชมพูขจัดรังแคที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาวและเภสัชกรตามร้านขายยาขั้นนำแนะนำให้ใช้เพื่อฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะ
ขนาด100 ml
ราคา275 THB

 

 

Selsun Shampoo
Selsun Shampoo ขจัดรังแค

แชมพูขจัดรังแคที่แพทย์แนะนำให้ใช้ต้องตัวนี้เลย เซลซั่นเห็นผลแบบชัวร์ๆ แต่เนื่องจากเป็นแชมพูยาเส้นผมอาจแห้งกรอบได้

ขนาด120 ml
ราคา299 THB

 

 

Sebamed anti-dandruff Shampoo
Sebamed anti-dandruff Shampoo ขจัดรังแค
แชมพูสระผมขจัดรังแคอีกตัวที่ใช้แล้วว่ากันว่าผมไม่แห้งกรอบ อีกทั้งกลิ่นยังละมุนกว่าแชมพูขจัดรังแคตัวอื่นๆด้วยไม่ลองไม่ได้แล้ว
ขนาด200 ml
ราคา330 THB

 

แชมพูสูตรขจัดรังแคที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดและแชมพูขจัดรังแคแบบออร์แกนิคจากสมุนไพรตัวอื่นๆคลิกเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

 

รังแครักษาให้หายขาดได้ด้วยการ:ปรึกษาแพทย์

หากคุณทำตามทุกวิธีลองทุกแชมพูขจัดรังแคแล้วก็ยังไม่ได้ผล ขั้นตอนสุดท้ายที่จะช่วยได้คือการไปสถานพยาบาลและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเรื่องผิวหนังและเส้นผม รักษาตามอาการด้วยการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างเคร่งคัด เพียงเท่านี้ปัญหารังแคก็จะหายไป

 

 

ดร หัวล้าน

medical team studio

 

 

 

สรุป

ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกออกมาเป็นแผ่นๆร่วงหลุ่นบน บ่าไหล่หรือเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่กวนใจใครหลายคนสามารถรักษาให้หายได้ด้วยวิธีต่างๆที่สามารถปรับใช้ให้เหมาะกับสาเหตุการเกิดรังแคของแต่ละคน โดยเริ่มแรกควรหมั่นใส่ใจรักษาความสะอาดร่างกายและเส้นผมเสียก่อนจากนั้นเริ่มสำรวจพฤติกรรมของตัวเองว่ามีความสุ่มเสี่ยงเป็นสาเหตุให้เกิดรังแคหรือเปล่า หากมีก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้นร่วมกับใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค หากยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์เพื่อจบปัญหารังแคก่อนจะสายกลายเป็นปัญหาผมร่วงผมบาง หัวล้านไปในไม่ช้า