มีรังแคผมร่วงเยอะเวลาไปเกาผมก็ร่วงติดมือมาคลิกเลย!

 

 

รังแคผมร่วง

ภาพจาก hairlosstalk.com

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีรังแคผมร่วงเยอะเป็นหย่อมๆ กวาดทีนึงต้องตกใจนึงว่ามะเร็งถามหา แถมเวลาเกาผมก็ร่วงติดมือ หวีสางติดออกมาเป็นเส้นๆ เป็นสัญญาณว่าคุณจะต้องกลับมาดูแลตัวเองอย่างโดยด่วน เพราะการมีรังแคผมร่วงเยอะนี่มันเกิดได้จากสาเหตุหลายๆ ปัจจัยของการขาดวินัยในการดูแลตัวเอง ไม่ได้แปลว่าการที่มีรังแคผมร่วงเยอะคือการที่คุณจะต้องเป็นคนสกปรกเสมอไป ปัญหารังแคผมร่วงเยอะสามารถเกิดกับคนที่รักษาความสะอาดมากๆ ได้เช่นกัน เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคผมร่วงมีดังต่อไปนี้

ความเครียด

ความเครียด ใครจะไปคิดว่าความเครียดนั้นเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดรังแคผมร่วง แต่ความเครียดนี่แหละคือระเบิดเวลาชั้นดีที่ทำให้สุขภาพของคุณไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานและฮอร์โมนทำงานผิดพลาด เมื่อระบบในร่างกายรวนก็อาจจะก่อให้เกิดโรคหลายชนิดได้ โรคผิวหนังอักเสบอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแคผมร่วงก็เช่นกัน เป็นอาการชนิดหนึ่งที่ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เช่นเดียวกับความเครียด การนอนหลับพักผ่อนน้อยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันขอร่างกายไม่แข็งแรง อันเป็นบ่อเกิดของโรคและอาการผิดปกติอื่นๆ มากมาย หากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สามารถผลิตภูมิต้านทานที่จำเป็นมาสู้กับอาการผิดปกติต่างๆ ได้ ส่งผลให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ

สระและหวีผมแรงจนเกินไป

การสระผมและหวีผมแรงๆ บางคนชอบขยี้ผมเวลาสระผมเพราะคิดว่าทำแบบนี้จะทำให้หนังศีรษะสะอาดไปถึงรูขุมขุน แต่ความจริงนั้นเป็นความเชื่อผิดๆ เพราะการหวีผสมและสระผมแรงๆ นั้นส่งผลให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง ซึ่งอาจจะทำให้ต่อมผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะทำงานน้อยหรือมากเกินไป ส่งผลให้หนังศีรษะเกิดความไม่สมดุล หากแห้งจนเกิดไปก็จะลอกออกมาเป็นรังแคได้

แชมพูขจัดรังแคช่วยคุณได้

ลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูขจัดรังแค ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนศีรษะ ซึ่งได้แก่ คีโตโคนาโซล ซิงค์ไพรีไทออน ซิลิเนียม ซัลไฟด์ หากมีสะเก็ดหนา และใช้ยาสระผมข้างต้นไม่ทุเลา ให้เปลี่ยนมาใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันดิน (Tar) จะช่วยลดสะเก็ดได้ดี แต่มีข้อเสียคือ กลิ่นค่อนข้างแรง และอาจทำให้ผมแห้ง แข็งกระด้าง ซึ่งวิธีแก้ไขคือให้ใช้ครีมนวดตามหลังการสระผม ผู้ที่เป็นรังแคควรใช้ยาสระผมเหล่านี้เป็นประจำ โดยช่วงแรกควรสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หลังจากรังแคลดลงแล้วสามารถลดเหลือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยแต่ละครั้งที่สระผมควรทิ้งเวลาประมาณ 5-10 นาทีก่อนล้างออกลองเปลี่ยนวินัยในการดูแลตัวเองดู แค่นี้ก็ช่วยลดปัญหารังแคผมร่วงได้แล้วรังแคผมร่วง