ไขปริศนาคาใจ รังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไร?

เมื่อสะเก็ดสีขาวร่วงหล่นจากหนังศีรษะลงบนเสื้อผ้าเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้คงทำให้คนทั่วไปเกิดความกังวลว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับปัญหารังแคกวนใจจนถึงกับต้องรีบหาวิธีต่างๆมารับมืออย่างรวดเร็ว แต่ก่อนที่ตีตนไปก่อนไข้แบบนั้น ให้ลองหยุดสักนิดแล้วมาทำการสังเกตให้ดีว่า เจ้าสะเก็ดสีขาวเหล่านั้นคือรังแค หรือหนังศีรษะลอกกันแน่? ส่วนรังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไรกันอย่างไร แล้วสังเกตอย่างไรจึงจะสามารถแยกพวกมันออกจากกันก็ไม่ยาก ขอเพียงเข้าใจความแตกต่างของสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาในการเกิดพวกมันขึ้นนั่นเอง

 

รังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไร

จุดร่วมของปัญหารังแคและหนังศีรษะลอก

ก่อนที่จะทำการแยกประเภทของปัญหาทั้งสองนี้ออกจากกัน คุณควรมาทำความเข้าใจก่อนว่ารังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไร และมีจุดที่เหมือนกันอย่างไร เมื่อคุณเกิดปัญหาทั้งสองนี้ขึ้น สิ่งที่เหมือนกันที่จะปรากฏขึ้นมากวนใจคุณคืออาการคันและสะเก็ดสีขาวที่หลุดร่วงลงมาเต็มเสื้อผ้าไปหมด จึงไม่น่าแปลกใจนักที่คนทั่วไปมักที่จะแยกทั้งสองปัญหาออกจากกันได้ยาก

 

ผมร่วงเป็นวง หนังศีรษะลอก

 

จุดแตกต่างของปัญหารังแคและหนังศีรษะลอก

ถึงแม้จะมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากของทั้งสองปัญหานี้ แต่ที่จริงแล้วสาเหตุในการเกิดปัญหานั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อยส่วนสาเหตุที่ทำให้รังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไรนั้น มีดังต่อไปนี้

ปัญหาหนังศีรษะลอก

ปัญหานี้เกิดจากการที่ผิวหนังศีรษะเกิดอาการแห้งหรือมีความชื้นที่น้อยจนเกินไป จนกระทั่งเกิดการระคายเคืองและหลุดลอกออกเป็นแผ่น หรือที่เรียกกันว่าหนังศีรษะลอก ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผิวหนังในทุกส่วนของร่างกายได้เช่นกัน นอกจากนี้ปัญหาหนังศีรษะแห้งยังสามารถเกิดขึ้นได้จากอีกหลายสาเหตุ เล่น โรคผิวหนัง อาการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับหนังศีรษะ เช่น แชมพู เจลแต่งผม และสเปรย์ฉีดผม เป็นต้น และที่สำคัญที่สุดคืออายุของเซลล์ผิวบนหนังศีรษะที่ยิ่งมากขึ้นเท่าไหร่ อากาศที่หนังศีรษะลอกจะเกิดขึ้นก็มีมากขึ้นเท่านั้น

 

สักไรผม หนังศีรษะลอก

 

ปัญหาหนังศีรษะลอกเกิดจากอะไร
 1. หนังศีรษะลอกเกิดจากการแพ้สารเคมีต่างๆ
 2. หนังศีรษะลอกเกิดจากโรคผิวหนังอักเสบหรือเซ็บเดิร์ม
 3. หนังศีรษะลอกเกิดจากเชื้อราที่ชื่อว่า Malassezia(มาลาสซีเซีย)
 4. หนังศีรษะลอกเกิดจากการไม่ค่อยสระผม
 5. หนังศีรษะลอกเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน
 6. หนังศีรษะลอกเกิดจากการเป็นโรคกลาก
 7. หนังศีรษะลอกเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน

วิธีรักษาปัญหาหนังศีรษะลอก

 

ทรงผมรับปริญญา หัวล้าน หนังศีรษะลอก

 

-3- วิธีหมักบอกลาปัญหาหนังศีรษะลอก
 1. หมักผมและหนังศีรษะด้วยเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู
 2. หมักผมและหนังศีรษะด้วยโยเกิร์ตและไข่
 3. หมักผมและหนังศีรษะน้ำยาบ้วนปาก
-3- วิธีดูแลหนังศีรษะเพื่อลดปัญหาหนังศีรษะลอก
 1. รักษาความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะโดยการดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 2. หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมหรือใช้ความร้อน
 3. เลือกแชมพูที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพหนังศีรษะแห้ง

 

ปัญหาหนังศีรษะลอกที่ชาว Pantip ต้องเผชิญ

มาที่กระทู้แรกจาก Pantip กันหน่อย กระทู้แรกนั้นชาว Pantip ท่านหนึ่งมีรุ่นน้องที่รู้จักกำลังประสบปัญหาหนังศีรษะลอก ลอก และลอกหนักมาก !!!

