Kaosuay
พี่หัวล้านได้หวี ตรงโคนผมหนูมีอะไรขาวๆหุ้มอยู่ ดูแล้วน่ากลัวมากเลย มันคืออะไรค่ะ!?

พี่หัวล้านได้หวี
เขาเรียกว่า "รังแคหลอด" นะหนู

Kaosuay
รังแค่หลอดคืออะไรค่ะ ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย!!?

พี่หัวล้านได้หวี
รังแคหลอด เป็นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหนังศีรษะที่เกิดขึ้นไม่บ่อย ถ้าหนูไม่รู้จักก็ไม่น่าแปลกใจหรอก แต่ถ้ารู้จักสาเหตุกับวิธีรับมืออย่างเหมาะสม ก็จัดการไม่ยาก เชื่อพี่สิ...

รังแคลักษณะคล้ายหลอด ใช้ใข่เหาเกาะติดเส้นผมหรือเปล่า!?

รังแค หลอด

 

รังแคคืออะไร?.... 「รังแค」 คือสะเก็ดขาวๆ มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆและแบนวาว เป็นสะเก็ดที่ติดตามเส้นผมและอาจร่วงหล่นลงมาบริเวณบ่าให้สังเกตเห็นกันได้ง่ายโดยเฉพาะใครที่ชอบใส่เสื้อสีดำ รังแคที่ติดเส้นผมนี่ไม่ใช่แค่ร่วงหล่นลงมาให้น่าอายเพียงเท่านั้นแต่มันยังทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะได้ด้วย ซึ่งสะเก็ดขาวๆที่เรียกว่ารังแคนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนแต่ถ้าเกิดขึ้นกับใครแล้วจะเป็นภาวะเรื้อรังและไม่หายหากไม่ทำการรักษาให้ถูกวิธี

 

 

รังแคหลอดคืออะไร?

รังแค หลอด

 

“รังแค” เป็นหนึ่งในปัญหาด้านความงามกวนใจที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่พอเป็น “รังแคหลอด” สิ่งนี้อาจสร้างความฉงนชวนให้สงสัยกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากรังแคหลอดเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาให้เห็นกันบ่อยจึงไม่น่าแปลกใจที่จะทำให้หลายๆคนถึงกับตกอกตกใจเมื่อมันปรากฏตัวขึ้นมา ถ้าหากคุณกำลังมีปัญหารังแคหลอดกวนใจอยู่และไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากอะไรและทำอย่างไรจึงจะสามารถหายขาดจากมันได้ล่ะก็ บทความชิ้นนี้พร้อมมีคำตอบให้กับคุณกัน

 

รังแค หลอด

 

 

โดยทั่วไปแล้วรังแคจะมีลักษณะเป็นแผ่นสีขาวบางๆติดอยู่บนหนังศีรษะ เมื่อหลุดลอกตัวออกมาก็จะกลายเป็นสะเก็ดสีขาวติดตามเสื้อผ้าให้เห็นอย่างที่คุ้นเคยกันดี แต่เจ้ารังแคหลอดนี้มีลักษณะที่แตกต่างออกไป มันมีลักษณะเหมือนกับหลอดเล็กๆสีขาวที่เคลือบเกาะติดกับเส้นผมอยู่บริเวณช่วงโคนผมห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1 นิ้ว พบมากในบริเวณผมด้านหน้าบริเวณไรผมเลยหน้าผากขึ้นไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากผิวหนังศีรษะที่อักเสบนั่นเอง ในขณะเดียวกันรังแคหลอดสามารถใช้มือลูบให้หลุดออกมาจากเส้นผมได้เช่นกัน หากมองผ่านๆรังแคหลอดจะดูเหมือนกับไข่เหาทำให้หลายคนที่เกิดปัญหานี้ขึ้นมาถึงกับสูญเสียความมั่นใจในตัวเองเพราะกลัวว่าคนอื่นจะมองว่าตนเองนั้นมีไข่เหาเต็มศีรษะ!!!

 

 

สาเหตุหน้ารู้ ที่ทำให้ปัญหารังแค รังแคหลอดกวนใจมาเยือน!

 

รังแค หลอด

 

รังแคไม่ใช่โรคติดต่อ!

 

หากใครกำลังประสบปัญหารังแคบนหนังศีรษะหรือมีคนรอบข้างกำลังเผชิญกำปัญหานี่อยู่ล่ะก็ไม่ต้องหวาดกลัวเพราะ รังแคไม่ใช่โรคติดต่อและสามารถรักษาให้หายได้

 

 

หน้าหนาวทำให้เกิดรังแค!!!

 

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอากาศมักเริ่มแห้ง อีกทั้งหลายคนอาจไม่ค่อยได้สระผมหรือทำความสะอาดผมบ่อยเท่าช่วงฤดูร้อนซึ่งการไม่สระผมนั้นอาจก่อให้เกิดความมันบนหนังศีรษะซึ่งจะไปอุดตันและหมักหมดกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจึงทำให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะได้ง่าย

 

สระผมด้วยน้ำอุ่น ทำให้เกิดรังแคได้

หลายคนชอบการสระผมด้วยน้ำอุ่นจัด จนบางครั้งถึงขั้นร้อน แน่นอนว่าความอุ่นของสายน้ำย่อมทำให้รู้สึกดีแบบสุดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มักมาพร้อมกับการสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว เพราะทำให้หนังศีรษะเกิดการลอกออกมาเป็นขุย หรือกลานเป็น "รังแคหลอด" นั่นเอง

 

 

รังแคหลอดคืออะไรกันนะ!?

รังแค หลอด

 

“รังแค” เป็นหนึ่งในปัญหาด้านความงามกวนใจที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่พอเป็น “รังแคหลอด” สิ่งนี้อาจสร้างความฉงนชวนให้สงสัยกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากรังแคหลอดเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาให้เห็นกันบ่อย และมักเกิดขึ้นในช่วงตอนเช้า จึงไม่น่าแปลกใจที่จะทำให้หลายๆคนถึงกับตกอกตกใจเมื่อมันปรากฏตัวขึ้นมา ถ้าหากคุณกำลังมีปัญหารังแคหลอดกวนใจอยู่และไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากอะไรและทำอย่างไรจึงจะสามารถหายขาดจากมันได้ล่ะก็ บทความชิ้นนี้พร้อมมีคำตอบให้กับคุณกัน

 

พี่หัวล้านได้หวี
คราวนี้ลองไปฟังชาว Pantip กันดีกว่าว่าเขามีวิธีรับมือกับรังแคหลอดยังไงกันบ้าง!?

Kaosuay
โหว! หนูนี่ปูเสื่อรอเลยค่ะ...

 

รวม [[รีวิว]] กระทู้ยอดฮิต ความเห็นเกี่ยวกับ "รังแคหลอด" คืออะไร จากเว็บดัง Pantip!

รังแค หลอด

 

ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่กำลังกังวลกับเรื่องปัญหารังแคมีลักษณะคล้ายหลอดเกาะติดเส้นผม  ชาวเน็ตหลายคนก็กังวลไม่แพ้กับคุณบางคนถึงกับสับสนว่าตัวเองกำลังเป็นเหาอยู่กันเลยก็มี เราลองไปดูกันดีกว่าว่าชาวเน็ตในกระทู้ Pantip พูดถึงปัญหานี้กันอย่างไรบ้าง

 

[[รีวิว]] ความคิดเห็นจากชาว Pantip รังแคหลอดคืออะไร!? : กระทู้ที่ 1

รังแค หลอด

 

รังแคอย่างนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ?

เป็นรังแค เม็ดๆสีขาว เหมือนเหาเลยอ่ะ ฮ่าๆ
เป็นตรงโคนผมอ่ะค่ะ

เพิ่งมาเป็นตอนเข้าหน้าหนาวค่ะ (ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ)
อยากทราบว่า มันเกิดจากอากาศหนาวมั้ยคะ?
เราเป็นเซ็บเดิร์ม สระผมตอนเช้าแล้วปล่อยให้ผมแห้งเองตลอดอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1

สระผมด้วยน้ำอุ่นน่าจะเกี่ยวนะคะ  ลองกลั้นใจหนาวแค่หัวดู

ความคิดเห็นที่ 2

น่าจะเกิดจากการใช้น้ำอุ่นในการสระผมนะคะ เพราะน้ำอุ่นทำให้หนังศรีษะลอกเป็นขุย ลอง(ฝืนใจ ซึ่งคงจะทรมานมากๆเลยกับอากาศที่นู่น55)เปลี่ยนมาใช้น้ำปกติสระผมดูนะคะ และใช้มือนวดหนังศรีษะขณะสระผมไปด้วยเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีมากๆค่ะ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นก็เปลี่ยนแชมพูดู  แต่ถ้าทำทุกวิธีแล้วไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ ขอให้หายไวๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3

ใช้ไดร์เป่าผมตรงโคนผมให้แห้งหลังสระ ส่วนปลายผมแค่ชื้นๆก็พอแล้วปล่อยให้แห้งเอง

 

 

[[รีวิว]] ความคิดเห็นจากชาว Pantip รังแคหลอดคืออะไร : กระทู้ที่ 2

รังแค หลอด

 

มันคืออะไร? เหมือนจะเป็นรังเเคเเต่ไม่ใช่มันเป็นหลอดๆสีขาวเกาะติดเส้นผมคล้ายๆไข่เหาห่างจากโคนผมประมาณ1นิ้วใครเคยเป็นบ้าง?

สวัสดีค่ะ อย่างที่บอกเลยมันจะเรียกว่ารังเเครึเปล่าเราก็ไม่เเน่ใจ เท่าที่หาข้อมูลจากกูเกิลรังเเคจะเป็นเเผ่นๆ เเต่นี่มันเป็นหลอดเกาะติดเส้นผม
ช่วงโคนผมห่างจากหนังศีรษะ ประมาณ1นิ้ว เป็นหลอดๆเล็กๆสีขาว ต้องใช้มือรูดออก ส่วนมากเป็นตรงผมข้างหน้าตรงไรผมเลยหน้าผากขึ้นไป
เเล้วก็ช่วงกลางศีรษะ มีคันศีรษะบ้างเเต่ไม่ใช่ตรงที่มันขึ้น เป็นมาประมาน6-7ปี คือเราต้องสระผมเเทบทุกวัน วันเเรกที่พึ่งสระจะมองไม่ค่อยเห็น
เเต่หลังจากนั้นขึ้นเต็มเหมือนเดิม ถ้าไม่สระผมซัก2-3วันนี่ไม่กล้าออกจากบ้านเลยค่ะ เป็นคนผมหนามากด้วยกว่าจาเเห้งทรมานสุดๆ
เราเคยใช้เเชมพูขจัดรังเเค เเชมพูยา เเชมพูของเด็ก ก็ยังเปนเหมือนเดิม ลำคานมากหมดความมั่นใจไปเลย  
อยากขอความกรุณาจากท่านผู้รู้ หรือที่มีประสบการณ์ด้วยนะคะอมยิ้ม08
อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร? ต้องเเก้ยังไง?

ความคิดเห็นที่ 1

เคยเป็นค่ะ เค้าเรียกว่า รังแคหลอด ป่าวคะ
แต่พอมาสระผมตอนเช้า ก็ไม่มีแล้วนะคะ แต่ก่อนสระผมตอนกลางคืนค่ะ เลยเป็นรังแคหลอดค่ะ
อ่านกระทู้ต้นฉบับคลิกเลย!

