วิธีรับมือกับปัญหาผมร่วงเยอะใน30+

"ปัญหาผมร่วง" เป็นเรื่องกลุ้มใจยอดฮิตที่ระยะหลังได้ยินบ่อยมาก โดยเฉพาะจากลูกค้าสาวๆวัยสามสิบ เช่น "พออายุขึ้นเลขสาม ผมก็ยิ่งร่วงมากขึ้น" หรือ "ทั้งที่เป็นผู้หญิง แต่รู้สึกว่าผมไม่มีวอลลุ่มเลย" เป็นต้น ซึ่งแน่นอนวัยสามสิบก็ยังเป็นวัยแห่งการรักสวยรักงาม ดังนั้นวันนี้ช่างตัดผมชื่อดังจากร้านตัดผมสเตลล่าในประเทศญี่ปุ่น คุณโซมะ จึงอยากแนะนำวิธีรับมือกับปัญหาผมร่วงเยอะให้กับสาวๆกัน

แต่ก่อนที่จะบอกวิธีรับมือ ก่อนอื่นก็ขอให้สาวๆหันมาตรวจสอบตัวเองกันสักนิด ว่าทุกวันนี้ใช้ชีวิตประจำวันเหมาะสมแล้วหรือยัง เพราะบางปัจจัยที่ผมร่วงเยอะนั้นก็เกิดจากพฤติกรรมของตนเองนั่นเอง

ส่วนปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดผมร่วงเยอะบ้างนั้น มาดูกันเลย!

 

ผมร่วงเยอะ

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงเยอะ

 • ผมร่วงเยอะเกิดจากการทำงานของต่อมรากผมเสื่อมลงอันเนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น กล่าวกันว่าการทำงานของต่อมรากผม ซึ่งทำหน้าที่ผลิตเส้นผมจะเริ่มเสื่อมลงเมื่ออายุเข้าเลขสอง และจะเริ่มชัดมากขึ้นเมื่อเข้าวัยสามสิบ ดังนั้นเมื่อการทำงานของต่อมรากผมเสื่อมลงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการผมบางและผมร่วงเยอะนั่นเอง
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากหนังศีรษะแห้งอันเนื่องจากระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง หนังศีรษะแห้งเป็นสัญญาณว่า ระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง เนื่องจากรากผมเชื่อมต่อกับเส้นเลือด ดังนั้นเมื่อระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง การลำเลียงสารอาหารมายังรากผมก็ยิ่งยากขึ้น ยิ่งหนังศีรษะเป็นลำดับสุดท้ายที่จะลำเลียงไปถึง จึงทำเกิดอาการผมบางและผมร่วงเยอะ
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันอย่างหักโหม ปัจจุบันผู้หญิงวัยสามสิบ นอกจากจะทำงานประจำแล้ว คนที่ทำงานไปพลาง เลี้ยงลูกหรือตั้งครรภ์ไปพลางก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนเป็นการยากที่จะปรับวิถีชีวิตให้เหมาะสมในแต่ละวัน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมบางหรือผมร่วงเยอะ ดังนั้นการหมั่นรับประทานที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เพียงพอ หรือ การผ่อนคลายความเครียดก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง

 

ต่อผมแบบถักเปีย

 

 • ผมร่วงเยอะเกิดจากการนอนหลับไม่เพียงพอ กล่าวกันเวลาช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง เป็นช่วง “Cinderella Time” คือ เป็นช่วงที่เซลล์ต่างๆถูกผลิตขึ้นมา ดังนั้นการนอนดึก หรือการนอนหลับไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ไม่สามารถผลิตได้ดีและทำให้เกิดอาการผมร่วงเยอะ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงควรพยายามในช่วงเวลาดังกล่าว
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากการทำสีผมหรือดัดผมถี่จนเกินควร การใช้สารเคมีที่แรงต่อเส้นผมอย่างการกัดสีผมหรือดัดผมติดต่อกันในช่วงเวลาสั้นๆจะส่งผลเสียต่อรากผมและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการผมบางหรือผมร่วงเยอะตามมา ดังนั้นควรจะทำนานๆทีดีกว่า อย่าถี่จนเกินไปและควรปรึกษากับช่างตัดผมในกรณีที่ต้องการใช้น้ำยาที่มีสารเคมีแรง
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากเอฟเฟกต์จากยารักษาโรคบางชนิด อาการผมร่วงเยอะมากๆจนคุณสาวๆหลายคนตกใจอาจเกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงก็เป็นไปได้ผมร่วงขาดวิตามินอะไร
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ โรคกลาก เกลื้อนที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะอาจส่งผลกระทบทำให้ผมร่วงหนักมากได้ ดังนั้นควรหมั่นรักษาความสะอาดหนังศีรษะอยู่เสมอ
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ การที่ต่อมฮอร์โมนมีความผิดปกติมักส่งผลต่อร่างกายในทิศทางที่ไม่ดีหลายอย่างโดยเฉพาะเส้นผม จะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ด้วย
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากกรรมพันธุ์ กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหลักในการทำให้ผมร่วง ผมบางหัวล้านโดยเฉพาะในผู้ชาย หากคุณสังเกตุเห็นว่าพ่อแม่พี่น้อง ปู่ย่าตายายมีอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแล้วล่ะก็คุณอาจจะต้องเตรียมใจไว้สักหน่อยว่าคุณก็อาจจะมีอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้เช่นกัน
 • ผมร่วงเยอะเกิดจากการตั้งครรภ์ เมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์หรือหลังคลอดอาจส่งผลทำให้ผมร่วงเยอะมากได้

จะเห็นได้ว่าสามในสี่ของปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงเยอะนั้น ล้วนมาจากพฤติกรรมของตนเอง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเราสามารถควบคุมหรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้นั่นเอง แต่ถ้าใครที่มีอาการผมร่วงเยอะแล้วก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะก็มีรับมือและป้องกันมานำเสนอสาวๆเช่นกัน

 

 

 

 

ผมร่วงเยอะ

 

วิธีป้องกันและรับมือกับปัญหาผมร่วงเยอะ

 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการเลือกใช้คลีนซิ่งหรือยาสระผมที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะโดยเฉพาะหรือนวดหนังศีรษะ เพื่อให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น เพราะว่าหนังศีรษะเปรียบเสมือนหน้าดินของเส้นผม ดังนั้นการดูแลหนังศีรษะที่เหมาะสม ย่อมช่วยลดปัญหาผมร่วงเยอะได้ เช่น การไปเข้าคอร์สนวดศีรษะ เพราะการนวดศีรษะช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น เมื่อระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น การลำเลียงสารอาหารก็จะยิ่งง่ายขึ้น นอกจากนั้นการที่รูขุมขนอุดตันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเยอะ ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้คลีนซึ่งก่อนการใช้แชมพู เพราะในคลีนซิ่งมีส่วนผสมของกรดคาร์บอนิก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นhttps://hualandaiwee.com/beautybuffet-hairoil/
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการเลือกแฮร์สปาเอ็สเซ็นส์ที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะ นอกเหนือจากการใช้น้ำมันนวดผมกับหนังศีรษะ เนื่องจากการใช้แฮร์สปาเอ็สเซ็นส์นวดศรีษะนั้นดีต่อระบบหมุนเวียนโลหิตเช่นกัน สามารถใช้ทดแทนน้ำมันนวดผมได้ อีกทั้ง หากใช้สปาเอ็สเซ็นส์สำหรับหนังศีรษะติดต่อกันนานยี่สิบแปดสัปดาห์ หนังศีรษะก็จะกลับมาดีดังเดิม ลดการเกิดอาการผมร่วงเยอะได้

 

ผมร่วงเยอะ

 

 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนแชมพู น้ำยาสระผมที่มีส่วนผสมแรงย่อมส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ ดังนั้นควรหันมาใช้แชมพูที่มีกรดอะมิโนอ่อนๆ
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม เช่น ควรนอนหลับอย่างน้อยหกชั่วโมงต่อวัน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผ่อนคลายความเครียด และละเลิกสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ผสมอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนและการรับประทานอาหารมีผลทำให้ผมร่วงเยอะ เพราะการนอนมีผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ ส่วนโปรตีนเป็นแหล่งอาหารของเส้นผม ดังนั้นควรหมั่นรับประทานอาหารที่มี โปรตีน กรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารขยะหรืออาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สำหรับใครที่มีอาการผมร่วงหนักเยอะมากซึ่งเกินวันละ 50-100 เส้นติดต่อกันเป็นระยัเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วนเพราะนี่เป็นอาการที่ไม่ปกติเอาเสียเลย อย่านึ่งนอนใจ
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกนวดหนังศีรษะ น้ำมันมะกอกมีประโยชน์หลายด้านและมีประโยชน์ต่อเส้นผมเอามากๆ เนื่องจากน้ำมันมะกอกช่วยให้ผมสวยนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน และไม่ใช่แค่เส้นผมเท่านั้น หนังศีรษะก็เช่นกัน ดังนั้นหากนำเอาน้ำมันมะกอกมานวดเส้นผมและหนังศีรษะจะเป็นการช่วยผ่อนคลายและลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้เนื่องจาก การนัดหนังศีรษะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รากผมและเส้นผมแข็งแรง
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการทำให้ผมแห้งทุกครั้งหลังการสระ หลังการสระผมควรทำผมให้แห้งในทันทีเพราะหากปล่อยให้ผมเปียกชื้นจะก่อให้เกิดเชื้อราและทำให้ผมร่วงได้ผมร่วงหนักมาก
 • ผมร่วงเยอะมากป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีน สองสารอาหารนี้เป็นตัวบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นที่สุดหากขาดสารอาหารเหล่านี้ เส้นผมของคุณจะขาดหลุดร่วงเพราะไม่ได้ถูกบำรุงด้วยสารอาหารชั้นดี

 

สิ่งต้องห้ามเมื่อกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip

 

 • ห้ามขี้เกียจสระผม เพราะจะทำให้หนังศีรษะสกปรกและมีเชื้อโรคต่างๆเข้าไปอุดตันจนทำให้เส้นผมร่วงหนักกว่าเดิม
 • ห้ามเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง เมื่อเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรงจะทำให้หนังศีรษะอักเสบและเส้นผมจะหลุดร่วงติดมือออกมาในขณะที่เกาด้วย
 • ห้ามดึงผมเล่น ไม่ว่าจะมีอาการเครียดมากแค่ไหนก็ตามจำไว้เลยว่าห้ามดึงผมเล่นเด็ดขาด!เพราะดึงไปดึงมาก็จะยิ่งเพิ่มจำนวนผมที่ร่วงให้มากขึ้นมากขึ้นไปอีก
 • ห้ามไดเอตแบบผิดวิธี การไดเอตแบบผิดวิธีเช่น การอดข้าว เพื่อต้องการให้น้ำหนักลงอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมากเพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารรวมถึงเส้นผมด้วย ดังนั้นเส้นผมของคุณจะอ่อนแอและเกิดอาการขาดร่วงเพิ่มมากขึ้น

 

สรุป ปัญหาผมร่วง ไม่ใช่ปัญหาน่ากลัว เพราะสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง ซึ่งหากปรับให้เหมาะสมก็จะสามารถหยุดปัญหาผมร่วงเยอะได้ เช่น การนอนหลับ การรับประทานอาหาร เป็นต้น แต่ถ้าเกิดแล้วก็สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับหนังศีรษะ เช่น แฮร์สปาเอ็นสเซ็นส์ หรือ คลีนซิ่งสำหรับหนังศีรษะ เป็นต้น ดังนั้นสาวๆวัยสามสิบไม่ต้องกังวลไป