ปัญหาผมร่วง ผมบาง

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

สถิติเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงผมบางในปัจจุบันมีแนวโน้มตัวเลขที่สูงมากขึ้นจนน่าตกใจ โดยเฉพาะกับผู้ชายวัยทำงานที่ต้องประสบกับปัญหาผมร่วงผมบาง และบางรายอาจปัญหาลุกลามมากขึ้นไปจนถึงขั้นหัวล้านมากถึงร้อยละ 30 หรือผู้ชายกว่า 1 ใน 3 คนต้องเผชิญกับปัญหานี้ ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านมาเยือนตัวเอง ขอแนะนำให้ลองศึกษาบทความชิ้นนี้จนจบรับรองว่าจะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาผมร่วง ผมบางมากขึ้น พร้อมกับวางแผนรับมือกับปัญหานี้ด้วยผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน แต่หากใครที่ข้ามขั้นปัญหาผมร่วง ผมบางไปเป็นเลเวล หัวล้านแล้วล่ะก็ คลิกที่นี่เลย!

 

เส้นผมหลุดร่วงตามธรรมชาติวันละกี่เส้นนะ?

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

เส้นผมบนศีรษะของมนุษย์โดยพื้นฐานแล้วจะมีอยู่ประมาณ 100,000 เส้น และจะมีการหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น คิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 0.01% แล้วเส้นผมใหม่ก็จะงอกขึ้นมาแทนที่ แต่ถ้าหากเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางขึ้น ก็จะทำให้เส้นผมบางลงจนเริ่มเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และหากปัญหาลุกลามมากขึ้นจากผมที่ร่วงมากขึ้นก็จะทำให้เกิดปัญหาหัวล้านขึ้นมาในที่สุด

 

 

ผมจะร่วงเวลาไหนกันบ้าง?

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

ผมร่วง ผมบางมากที่สุดเวลาสระผม

ในขณะที่ทำการสระผม เส้นผมจะเกิดการหลุดร่วงมากที่สุดคิดเป็นประมาณร้อยละ 50-70 ของจำนวนผมที่ร่วงทั้งหมดในหนึ่งวัน

ผมร่วง ผมบางอันดับที่สองเวลาหวีเส้นผม

เมื่อทำการหวีผม เส้นผมจะเกิดการหลุดร่วงประมาณร้อยละ 30 ของจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงทั้งหมดในหนึ่งวัน

ผมร่วง ผมบางอันดับสุดท้ายขณะเช็ดผมหลังสระและเข้านอน

ขณะที่ทำการเช็ดผมหลังการสระผมและเข้านอน เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น ถึงแม้จะไม่มากนัก แต่หากชะล่าใจไม่สังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นปัญหาก็อาจลุกลามมากขึ้นจนกลายเป็นปัญหาหัวล้านได้เช่นกัน

 

มาสังเกตสภาพเส้นผมที่ร่วงป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบางกันเถอะ

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

การสังเกตลักษณะของเส้นผมช่วยให้เข้าใจได้ว่าเส้นผมของคุณนั้นมีปัญหาผมร่วง ผมบางเกิดขึ้นมาหรือเปล่า? โดยสามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่หยิบเส้นผมที่หลุดร่วงขึ้นมาดูว่ามีลักษณะเส้นหนาหรือบาง เส้นสั้นหรือยาว และทำการสังเกตเพิ่มเติมว่าในตอนที่สระผม หรือหลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้าปริมาณของเส้นผมที่หลุดร่วงนั้นมีมากจนผิดสังเกตหรือเปล่า? ถ้าหากพบว่ามีความผิดปกติเหล่านั้นเกิดขึ้น ควรเตรียมตัวหาทางป้องกันหรือรักษาในทันที ไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านขึ้นได้โดยไม่ทันรู้ตัว สำหรับการเช็กสภาพปัญหาผมร่วง ผมบางด้วยตัวเองอย่างละเอียดนั้น สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

รากผมมีผิวขรุขระหรือไม่? : หากรากผมที่มีสุขภาพที่ดีเมื่อจับจะรู้สึกลื่นมือไม่ขรุขระ

รากผมมีปุ่มสีขาวหรือเปล่า? : ถ้าหากเส้นผมที่หลุดร่วงไม่มีปุ่มราก และมีลักษณะเป็นเส้นเรียวยาว เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเส้นผมกำลังเกิดปัญหาได้รับสารหล่อเลี้ยงอย่างไม่เพียงพอจนทำให้เกิดปัญหารากผมฝ่อ ลีบ ไม่งอกตามปกติจนกระทั่งทำให้หลุดร่วงก่อนเวลาอันควร

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

รากผมมีไขมันหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่? : ถ้าหากว่ามีแสดงว่าเกิดการอุดตันของไขมันบนรูขุมขนหนังศีรษะ จนอาจทำให้รากผมไม่แข็งแรงและเกิดปัญหาผมร่วงขึ้น

รากผมมีลักษณะเป็นเส้นสั้นจำนวนมากหรือไม่? : โดยพื้นฐานแล้วเส้นผมจะมีทั้งแบบสั้นและยาว แต่ถ้าหากผมที่ร่วงเป็นเส้นสั้นครั้งละจำนวนมาก หรืองอกใหม่พร้อมกันในทีเดียว ณ บริเวณใดบริเวณหนึ่งของศีรษะแต่มีลักษณะเป็นผมสั้นจำนวนมาก สิ่งนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านกำลังมาเยือน

 

ถ้าหากทำการสังเกตลักษณะของเส้นผมของตัวเองแล้วพบว่าเข้าข่ายความผิดปกติ อาจเกิดขึ้นได้จากการที่เส้นผมขาดสารอาหารอย่างเพียงพอ จนทำให้เส้นผมอ่อนแอ งอกใหม่ได้ยาก หรืองอกใหม่แล้วกลับไม่สามารถงอกยาวจนสิ้นอายุขัยได้เหมือนกับปกติ สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางขึ้นมาในที่สุด จึงควรระมัดระวังเอาไว้ให้ดี

 

ควรสังเกตผมร่วงตอนเป่าผมให้แห้งเพราะอาจนำไปสู่ปัญหาผมบางได้

 

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

ในขณะที่ทำการใช้ไดร์เป่าผม คุณยังสามารถทำการสังเกตจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงเพื่อหาความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน แน่นอนว่าในขณะที่สระผมเส้นผมย่อมร่วงมากที่สุด แต่ถ้าหากมาถึงขั้นตอนเช็ดผม และเป่าไดร์เส้นผมให้แห้งแล้วยังเกิดปัญหาผมร่วงอยู่มากกว่า 20 เส้น แสดงว่าอาจเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางขึ้นเช่นกัน

 

ฤดูไหนที่ผมมักร่วงจนบาง

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

ฤดูกาลเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วง ผมบางขึ้น เพราะหนังศีรษะมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อสภาพของอากาศ เช่น เกิดการแห้งตัวมากจนผิดปกติในหน้าหนาว และเกิดความมันมากจนเกินไปในหน้าร้อน เป็นต้น ทำให้ปัญหาผมบาง ผมร่วงที่เกิดขึ้นในแต่ละฤดูไม่เคยเหมือนกัน แต่โดยทั่วไปแล้วผมร่วงจะเกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงฤดูร้อนที่แสงแดดแรงกล้า มีความร้อนสูง เมื่อส่องมากระทบกับหนังศีรษะก็จะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำการขับน้ำมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นทำให้เกิดความมันมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การเกิดปัญหาการอุดตันของรูขุมขน รากผมจึงขาดออกซิเจนและทำให้เส้นผมอ่อนแอลงจนหลุดร่วงอย่างรวดเร็วจนผิดปกติ นอกจากนี้เหงื่อและความมันส่วนเกินยังอาจทำให้เชื้อราบนหนังศีรษะเติบโตมากขึ้นส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้น ถ้าไม่อยากให้ปัญหาผมร่วง ผมบางเกิดขึ้นกับตัวเองในฤดูร้อนก็ควรทำการรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะเอาไว้อย่างเหมาะสมสม่ำเสมอ

 

5 สาเหตุหลักของผมร่วงผมบาง

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

1.สาเหตุผมร่วงจนบางเกิดจาก "การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ"

การที่เส้นผมและหนังศีรษะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางขึ้น แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบกับการหลุดร่วงของเส้นผมอีกมากมายที่ควรให้ความใส่ใจ อาทิเช่น การลดความอ้วนมากจนเกินไปทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเหมาะสม การออกำลังกายอย่างรวดเร็วจนเกินไป การฝืนทำงานหนักจนร่างกายอ่อนล้า ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือนั่งติดโต๊ะทำงานเป็นระยะเวลานาน รวมไปถึงปัญหาความเครียดและการนอนหลับพักผ่อนอย่างไม่เพียงพอ ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

2.สาเหตุผมร่วงจนบางเกิดจาก "กรรมพันธุ์"

กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมร่วงจนผมบาง โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงจนผมบางนั้นมากกว่า 90% เกิดจากกรรมพันธุ์นั่นเอง และอาการความรุนแรงของผมร่วงจนผมบางนั้นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

3.สาเหตุผมร่วงจนบางเกิดจาก"โรคอื่นๆ"

นอกเหนือจากกรรมพันธุ์แล้วการป่วยเป็นโรคอื่นๆสามารถส่งผลกระทบให้ผมร่วงจนบางได้ เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ โรคซิฟิลิส โรคไฮโปไทรอยด์เป็นพิษ โรค SLE โรค PCOS เป็นต้น

4.สาเหตุผมร่วงจนบางเกิดจาก "ผลข้างเคียงจากยา"

ยารักษาโลกบางชนิดส่งผลทำให้ผมร่วงจนผมบางได้ โดยเฉพาะยาเคมีบำบัด ยากันชัก ยารักษาภาวะซึมเศร้า ยาเบต้าบล็อก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เมื่อไหร่ที่หยุดยานี้อาการผมร่วงจนผมบางก็สามารถหายเป็นปกติได้

5.สาเหตุผมร่วงจนบางเกิดจาก "การตั้งครรภ์"

การตั้งครรภ์ในผู้หญิงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงและไม่คงที่ทำให้สามารถเกิดอาการผมร่วงจนผมบางได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งตอนระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด และอาการผมร่วงจนผมบางนั้นสามารถหายเป็นปกติได้เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งโดยระหว่างที่่กำลังเผชิญปัญหาอยู่นั้นครรดูแลสุขภาพเส้นผมให้ดีไม่ให้ร่วงหนักไปกว่าเดิม

ผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านใช้อะไรดีโดยไม่ต้องปลูกผม

 

หลายคนอาจอยากรับมือกับปัญหาผมร่วง ผมบางและศีรษะล้านโดยไม่ต้องเข้ารับการปลูกผม ข่าวดี! ในปัจจุบันนี้มีวิธีการมากมายที่ช่วยสยบปัญหาผมร่วง ผมบางอย่างได้ผลผ่านกระบวนการที่สุดแสนน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

ผม ร่วง ผม บาง

 

1.การบำรุงรากผมด้วยการใช้เซรั่ม

หรือแฮร์โทนิกบำรุงเส้นผมสามารถช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะและเพิ่มความแข็งรงให้กับรากผมได้

 

 

2.การฉีด Platelet Rich Plasma

หรือ PRP เป็นการฉีดเกล็ดเลือดคุณภาพสูงเข้าสู่หนังศีรษะ เพื่อช่วยในการบำรุงฟื้นฟูรากผม ทำให้เส้นผมกลับมางอกใหม่ได้อีกครั้ง

3.การฉีด Meso Hair

เป็นการฉีดวิตามินและกรดอะมิโนเอซิดไปยังรากผม กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่จำเป็นมากขึ้น

ผม ร่วง ผม บาง

4.การใช้เลเซอร์เส้นผมและหนังศีรษะ

หรือ Hair and scalp laser therapy ด้วยการยิงเลเซอร์เข้าสู่รากผมโดยตรงเพื่อช่วยในการฟื้นฟูรากผม เกิดการงอกของเส้นผมใหม่ และทำให้เส้นผมที่เสื่อมสภาพกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

5.การฉายแสง

การฉายแสงหรือ Hair rejuvenate light therapy ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเร่งการเติบโตของเส้นผม และยังช่วยป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้เป็นอย่างดี

6.การทำทรีตเม้นท์เส้นผม

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและทำความสะอาดคราบสกปรกที่อุดตันตามรากเส้นผม และทำให้หนังศีรษะเกิดการดูดซับวิตามินสู่เส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

ผม ร่วง ผม บาง

7.การทานยารักษาผมร่วง

โดยตัวยาจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ยาลดฮอร์โมนเพศชาย และยาลดความดัน อย่างไรก็ตามการทานยาเหล่านี้อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย ดังนั้นจึงควรทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ หรืออาจจะรับประทานวิตามินที่บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะก็ได้

 

Mega we care Regenez
อาหารเสริมบำรุงเส้นผมลดผมร่วงผมบางที่ผู้ใช้จริงอยากบอกต่อ
สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมควรใช้วิตามินอาหารเสริมตัวนี้เลย เนื่องจากเป็นที่โด่งดังมากในเว็บ Pantip ว่าช่วยลดอาการผมร่วงผมบางได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมแห้งเสียฟูจากการทำสีหรือโดนความร้อนเป็นประจำก็เอาอยู่
ปริมาณ30 แคปซูล
ราคา320 บาท

 

8.การใช้แชมพูสูตรแก้ผมร่วงผมบาง

แชมพูเป็นสิ่งที่เราทุกคนใช้ชำระล้างหนังศีรษะและเส้นผมอยู่เป็นประจำ ดังนั้นแชมพูมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมทั้งดีขึ้นและแย่ลง ในขณะที่เรากำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงจนผมบางและพยายามรักษาหรือแก้ด้วยวิธีต่างๆ แต่ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนแชมพูแต่อย่างใด บางครั้งอาการผมร่วงจนผมบางอาจไม่ดีขึ้นลองหันมาใช้แชมพูสูตรแก้ผมร่วงผมบางกันดูบ้างดีไหม

 

แชมพูดอกบัวคู่
จัดการแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงจนผมบางได้อยู่หมัดด้วยแชมพูสมุนไพร
ดอกบัวคู่ไม่ได้มีดีแค่ยาสีฟันอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่ดอกบัวคู่ยังทำผลิตภัณฑ์แชมพูจากธรรมชาติออกมาจำหน่ายสำหรับคนที่มีอาการผมร่วงจนผมบางด้วย ซึ่งส่วนผสมของแชมพูสูตรแก้ผมร่วงผมบางจากดอกบัวคู่นั้นประกอบไปด้วยนสมุนไพรบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะล้วนเช่น
✔พลู
✔มะกรูด
✔มะคำดีควาย
✔มะหาด
✔น้ำมันตะไคร้
ปริมาณ200 ml
ราคา259 บาท

 

ปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถป้องกันเอาไว้เพื่อให้กลายเป็นปัญหาหัวล้านได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่ทำการปรับปรุงพฤติกรรมการใช้ชีวิต นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หันมาปล่อยวางผ่อนคลายความเครียด ทานอาหารให้ได้สมดุลครบทั้งห้าหมู่ และงดการสูบบุหรี่ ดื่มของมึนเมา เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถควบคุมปัญหาผมร่วง ผมบางของตัวเองเอาไว้ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครอยากรู้ข้อปฏิบัติเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการจัดการปัญหาผมร่วง ผมบางอย่างอยู่หมัด ขอแนะนำให้ลองอ่านบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้ รับรองว่าจะช่วยไขปริศนาเกี่ยวกับเส้นผมได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน