รักษารังแคให้หายขาดด้วยตัวคุณเอง

รังแคคือปัญหาหนังศีรษะที่พบได้ทั่วไปในทุกเพศทุกวัย การรักษารังแคให้หายขาดจึงเป็นเรื่องที่คนหมู่มากให้ความสนใจ ซึ่งการรักษารังแคให้หายขาดนั้นมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่ไปพบแพทย์ ใช้แชมพูขจัดรังแคหรือว่าจะลองสูตรผีบอกต่างๆ ที่สามารถทำเองจากที่บ้านได้

รักษารังแคให้หายขาด

ภาพจาก www.1shotdandruffkiller.com

อย่างไรก็ดีการรักษารังแคให้หายขาดด้วยการพบแพทย์ย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงหรือการใช้แชมพูขจัดรังแคในการรักษารังแคให้หายขาดในระยะยาวนั้นอาจจะสุ่มเสี่ยงกับการแพ้และระคายเคืองได้ในภายหลัง

นี้เราจึงมานำเสนอวิธีรักษารังแคให้หายขาดได้ด้วยตัวคุณเองที่ทำได้ง่ายและไม่ต้องกลัวแพ้หรือกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

#1วิธีรักษารังแคให้หายขาดด้วยมะนาวช่วยขจัดรังแค

ใช้มะนาวขจัดรังแค มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถกรัดกร่อนและชะล้างสิ่งสกปรกได้ กรดเปรี้ยวของมะนาวสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและขจัดแบคทีเรียบนหนังศีรษะได้เช่นกัน ลองหมักผมด้วยน้ำมะนาวดูก็จะทำให้หนังศีรษะสะอาดมากขึ้นรวมถึงยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดรังแค

#2วิธีรักษารังแคให้หายขาดด้วยว่านหางจระเข้

วุ้นในว่านหางจระเข้ สามารถบรรเทาอาการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแคได้ พร้อมทั้งช่วยบำรุงสุขภาพผมให้แข็งแรงด้วย เพียงนำวุ้นว่านหางจระเข้แบบสด ๆ หรือใช้แบบเจลสำเร็จรูปมาชโลมให้ทั่วศีรษะเป็นประจำ ก็จะช่วยขจัดปัญหารังแคได้แล้ว

#3วิธีรักษารังแคให้หายขาดด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า

ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปล้างผมเป็นน้ำสุดท้าย หลังจากที่สระผมเสร็จ รังแคก็จะลดลง เนื่องจากในน้ำส้มสายชูอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังศีรษะที่ตายแล้วได้

#4วิธีรักษารังแคให้หายขาดด้วยน้ำมันมะกอก

ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะก่อนนอนและหมักทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แชมพูสระผมในตอนเช้าตามปกติ ก็จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นและขจัดรังแคไปพร้อม ๆ กัน เพราะน้ำมันมะกอกนั้นมีสารสกัดที่ทั้งช่วยทำความสะอาดและช่วยต้านเชื้อโรค

#5วิธีรักษารังแคให้หายขาดด้วยไข่ไก่

ไข่ไก่ นอกจากจะนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้วเพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ครบเครื่อง แต่ก็ยังสามารถช่วยขจัดรังแคได้ เพราะมีโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมหนังศีรษะที่มีปัญหาและช่วยบำรุงรากผมให้เส้นผมเกิดใหม่แข็งแรงจึงทำให้เส้นผมนุ่ม แลดูเงางามด้วย เพียงแค่ใช้ไข่ไก่ 2-3 ฟอง ตอกลงไปในถ้วยและ ตีให้เข้ากัน จากนั้นนำไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยแชมพู

รังแคแผ่นใหญ่

ภาพจาก Natural Living Ideas

เป็นอย่างไรบ้าง  5 วิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยขจัดรังแคให้หายขาดและดูแลบำรุงเส้นผมให้กลับมาเงางามดังเดิม ถ้ามีเวลาก็ลองทำกันดูรับรองว่าหายขาดแน่นอน

รักษารังแคให้หายขาดด้วยยารักษารังแค

ยาที่่ใช้ในการรักษารังแคส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบผสมกับแชมพูหรือเรียกง่ายๆว่าแชมพูรักษารักแค ในปัจจุบันมีหลากหลายยาสระผมรักษารังแคผลิตออกมามากมายดังนั้นเวลาเลือกใช้ควรเลือกใช้ทีละผลิตภัณฑ์ ไม่ควรใช้ปะปนกันมั่วไปหมดเพราะหากเกิดอาการแพ้จะไม่สามารถาสาเหตุได้ว่ามาจากยาสระผมรักษารังแคตัวไหนกันแน่

แชมพูยารักษารังแคมีอะไรบ้าง?

  • Ketoconazole
  • Seleniun Sulfide
  • Zinc Pyrithione
  • Beta-methesone Scalp application
  • Coal tar
  • Salicylic Acid

สามารถนำชื่อยารักษารังแคด้านบนไปสอบถามร้านขายยาดูและหากใช้ยารักษารังแคแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เป็นอันดีที่สุด