รังแคเกิดจากอะไร? ปัญหาที่ไม่เล็กต้องเตรียมแก้ไขโดยด่วน!

รังแคเกิดจากอะไร หลายคนมีข้อสงสัยและตั้งคำถาม กับอาการคันที่หนังศีรษะ เกิดเป็นสะเก็ดหนังกำพร้าสีขาวๆ ลอกออกมาเป็นขุย เป็นแผ่น หรือที่เราเรียกกันว่ารังแค นอกจากจะสร้างความรำคาญและรบกวนจิตใจแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพที่ดีเสียไปอีกด้วย เพราะคงไม่ดีแน่ หากบุคลิกภาพโดยรวมดูดี แต่เสื้อผ้ามีร่องรอยของเศษรังแคเต็มไปหมด แล้วรังแคเกิดจากอะไรล่ะ ลองไปหาคำตอบกัน

รังแคเกิดจากอะไร คำถามนี้ยังคงไม่มีคำตอบที่แน่ชัด เนื่องด้วยสภาพร่างกาย สภาพอากาศ สภาพความเป็นอยู่ และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น คนที่อยู่ในภูมิอากาศแบบร้อนชื้นก็เกิดรังแคได้ หรือคนที่อยู่ในภูมิอากาศที่เย็นและแห้งก็เกิดรังแคได้เช่นกัน แต่จะมีสาเหตุหลักๆ อยู่ไม่กี่ข้อ ที่เป็นบ่อเกิดของรังแค ดังนี้

รังแค เกิด จาก อะไร

  1. หนังศีรษะแห้ง : สาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดรังแค เกิดจากหนังศีรษะที่มีความแห้ง ทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนของหนังศีรษะ เกิดเป็นแผ่นสะเก็ดสีขาวที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พอจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมว่ารังแคเกิดจากอะไร
  2. เชื้อราบนหนังศีรษะ : หรือที่เรียกกันว่า Malassezia ซึ่ง Malassezia จะเป็นเชื้อราที่เติบโตได้ดีบนหนังศีรษะที่มีความมัน และจะเกิดกับทั้งหนังศีรษะที่มีสุขภาพดี และหนังศีรษะที่มีรังแคและไม่มีวิธีใดที่จะกำจัดเชื้อรา Malassezia ให้หมดลงได้ แต่หากควบคุมความสะอาดของหนังศีรษะ และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพของเส้นผม หรือผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคโดยเฉพาะ ก็จะสามารถลดการเติบโตของเชื้อราบนหนังศีรษะได้

รังแคเกิดจากอะไร

  1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน : เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้ เนื่องจากช่วงที่ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล ร่างกายจะผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ รวมถึงน้ำมันบนหนังศีรษะ ยิ่งหนังศีรษะมีความมันมาก ก็จะยิ่งเกิดรังแคได้มากตามไปด้วย

รังแคเกิดจากอะไรรังแคเกิดจากอะไร หลายคนมีข้อสงสัยและตั้งคำถาม กับอาการคันที่หนังศีรษะ เกิดเป็นสะเก็ดหนังกำพร้าสีขาวๆ ลอกออกมาเป็นขุย เป็นแผ่น หรือที่เราเรียกกันว่ารังแค นอกจากจะสร้างความรำคาญและรบกวนจิตใจแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพที่ดีเสียไปอีกด้วย

  1. การใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมเส้นผมที่ผิดประเภท : ผลิตภัณฑ์ถนอมเส้นผมบางยี่ห้อ อาจจะไม่อ่อนโยนต่อเส้นผมของบางคน หรืออาจจะมีสารเคมีที่ไม่ถูกกับเส้นผม ส่งผลให้หนังศีรษะเกิดความแห้ง หรือมีความมันจนเกินไป อันจะเป็นบ่อเกิดของรังแค วิธีแก้ก็คือ ควรหาผลิตภัณฑ์ถนอมเส้นผมที่เหมาะกับประเภทของผมตัวเอง หรือเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพราะจะใช้สารเคมีที่น้อยกว่า และอ่อนโยนต่อหนังศีรษะมากกว่า รวมถึงแชมพูที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ จะช่วยให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งเป็นสะเก็ด และควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยอุ่น เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง

ถึงแม้จะไม่ได้คำตอบที่แน่ชัดว่ารังแคเกิดจากอะไร แต่จากสาเหตุที่กล่าวมาก็พอจะทำให้หลายๆ คน ทราบถึงปัญหาและหาวิธีการแก้ไขได้ในเบื้องต้น ทำให้คุณเกิดความมั่นใจกับหนังศีรษะที่ไร้รังแคได้แล้ว >>>คลิกที่นี่ เพื่ออ่าน4วิธีขจัดรังแคให้หายเป็นปลิดทิ้ง<<<