 

ชาว Pantip แนะนำ รังแคหลอดควรรับมืออย่างไร?

รังแค หลอด

 

 

เอาล่ะไม่ต้องเป็นกังวลไป เรามาลองรับมือกับปัญหารังแคหลอดที่มีลักษณะคล้ายใข่เหาเกาะอยู่เต็มหัวไปหมดด้วยวิธีง่ายๆทำเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินกันดีกว่าแต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย อย่างไรก็ตามไม่ลองไม่รู้!ลองทำดูก่อนก็ไม่เสียหายนะ

 

 

รังแค่หลอดหายได้ : สระผมอย่างสม่ำเสมอ

 

การจัดการกับปัญหารังแคหลอดนั้น ถ้าหากต้องการขจัดมันออกไปวิธีที่ง่ายที่สุดคือหมั่นสระผมเป็นประจำทุกวันด้วยการใช้แชมพูสูตรที่มีความอ่อนโยนกับหนังศีรษะมากที่สุดพร้อมกับทำการเป่าบริเวณโคนเส้นผมให้แห้งส่วนปลายผมปล่อยให้ชื้นจนกระทั่งแห้งไปเองก็จะช่วยลดปัญหารังแคหลอดให้น้อยลงได้อย่างอย่างมาก อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสระผมในช่วงกลางคืน และไม่ควรใช้น้ำอุ่น น้ำร้อนในการสระผม เพราะจะยิ่งทำให้ปัญหารังแคหลอดเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

 

 

รังแค่หลอดหายได้ : ใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งหลังสระช่วยได้

 

หลังจากที่ทำการสระผมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะการใช้ไดร์เป่าผมช่วยเป่าผมให้แห้ง บริเวณโคนผมจะช่วยแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี

 

รังแค หลอด

 

รังแค่หลอดหายได้ : ตัดผมสั้น

 

วิธีสุดท้ายที่ในการรับมือกับปัญหารังแคหลอดค่อนข้างมาก การตัดผมให้สั้นมากๆสามารถช่วยลดปัญหารังแคหลอดให้น้อยลงได้พอสมควรเลยทีเดียว และพยายามอย่าพึ่งไว้ผมยาวจนกว่าปัญหารังแคหลอดจะได้รับการรักษาแก้ไขให้หายดี

 

 

รังแค่หลอดหายได้ : ลดความเครียดและพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการรับมือกับปัญหารังแคหลอด ลองพยายามปล่อยวางกับปัญหาที่เกิดขึ้น หากิจกรรมต่างๆทำเพื่อเบี่ยงเบนการจมอยู่กับความทุกข์ของปัญหารังแคหลอด ลดความเครียดให้น้อยลง พักผ่อนให้เพียงพออย่านอนดึกและทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้งห้าหมู่ เพื่อเป็นการช่วยลดปัญหารังแคหลอดให้น้อยลงอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

 

บทสรุปส่งท้าย : รังแค่หลอด คือปัญหาใหญ่ เป็นอะไรที่ต้อง กรี๊ด! หรือเปล่า!?

รังแค หลอด

 

 

รังแคหลอด... เป็นปัญหาที่สร้างความหนักอกหนักใจให้กับทุกคน แต่ก็ใช่ว่าคุณจะไม่สามารถจัดการกับมันได้ ขอเพียงแค่ทำการรับมือตามคำแนะนำในข้างต้นอย่างเหมาะสม ด้วยความใส่ใจและสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะมีเส้นผมที่สวยงามปราศจากปัญหารังแคหลอดกวนใจได้อย่างแน่นอน...

 

 

พี่หัวล้านได้หวี
เห็นไหมล่ะว่ารังแคหลอดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แล้วอย่าลืมไปดูแลตัวเองตามคำแนะนำด้วยล่ะ...

Kaosuay
ขอบคุณที่แนะนำแบบละเอียดยิบค้าาาา...