คัน คั๊น คัน! รังแคเปียก ต้องทำยังไงถึงจะหายดี

 

รังแคเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจเพราะนอกจากจะมีสะเก็ดสีขาวหล่นลงมาเปื้อนเสื้อผ้าเต็มไปหมดก็ยังทำให้เกิดอาการคัดยิบๆบนหนังศีรษะอีกด้วย รังแคทั่วไปก็ว่าแย่แล้วแต่ถ้าใครกำลังเจอกับ “รังแคเปียก” ต้องบอกเลยว่าน่ารำคาญยิ่งกว่าเป็นสองเท่าเลยทีเดียว ส่วนเจ้ารังแคเปียกที่ว่านี้เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดแล้วจะทำอย่างไรจึงจะหายไปจากชีวิตของเรากันได้นั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

รังแคเปียก

 

รังแคเปียก กับรังแค่ธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร?

 

รังแคเปียก ที่จริงแล้วก็มีสาเหตุการเกิดเหมือนๆกับรังแคทั่วไป แต่มันเป็นรังแคที่ไม่สามารถหลุดออกมาได้เนื่องจากหนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมตัวอยู่เป็นจำนวนมากจนกระทั่งทำให้เกิดอาการคันยุบยิบอยู่ตลอดเวลา สำหรับการจัดการกับปัญหารังแคเปียกนั้นสามารถทำได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดความมันให้หนังศีรษะกลับมาเป็นปกติ พร้อมกับทำการขจัดต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ หรือบางคนอาจจะใช้วิธีการแก้ไขปัญหารังแคเปียกกวนใจด้วยการใช้วิธีแบบ DIY ใช้ของใกล้ตัวและวัตถุดิบธรรมชาติก็ได้เช่นกัน ถ้าหากคุณกำลังมองหาวิธีการจัดการกับปัญหารังแคเปียกด้วยตัวเองที่ได้ผลดีอยู่ล่ะก็ ลองทำตามคำแนะนำจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

1.ลดละเลิกการใช้ครีมบำรุงผมและผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

หลายคนอาจไม่ทราบว่าที่จริงแล้วครีมบำรุงเส้นผม และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการตกแต่งทรงผมทั้งฟลายไม่ว่าจะเป็นครีม เจล หรือมูส เป็น หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่เพิ่มความมันให้กับหนังศีรษะอย่างมาก ดังนั้นการพยายามหลีกเลี่ยงไม่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สามารถช่วยลดความมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารังแคเปียกได้เป็นอย่างดี

 

2.ห้ามรบกวนหนังศีรษะด้วยการเกาหรือหวีผมอย่างรุนแรงเด็ดขาด

เมื่อปัญหารังแคเปียกเกิดขึ้น หนึ่งในสิ่งที่ทำให้หลายคนไม่สามารถทนได้คือการเกาหนังศีรษะเพื่อผ่อนคลายความคันให้น้อยลง ส่วนใครที่พยายามยั้งมือหน่อยก็จะหันไปใช้การหวีเส้นผมแทนเพื่อบรรเทาอาการคัน แต่ทราบไหมว่าการทำเช่นนั้นอย่างรุนแรงจะยิ่งส่งผลให้ปัญหารังแคเปียกหนักขึ้นไปอีก ดังนั้น การพยายามยับยั้งชั่งใจให้มากที่สุดก็จะช่วยลดความรุนแรงจากปัญหานี้ให้น้อยลงตามไปด้วย

 

3.หมักผมด้วยน้ำส้มสายชู

ถ้าหากอยากขจัดปัญหารังแคเปียกลองนพน้ำส้มสายชูมาทำผสมเข้ากับน้ำเปล่า จากนั้นนำมาใช้ทำการหมักเส้นผมเอาไว้ ซึ่งในขณะที่หมักก็อาจจะทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะและเหม็นเปรี้ยวสักหน่อยแต่ขอให้พยายามอดทนเอาไว้ หลังจากที่หมักผมจนได้ที่แล้วประมาณ 30 นาที ค่อยทำการล้างออกด้วยน้ำเปล่าจากนั้นทำการสระผมออกให้สะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้อาการคันบนหนังศีรษะก็จะลดน้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

 

รังแคเปียก

 

วิธีการรับมือกับปัญหารังแคเปียกเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่าย ทำแล้วเห็นผลจริง ถ้าหากคุณมีปัญหารังแคเปียกอย่าลืมลองทำตามดูรับรองว่าปัญหาที่ได้รับจะลดน้อยลงอย่างแน่นอน...