รับมือกับปัญหาผมหงอกก่อนวัย

A : แม่...ปีนี้หนูอายุเท่าไร

B : 15 ไง

A  :  แม่!!!

B :  อะไร!?

A : ทำไมหนูมีผมหงอก!?

มีใครกำลังประสบปัญหาเดียวกันกับเด็กหญิง A อยู่ไหม... ถ้าหากว่าคุณกำลังเผชิญและกังวลกับปัญหานี้อยู่ ขอเชิญมารวมกันที่บทความนี้ เราจะให้ความรู้พร้อมบอกวิธีรับมือกับปัญหาผมหงอกก่อนวัยให้คุณกระจ่างเอง

จริงๆ แล้วการเกิดผมหงอกก่อนถึงวัยนั้น มีสาเหตุมาจากนิสัยในการใช้ชีวิตประจำวันของเรานี่แหละ มาดูกันดีกว่าว่า ลักษณะของการกระทำแบบไหนที่ส่งผลต่อเซลล์สีผมของเราจนมันเปลี่ยนจากสีเข้มไปเป็นสีอ่อน

เรื่องเซลล์ๆ

ความผิดปกติในการทำงานของเซลล์เม็ดสี เม็ดสีเมลานิน (เม็ดสีที่ทำให้เกิดเส้นผมสีเข้ม) ไม่ทำงานด้วยเหตุผลบางประการ จะส่งผลให้ผมที่งอกออกมาใหม่นั้นไม่มีสี (ขาว)

ผมหงอกก่อนวัย

เรื่องของชนิด

การเกิด ผมหงอกก่อนวัย นั้น มีเส้นผมอยู่ 2 ประเภท (ชื่อทั้งสองประเภท ผู้เขียนตั้งเองเพื่อให้เข้าใจลักษณะได้ง่าย ไม่ได้ถูกใช้อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด)

 1. Two in one : เส้นผมประเภทนี้จะมีลักษณะดำปนขาวอยู่ในเส้นเดียวกัน อาจจะเป็นปลายขาวโคนดำ หรือโคนดำปลายขาว สาเหตุก็คือ เม็ดสีเมลานินหยุดทำงานเพียงชั่วคราว แล้วมันก็กลับมาทำงานต่อ
 2. All in white : ลักษณะก็คือสีขาวไปเลยทั้งเส้น อันนี้ก็คือเม็ดสีเมลานินหยุดทำงานไปเลย จะกล่าวว่าเม็ดสีตายก็ไม่ผิด

รับมือกับปัญหาผมหงอกก่อนวัย

เรื่องของสาเหตุของการเกิดผมหงอกก่อนวัย

 1. ความเครียด : เอาจริงๆ เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ที่มีเรื่องให้เครียด เด็กเองก็มีเรื่องให้คิดเยอะเหมือนกัน เผลอๆ อาจจะมากกว่าผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ...ในยุคปัจจุบันนี้ เด็กๆ ได้แรงกดดัน ความคาดหวังต่างๆ จากผู้ใหญ่ที่มีมากขึ้นทุกวัน แล้วพอเด็กมันเครียดๆๆๆๆ...ตู้ม! ยังไม่ตาย...แค่ระบบประสาทมันจะสั่งให้กล้ามเนื้อตึง และหลอดเลือดหดตัว การไหลเวียนของสารอาหารบกพร่อง และสุดท้ายก็ส่งไปไม่ถึงเซลล์ที่สร้างสีผม ทำให้เม็ดสีมันอ่อนตัวลงอันเป็นสาเหตุของการเกิดผมหงอกก่อนวัย
 2. การขาดสารอาหาร : พบมากในผู้ที่กำลังไดเอ็ต...หลายคนไดเอ็ตด้วยวิธีการอดอาหารไปเลย หรือเลือกที่จะทานเฉพาะผักผลไม้อย่างเดียว...ทั้งที่จริงๆแล้ว เนื้อสัตว์ โปรตีน ไข่ ทุกอย่างล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นทั้งสิ้น ทีนี้พอสารอาหารที่จำเป็นมันไม่ถูกส่งไปยังเซลล์เมทริกซ์ของเส้นผม ก็จะทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย
 3. นอนไม่พอ : การอดนอนจะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดติดขัด และเมื่อเราตื่น ระบบการทำงานของเส้นประสาทก็จะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน แต่เวลาที่เรานอนระบบประสาทเราก็จะได้พักผ่อน ไม่มีเรื่องต้องคิด ไม่มีเรื่องให้เกิดความเครียด เพราะฉะนั้นก็ควรจะนอนให้พอ เพื่อไม่ให้ระบบประสาทของเรามันทำงานหนักมากเกินไป
 4. การใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากเกินไป : หลักๆ เลยคือเราใช้สายตากับมัน และเมื่อใช้งานหนักๆ มันจะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณใกล้ๆ ตา แข็งตัว การไหลเวียนของเลือดหยุดนิ่ง และนั่นก็เป็นผลกระทบอีกทางหนึ่งของการเกิดผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอกก่อนวัย

เรื่องของวิธีลดและแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

 1. ลดการสะสมของความเครียด
 2. นอนให้พอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรนอนช่วงสี่ทุ่ม~ตีสอง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนได้ดีที่สุด ระบบของร่างกายจะดีมากๆ ไม่เพียงแต่เรื่องของเส้นผม
 3. ก่อนนอน 1 ชั่วโมง ควรหยุดเล่นโทรศัพท์ และหยุดดูโทรทัศน์ เพราะสิ่งเหล่านี้มีแสง "บลูไลท์" ซึ่งมันมีผลต่อ "เมลาโทนิน" ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ดี
 4. ดูแลเรื่องการกิน โปรตีน(เนื้อสัตว์) วิตามินซี(ผลไม้) วิตามินอี(งา ถั่ว) แคลเซียม กินเข้าไปให้ครบถ้วน
 5. เข้าสปา มันช่วยในเรื่องของความผ่อนคลาย ทั้งทางสมอง ระบบประสาท และรวมถึงกล้ามเนื้อต่างๆ ด้วย เมื่อสิ่งเหล่านี้ทำงานได้ดีขึ้น ก็จะช่วยลดการเกิดปัญหาผหงอกก่อนวัยได้

 

เป็นไงบ้าง หลังอ่านจบแล้ว พอจะเป็นประโยชน์ให้ได้บ้างไหมเอ่ย? ลองไปปฏิบัติตามกันดูนะ!