ผมร่วงหลังคลอด รับมืออย่างไรให้หายดี

ผมร่วงหลังคลอด

เมื่อผู้หญิงอุ้มท้องลูกน้อยจนกระทั่งคลอดออกมาลืมตาดูโลกเชื่อว่าคงทำให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนต่างยิ้มด้วยความยินดี แต่หลังจากนั้นหลายคนอาจรู้สึกหนักใจสักหน่อยกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติโดยที่ยากจะหลีกเลี่ยง แต่ที่จริงแล้วปัญหาผมร่วงหลังคลอดเป็นสิ่งที่สามารถป้องกัน ดูแลและแก้ไขเพื่อลดทอนปัญหาให้น้อยลงได้ ขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำที่แสนง่ายด้วยตัวเอง ที่บทความชิ้นนี้ได้ทำการรวบรวมแล้วสรุปมาเป็นข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองแสนง่าย ดังต่อไปนี้

ผมร่วงหลังคลอด เกิดขึ้นจากสาเหตุใด?

ผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากถึงร้อยละ 90 และจะเริ่มปรากฏให้เห็นในช่วงเวลาประมาณ 2-6 เดือน หลังจากที่ทำการคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปสเตอโรนที่เพิ่มสูงในขณะตั้งครรภ์ ทำให้เส้นผมเกิดการเจริญเติบโตมากขึ้นกว่าปกติ และหลังจากที่ทำการคลอดบุตรแล้ว เส้นผมเหล่านั้นก็จะเกิดการหลุดร่วงออกมาในเวลาที่ไล่เลี่ยกันจากเดิมที่ผมร่วงตามธรรมชาติวันละ 100 เส้น กลายเป็น 400 เส้นต่อวัน ซึ่งระดับความรุนแรงของปัญหาผมร่วงหลังคลอดมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล ในกรณีที่เลวร้ายหน่อยปัญหาผมร่วงหลังคลอดอาจถึงขั้นเกิดผมร่วงเป็นกระจุกขนาดใหญ่ จนทำให้ผมดูบางมากขึ้นอย่างชัดเจน  >>>7้เคล็ดลับพิชิตผมร่วงผมบางคลิก<<<

ผมร่วงหลังคลอดแก้ไขด้วยตัวเองได้หรือเปล่า? มารู้จักกับ 6 วิธีหยุดหัวล้านหลังคลอดกัน!!

ผมร่วงหลังคลอด

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดจะเริ่มลดลงจนกระทั่งหายดีเป็นปกติหลังจากที่ทำการคลอดบุตรไปแล้วประมาณ 6 เดือน แต่ถ้าหากปัญหาผมร่วงหลังคลอดยังคงความรุนแรงเหมือนเดิมไม่ลดน้อยลงอย่างที่ควรอาจเกิดจากปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าหากคุณสามารถค้นพบสาเหตุเหล่านั้นแล้วทำการรักษาอย่างเหมาะสมตรงจุด ก็จะสามารถทำการดูแลแก้ไขปัญหาผมร่วงหลังคลอดให้ลดน้อยลงได้ สำหรับปัญหาแทรกซ้อนที่มักเกิดขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหลังคลอดขึ้น มีดังต่อไปนี้

1.ปัญหาด้านสุขภาพ

ปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ อาทิเช่น เซลล์เม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ในการนำโปรตีนและธาตุเหล็กไปหล่อเลี้ยงการเจริญเติบโตของเส้นผมเกิดความบกพร่อง หรือปัญหาต่อมไทรอยด์ผิดปกติทำให้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดแย่ลง ถ้าหากต้องการขจัดปัญหาเหล่านี้ก็จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2.ความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหลังคลอดขึ้น ซึ่งความเครียดนี้มักจะเกิดขึ้นอย่างมากในช่วงแรกหลังจากที่คลอดบุตรแล้วที่คุณสาวๆจะมั่วยุ่งวุ่นวายกับการดูแลบุตร ทำให้ไม่ค่อยได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ความเหน็ดเหนื่อยที่กลายมาเป็นความเครียดสะสมเหล่านี้เองที่ทำให้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดไม่ดีขึ้นอย่างที่ควร สำหรับวิธีการจัดการกับความเครียดดังกล่าวก็ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นทานอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เสริมธาตุเหล็กให้มากขึ้น เติมฟอริติน สังกะสีและวิตามินดี ให้เพียงพอต่อความต้องการ เพียงเท่านี้ความเครียดจะลดน้อยลงทำให้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดลดน้อยลงตามไปด้วย

ผมร่วงหลังคลอด

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อาหารหลายชนิดมีคุณสมบัติสุดพิเศษในการช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดให้น้อยลงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะยิ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่ให้ดีมากยิ่งขึ้น

4.ทานวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น

การทานวิตามินที่จำเป็นเช่น วิตามินซี วิตามินเอ และแร่ธาตุที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมเช่น สังกะสีและซีลีเนียม เป็นต้น วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ช่วยทำให้สุขภาพของเส้นผมดีมากขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี(อ่านเพิ่มเติมคลิก)

ผมร่วงหลังคลอด

5.ทานไบโอติน

ไบโอตินเป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามินบีที่มีความสำคัญอย่างมากกับเส้นผมเป็นพิเศษ ถ้าหากเส้นผมขาดไบโอตินก็จะเปราะขาดและหลุดร่วงง่ายกว่าปกติ แต่ถ้าหากทำการทานไบโอตินเสริมเพียงวันละ 5 มิลลิกรัม ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดให้น้อยลงได้อย่างน่าอัศจรรย์

6.ทานกรดไขมันที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสม

ถ้าไม่ต้องการให้เกิดปัญหาผมร่วงหลังคลอด ขอแนะนำให้คุณแม่มือใหม่ทำการทานกรดไขมันที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสม อาทิเช่น กรดไขมันโอเมก้า-3 หรือโอเมก้า 3-6-9 ที่พบมากในอาหารประเภทน้ำมันปลา หรือเมล็ดเฟล็กซ์ เพื่อเสริมให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ผมร่วงหลังคลอด

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดกันไปแล้ว เชื่อว่าตอนนี้ใครที่มีปัญหาดังกล่าวคงจะเข้าใจวิธีการรับมือแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้เส้นผมกลับมาดกดำเงางามอีกครั้ง แต่ถ้าหากใครอยากจัดการกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดอย่างรวดเร็วและได้ผลมากขึ้น ขอแนะนำว่าลองทำตามคำแนะนำเพิ่มเติมจากบทความดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยในการแก้ไขปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน