ยังไม่แก่สักหน่อย ทำไมถึงมีผมขาวก่อนวัยล่ะ!

ผม ขาว ก่อน วัยเมื่อพูดถึงผมขาวก็เป็นธรรมดาที่จะต้องคิดว่าเราแก่ขึ้นแล้ว แต่ก็มีบ้างที่คนวัยหนุ่มสาวหรือเด็กอายุแค่ 10 กว่าปีกลับมีผมขาวก่อนวัยเสียแล้ว! แล้วนั่นมันเป็นเพราะอะไรกันล่ะ...หรือว่าที่จริงแล้วผมขาวของผู้สูงวัยกับผมขาวในวัยหนุ่มสาวมันไม่เหมือนกัน ?!

รู้หรือไม่ว่าผมขาวก่อนวัยของคนหนุ่มสาวเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นเด็กประถมหรือเด็กมัธยมอายุแค่ 10 กว่าก็สามารถมีผมขาวก่อนวัยได้ ก่อนอื่นเราจะต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าที่เส้นผมมีสีดำนั้นเกิดจาก เซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า “เมลาโนไซต์ (melanocyte)” ที่อยู่ในเซลล์รากผมเป็นตัวทำให้เส้นผมของเรามีสีนั่นเอง

และในทางกลับกันเส้นผมขาวก็เกิดจาก “เอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ที่จำเป็นต่อการทำงานของ “เมลาโนไซต์ (melanocyte)” มีจำนวนลดลง และสาเหตุที่เอนไซม์ตัวนี้ลดลงนอกจากจะเป็นเพราะมีอายุมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่นอีกด้วย

ภาพโดย Tamara Bellis จาก unsplash

นั่นก็คือ “สารต้านอนุมูลอิสระ” โดยสารตัวนี้เกิดจากเวลาที่เราเกิดการเผาผลาญอาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไม่มีคุณภาพ ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรืออาหารปรุงแต่งสำเร็จรูป หรือแม้กระทั่งความเครียดที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้เกิดสารตัวนี้ขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แม้แต่เด็กอายุ 10 กว่าปีมีผมขาวก่อนวัย

 

เด็กหรือคนหนุ่มสาวแบบไหนที่จะมีผมขาวก่อนวัย ? เกี่ยวกับกรรมพันธุ์หรือเปล่านะ ?

มีทฤษฎีที่บอกว่าเป็นเพราะเมื่อจำนวนยีนที่มีหน้าที่ผลิตโปรตีนในรากผมลดลง การทำงานของเม็ดสีในเส้นผมหรือการกำจัดเซลล์รากผมที่ตายแล้วจะแย่ลงตามไปด้วยทำให้เกิดผมขาว ซึ่งคนทั่วไปจะเริ่มมีผมขาวเมื่ออายุก่อนหรือหลัง 40 ปี แต่ถ้าหากมีกรรมพันธุ์ดังกล่าวแล้วล่ะก็ ไม่แปลกที่จะมีผมขาวก่อนวัย ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า ผมขาวเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ก็เป็นเรื่องที่ไม่ผิด

นอกเหนือจากเรื่องกรรมพันธุ์และเซลล์เม็ดสีที่ลดลงแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยก็คือ การได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

ภาพโดย Ratiu Bia จาก unsplash

เคยได้ยินมาว่าปัจจุบันนี้เด็กผู้หญิงที่อยู่เพียงชั้นประถมเองก็เริ่มหันมาไดเอทกันแล้ว และถ้าไม่อยากให้เกิดผมขาวก็ต้องคอยดูแลสอดส่องให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนด้วย และนอกจากนี้ความเครียดก็นับเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยได้เช่นกัน เนื่องจากความเครียดนั้นส่งผลให้ระบบประสาทอัตโนมัติและระบบไหลเวียนโลหิต1ทำงานผิดปกติ และส่งผลให้การทำงานของ “เมลาโนไซต์ (melanocyte)” มีประสิทธิภาพลดลง และอาการป่วยต่าง ๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยอีกเช่นกัน

ถ้ามีผมขาวก่อนวัยจะทำอย่างไรดี? ถอนออกได้หรือเปล่า?

คงจะมีหลายคนที่เห็นผมขาวแล้วก็ถอนผมขาวออก แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงนั้นเราไม่ควรจะถอนผมขาว เพราะจะเป็นการตัดวงจรการเติบโตของเส้นผมและทำให้รูขุมขนของเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างส่งผลให้รากผมอ่อนแอและกลายเป็นคนผมบางไปในที่สุด วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือตัดผมของเขาด้วยกรรไกรให้ใกล้โคนผมมากที่สุด หรือถ้ามีโอกาสไปร้านตัดผมก็ให้ช่างตัดให้เลยเป็นดีที่สุด