ทำไมผมหงอกเร็วจัง ทำยังไงดีละเนี่ย!

"ทำไมเราถึงผมหงอกเร็ว?" คุณอาจจะเคยคิดแบบนี้ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วส่องกระจก กลับเห็นผมหงอกงอกขึ้นมาก่อนวัยอันควร แน่นอน ! คุณจะต้องกังวลมากแน่ ๆ ดังนั้นวันนี้ “หัวล้านได้หวี” จะมาอธิบายให้คุณฟังกันว่าที่คุณมีผมหงอกเร็วเป็นเพราะอะไร พร้อมบอกเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยป้องกันผมหงอกด้วย

ผม หงอก เร็วก่อนอื่นมาดูกันว่าคุณผมหงอกเร็ว เกินไปหรือไม่

แปลกไหม? คนอายุ 40 กว่ากลับไม่มีผมหงอกเลยสักเส้น แต่คุณที่อายุเพียง 10 กว่า หรือ 20 กว่ากลับมีผมหงอกเร็วเกินกว่าคนอื่นเขา...แต่จะว่าไปคนอื่น ๆ เขาเริ่มมีผมหงอกตอนอายุเท่าไรกันนะ

โดยเฉลี่ย

เพศชายจะมีผมหงอกตอนอายุ 34 ปี

เพศหญิงจะมีผมหงอกตอนอายุ 35 ปี

แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าในปัจจุบันคนที่ผมหงอกเร็วกว่าค่าอายุเฉลี่ยมีเพิ่มขึ้นทุกปี แล้วสาเหตุที่ทำให้มีผมหงอกเป็นเพราะอะไรกันแน่?

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก
  • อายุที่เพิ่มขึ้น

ใช่แล้วยิ่งแก่ก็ยิ่งมีผมหงอก เป็นเพราะยิ่งอายุเยอะขึ้นสารเมลานินหรือเม็ดสีในเส้นผมก็จะยิ่งน้อยลง ทำให้ผมหงอกมีมากขึ้นนั่นเอง

  • ผม หงอก เร็วความเครียด

นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่หลาย ๆ คนว่าไว้ ความเครียดจะส่งผลต่อการทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมหงอกเร็วอีกด้วย

ลองนึกภาพดูสิ ตอนอายุ 10 กว่าก็ต้องเครียดกับการเรียน การสอบเข้าโรงเรียนดี ๆ ไหนจะเครียดเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมชั้นอีก จะเห็นได้เลยว่าเด็กวัยนี้ก็เริ่มจะมีผมหงอกกันแล้ว

หรือคนอายุ 20 กว่าที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวพอเรียนจบก็เข้าทำงาน ต้องเจอสังคมที่ไม่เคยเจอมาก่อน หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบที่สูงขึ้นก็ทำให้เกิดความเครียด พอเครียดก็มีผมหงอก แล้วพอผมหงอกเร็วก็เครียดอีก ยิ่งคิดมากกันไปใหญ่

  • กรรมพันธุ์

ว่ากันว่ากรรมพันธุ์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีผมเส้นเล็กหรือผมหยักศกจะมีกรรมพันธุ์ที่ทำให้ผมหงอกเร็ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย

  • การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

ภาพโดย Daria Shevtsova จาก pexels

ในปัจจุบันที่เราสามารถเลือกรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนนั้นหลายคนก็อาจจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่ควบคุมอาหารหรือคนที่กำลังไดเอท เพราะแท้ที่จริงแล้วการที่วิถีการกินเปลี่ยนไปจากปกติมากเกินไปจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมหงอกเร็ว กว่าปกติเช่นกัน

  • โรคภัยไข้เจ็บ

จะเห็นได้ว่ามีหลายคนที่เป็นโรคต่าง ๆ จะมีผมหงอกเร็วกว่าคนสุขภาพดี เป็นเพราะกลไกร่างกายทำงานไม่ปกติ ส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารทำงานไม่ปกติ รวมไปถึงระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ไม่ดีพอ ซึ่งจะส่งผลให้สารอาหารไม่ไปหล่อเลี้ยงเส้นผมนั่นเอง

วิธีป้องกัน

วิธีการป้องกันผมหงอกก่อนวัยอันควรก็คือการหลีกเลี่ยงสาเหตุต่าง ๆ นั่นเอง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือพยายามอย่าเครียด อย่าคิดมาก และดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอกจากจะช่วยลดปัญหาผมหงอกเร็วได้ แล้วว่ากันว่าถ้าหลีกเลี่ยงสาเหตุต่าง ๆ ได้ก็จะทำให้ผมกลับมาดำเหมือนเดิมด้วยแหละ !