รังแคมีกี่ประเภทเกร็ดความรู้ที่ควรรู้

ปัญหารังแคเป็นปัญหาที่เรื้อรังและน่ารำคาญใจเพราะเป็นปัญหาที่คนอื่นรอบๆ ตัวเราสามารถมองเห็นได้ ทำให้สูญเสียความมั่นใจและบุคลิกภาพ ซึ่งครึ่งหนึ่งของประชากรผู้ใหญ่ทั้งโลกต่างล้วนประสบปัญหานี้ ฉะนั้นการศึกษาและเข้าใจสาเหตุจึงเป็นส่วนสำคัญในการหาวิธีควบคุมและรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ

รังแคมีกี่ประเภท

ภาพจาก amity beauty supply

ก่อนที่จะรู้ว่ารังแคมีกี่ประเภท เราควรมารู้จักรังแคเสียก่อน รังแคมีสาเหตุมาจากความผิดปกติในการแบ่งตัวของเซลล์หนังศีรษะ และหลุดร่อนออกมาติดบนเส้นผมเป็นแผ่นหรือเป็นสะเก็ดสีขาว จะเกิดขึ้นเมื่อเส้นผมและหนังศีรษะต้องเผชิญกับมลภาวะจนสิ่งสกปรกสะสม ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศร้อนชื้น มลพิษในอากาศ และยังสามารถรวมไปถึงการใช้สารเคมีจากการทำสีและจัดแต่งทรงผมทุกวัน สาเหตุเหล่านี้ทำให้หนังศีรษะแห้งระคายเคือง หรือถ้าเกิดในคนที่มีหนังศีรษะมัน ความมันก็จะอุดตัน เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรามากขึ้น เมื่อสิ่งต่างๆ เหล่านี้หมักหมมมากบนหนังศีรษะจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองเสียสมดุล เซลล์หนังศีรษะจึงผลัดเซลล์ผิดปกติ และหลุดออกเป็นแผ่นรังแค ส่วนมากมักมีอาการคันร่วมอยู่ด้วย และจะมีอาการคันที่รุนแรงได้กรณีที่หนังศีรษะเกิดการติดเชื้อที่ส่งผลในระยะยาวได้

รังแคมีกี่ประเภท

ภาพจากladyissue

รังแคมีกี่ประเภท? แท้จริงแล้วคำถามที่ว่ารังแคมีกี่ประเภท นั้น เป็นคำถามที่สำคัญเพราะรังแคไม่ได้มีเพียงประเภทเดียวรังแค แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือรังแคเปียกและรังแคแห้ง รังแคเปียกนั้นจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีหนังศีรษะมันเป็นส่วนใหญ่ รังแคจะมีลักษณะเป็นเกล็ดละเอียดมันเงาและมักจะมีอาการคันยิบๆ ร่วมด้วยเสมอเพราะหนังศีรษะมีความชื้นอยู่มากตลอดเวลา ผู้ที่เป็นรังแคชนิดนี้ มักเป็นๆ หายๆ และต่อเนื่องยาวเรื้อรังนานเป็นปีๆ ประเภทที่สองคือรังแคแห้ง เกิดขึ้นกับคนที่มีหนังศีรษะแห้ง เส้นผมใหญ่ หยาบกระด้างเท่านั้น ลักษณะเป็นขุยสีขาว เป็นเกล็ดแห้งหลุดร่อนออกมาติดตามเส้นผม

นอกจากควรจะรู้ว่ารังแคมีกี่ประเภท เกร็ดความรู้อีกอย่างที่ควรรู้ก็คือความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับรังแค อย่างแรกการเป็นรังแคไม่สามารถทำให้ผมบางหรือผมร่วงได้อย่างที่เข้าใจกัน การเป็นรังแคไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนสกปรกเพราะมันเป็นปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังซึ่งส่งผลจากระบบภายในร่างกาย ไม่ได้เกิดจากสุขลักษณะแต่อย่างใด การหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของหนังศีรษะเป็นการทำงานที่ผิดปกติของร่างกาย และแน่นอนรังแคไม่สามารถรักษาได้โดยใช้น้ำส้มสายชู น้ำมันต่างๆ หรือแชมพูสำหรับเด็กอ่อนได้ การรักษารังแคอย่างมีประสิทธิภาพคือการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายพักผ่อนเสมอ สามารถหาผลิตภัณฑ์กำจัดรังแคมาใช้ได้ หรือหากมีปัญหาเรื่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะได้ผลดีที่สุด