หนังศีรษะลอกหนังศีรษะลอก

 

ลอกตามภาพเลย และไม่ว่ารุ่นน้องของเจ้าของกระทู้ Pantip ท่านนี้จะหาวิธีต่างๆมารักษา เช่น สระผมวันเว้นวัน ใช้ครีมนวดผม ก็ไม่ทำให้อาการหนังศีรษะลอกนี้หายไปจนและไม่ว่าจะเป็นเจ้าตัวเองหรือเจ้าของกระทู้ก็หมดหนทางที่จะทำให้เจ้าอาการหนังศีรษะลอกนี้หายไปจึงได้มาขอคำแนะนำจากสมาชิกชาว Pantip และชาว Pantip ให้คำแนะนำว่าอย่างไรบ้างไปดูกัน

 

ความคิดเห็นที่ 1

ไปหาหมอค่ะ อาจจะเป็นสะเก็ดเงิน

 

 

ความคิดเห็นที่ 2

 ผมเคยประสบปัญหานี้อาจจะเยอะกว่าท่านด้วยซ้ำไป ก่อนนั้นก็เปลี่ยนแชมพูเป็นว่าเล่น  สังเกตดูดี ๆ เวลาเราเปลี่ยนแชมพูบางครั้งก็เกิด บางครั้งก็ไม่เกิด ผมใช้แชมพูมาเกือบจะหมดทุกยี่ห้อ เพราะมันเกิดจากการใช้แชมพูแรงเกินไปครับเช่นพวกแอนตี้แดนดรอป  ผมทำดังนี้ไปทะเลก่อนครับ อาบน้ำทะเล แช่น้ำทะเลนาน ๆ หน่อย  จากนั้น กลับมาให้ท่านลองใช้แชมพู เฮด แอนด์ โชวเดอร์  ของผมตอนนี้หายสนิท หายมาหลายปีแล้ว ปัจจุบันตอนเช้าผมสระผมทุกเช้าและผมตัดผมสั้นตลอดมาไม่เคยกลับไปเป็นอีกเลยครับ

 

ความคิดเห็นที่ 3

อย่างเเรกเลย หยุดไดร์หนีบ หรืออะไรที่ไปกระตุ้นมันก่อน เราเคยเป็นเเบบนี้เเต่น่อยกว่านิดนึง เราเป็นภูมิเเพ้อะค่ะ จะเป็นเเบบนี้เวลาช่วงอากาศเปลี่ยน ให้ไปซื้อเเชมพูยา เซลซั่น ที่ร้านขายยา เอาขวดใหญ่เลย200บาทประมาณนี้ เอามาสระให้ทั่วหัวหมักทิ้งไว้5นาทีเเล้วล้างออก ใช้2วันครั้ง ไอที่เป็นเกล็ดๆจะนิ่มเเล้วลอกออกหมด เเล้วหนังหัวจะหายเเดง ประมาณ1อาทิตย์เห็นผลเเน่นอนค่ะ ต่อไปถ้าเริ่มมีอาการหนังหัวลอกก็ใช้เเชมพูยาตัวนี้สระมันก็จะหาย อย่าปล่อยทิ้งไว้นานมันจะเป็นเยอะค่ะ หยุดใช้พวกครีมนวดทุกสิ่งอย่างเลยนะ ถ้าหนังหัวเริ่มดีขึ้นก็ใช้ครีมนวดตรงปลายผมได้จ้ะ

 

ความคิดเห็นที่ 4

เซลซั่น ครับ ผมก็เป็น  ไม่หายขาด แต่ช่วยได้เยอะ

 

 

ความคิดเห็นที่ 5

น้องแฟนเป็น แต่ยังไม่เยอะขนาดนี้ เราทำมะกรูดต้ม คั้น กรอง เป็นครีมๆให้น้องใช้
งดแชมพูครีมนวดทุกชนิด ดีขึ้นนะ
เมื่อก่อนเคยเห็นเพื่อเป็นเหมือนกัน ไปหาหมอบอกว่าแพ้เคมีสะสม

 

ความคิดเห็นที่ 6

 ปัญหาหลักเลย คือ สระผมตอนเย็นอ่ะจ้า
ปกติหลังจากสระผมซัก 4 ชม.  หนังหัวถึงจะแห้งสนิท
ถ้าคนสระผมตอนกลางคืน แล้วแค่ไดร์ แล้วนอนเลย
หนังหัวยังชื้นอยู่ ก็จะกลายเป็นเช่นนี้แล
จากนั้นเราก็เปลี่ยนมาสระตอนเช้าแทน วันเว้นวัน
ใช้ยาสระผม เฮดแอนโชลเดอร์ (เราว่าดีสุดแล้ว) ไม่ใช้ครีมนวด
สระเสร็จก็ไดร์บ้าง เป่าพัดลมบ้าง
ไม่ใส่หมวก หรือมัดผม ถ้าผมยังไม่แห้ง
เท่านั้นแหละ หายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ
จำไม่ได้ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่  ซัก 2อาทิตย์นี่แหละ

 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ ไม่ใช่สะเก็ดเงิน ไปหาหมอ คุณหมอบอกเป็นหนังศรีษะอักเสบติดเชื้อค่ะ เกิดยาสระผมแรงไป + หัวชื้นเพราะ สระผมก่อนนอนแล้วไม่รอให้แห้งแล้วนอน แล้วไปเจอยาสระผมแรงๆ และมีการย้อมผม แนะนำไปหาหมอเลยค่ะ รักษาอยู่หลายเดือน+ ใช้ยาสระผมที่หมอสั่ง + หยุดย้อมผมเป็นปี เพื่อรอให้หนังศรีษะแข็งแรงหายดีค่ะ  ตอนเป็นไปหาที่รพ.รามคำแหงค่ะ

 

ความคิดเห็นที่ 7

เอันนี้เป็นอาการของ Seborrhic Dermatitis หรือที่เรียกกันว่า Sebderm (เซปเดิร์ม) เป็นอาการที่ผิวหรือหนังศรีษะจะลอกเป็นขุยๆ เป็นแผ่นๆ แบบนี้แหละ ต่างจากรังแคตรงที่เจ้า Sebderm เนี้ยแม้หัวจะมันหน้ามัน ก็จะเกิดการลอกเป็นแผ่นๆ เป็นขุยๆ ได้

ผมขอแชร์ประสบการณ์ของตัวเองละกันครับ เริ่มแรกผมมีอาการแบบเจ้าของกระทู้เลยครับ คือเกิดที่หนังศรีษะก่อน
หลังจากนั้นของผมจะเริ่มลามไปที่อื่นเรื่อยๆ ครับ จากหนังศรีษะ > หลังหู > ในหู > หน้า (ซอกจมูก) จะเห็นว่ามันเลือกขึ้นแถวๆ ที่หน้ามันๆ

ครั้งแรกๆ ที่เป็นผมก็ไปหาหมอครับ แต่ว่ายาที่ได้จะเป็นพวกสเตอรอยด์ ซึ่งได้มาทั้งแบบกินและทา มันก็หายนะครับ แต่ว่าพอเลิกใช้ยาปุ๊บก็กลับมาเป็นเลย และเป็นหนักกว่าเดิมด้วย ก็เลยลองหาข้อมูลจากในเว็บต่างๆ รวมถึงในพันทิปด้วยก็มีเพื่อนๆ หลายคนแชร์กัน ตัวผมก็ลองหลายอย่างจนผมพบวิธีที่เข้ากับตัวผมและทำให้ผมหาย

1. Selsun >>> ใช้สระผมเช้า-เย็น สระแล้วแช่ไว้สักพักนึง ค่อยล้างออก (หายแล้วสระสัปดาห์ละครั้งหรือ 2 สัปดาห์ครั้งก็พอ)
2. Physiogel Ai Cream >>> ตัวนี้ดีมากๆๆๆๆๆๆ ผมเคยใช้แต่ Selsun แล้วไม่หาย ก็ได้ตัวนี้มาช่วยไว้ ทาได้ทุกที่ๆ เป็น มันเป็นครีมที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันผิว มีสภาพคล้ายกับสารให้ความชุ่มชื่นของผิวหนังครับ ผมจะใช้หลังจากสระผมแล้วแห้งก็จะทาตัวนี้ (ผมเป็นผู้ชาย ผมสั้นก็จะทาได้ง่ายหน่อย)
3. Physiogel Cream (แบบธรรมดา) >>> คล้ายกับตัวบนครับแต่จะมีความมันของตัวครีมน้อยกว่า และราคาถูกกว่าครับ ผมใช้ตัวนี้แทนหลังจากหายแล้ว ก็ใช้ทาเป็นครีมรักษาความชุ่มชื่นของผิวและป้องกันครับ

ผมก็เอาประสบการณ์ที่ผมเคยเป็นมาแชร์ละกันครับ โรคนี้รักษาไม่หายขาดนะครับ ถ้าช่วงไหนนอนดึก ดื่มหนัก จะป่วยก็จะกลับมาเป็นได้อีกครับ แต่อาการจะหนักมาหรือน้อยก็แล้วแต่ครั้งครับ ขอให้เจ้าของกระทู้สู้ๆ ครับ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากในเน็ตดูได้ครับ

 

ความคิดเห็นที่ 8

อาการแบบนี้แพ้สารก่อฟอง (surfactant) ในแชมพู เราเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังตั้งแต่เด็กเคยมีอาการลอกเป็นแผ่นที่หนังศีรษะเหมือนกัน
ถ้ายังใช้แชมพูทั่วไปที่ผสมสารsurfactantมันก็จะคันและลอก ต้องหยุดใช้อย่างเดียว เพราะมันเป็นอาการแพ้
วิธีแก้คืออย่าใช้สารsurfactantที่อยู่ในแชมพูสระผมแบบทั่วไป แชมพูเด็กหรือแชมพูอ่อนโยนแบบไหนก็ต้องใส่surfactantเพื่อให้เกิดฟอง
ตอนหลังเราหันมาใช้สมุนไพรล้วนๆ ที่ไม่ใช่แชมพูสมุนไพรที่เค้าใส่สารให้ฟองกันน่ะค่ะ ใช้สมุนไพรล้วนๆเท่านั้น
ปัจจุบันเราใช้ประคำดีควาย(soapnut)สระผม อาการลอกและคันที่เคยเป็นไม่มีอีกเลยน่ะค่ะ ประคำดีควายจะให้ฟองตามธรรมชาติเมื่อตีกับน้ำ

 

ความคิดเห็นที่ 8

" ใช้แชมพูน้ำมันดิน (tar shampoo) อย่างเดียวโลด"

 

บทสรุปปัญหาหนังศีรษะลอกจากชาว Pantip 

 

ชาวPantip ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและให้คำแนะนำกับกระทู้หนังศีรษะลอกกระทู้นี้เป็นจำนวนมากและหลายๆเสียงบอกว่าหนังศีรษะลอกควรทำตามวิธีดังต่อไปนี้

 

รังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไร หนังศีรษะลอก

 

-6- วิธีiรักษาหนังศีรษะลอก ฉบับPantip

1.หนังศีรษะลอกควรไปทะเลและแช่น้ำทะเลเพื่อฆ่าเชื้อ
2..หนังศีรษะลอกควรใช้เซลซั่น
3..หนังศีรษะลอกควรใช้นำต้มมะกรูดหมักผม
4..หนังศีรษะลอกควรเลิกสระผมตอนเย็นและเปลี่ยนมาสระผมตอนเช้าแทน
5..หนังศีรษะลอกควรเลิกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ surfactant
6..หนังศีรษะลอกควรใช้แชมพูน้ำมันดิน หรือ ที่เรียกกันว่า Tar shampoo

หนังศีรษะลอก

 

 วิธีดูแลหนังศีรษะเพื่อลดปัญหาหนังศีรษะลอกที่เจ้าของกระทู้ค้นพบ
 1. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการงดการรับประทานของดอง
 2. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการไม่รับประทานของเผ็ด
 3. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงผลไม้สดด้วย
 4. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการลดอาการเครียด
 5. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการออกกำลังกาย
 6. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการสระผมแค่วันละ1ครั้ง
 7. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก
 8. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการนวดหนังศีรษะเบาๆวันละ5นาที
 9. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการใช้แชมพูเด็ก
 10. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการใช้แชมพูยา แต่ห้ามใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน
 11. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการเลิกใช้ไดร์เป่าผม
 12. หนังศีรษะลอกหายได้ด้วยการเลิกมัดผม

ผมเสียเป็นวุ้น หนังศีรษะลอก

 

ปัญหารังแค

ปัญหานี้มีสาเหตุสำคัญมากจากการที่หนังศีรษะมีความมันมากจนเกินไป น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวขึ้น และกลายมาเป็นรังแคในที่สุด นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารังแคขึ้น นั้นคือการเกิดปัญหาผิวหนังอักเสบจากเชื่อ Seborrheic ทำให้เกิดปัญหาผิวมัน ผิวแดงอักเสบและตกสะเก็ด  ถ้าหากคุณมีปัญหารังแคเกิดขึ้นก็จะยิ่งทำให้เซลล์ของหนังศีรษะมีอัตราการหลุดร่วงที่รวดเร็วมากขึ้นไปด้วย

การรู้ว่ารังแคกับหนังศีรษะลอกต่างกันอย่างไร และแต่ละปัญหาเกิดขึ้นมาจากสาเหตุใด สามารถช่วยให้ค้นหาวิธีการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมกับสภาพของปัญหา ทำให้สามารถจบปัญหากวนใจเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น