ปุ่มรากผมอักเสบ เรื่องน่ารู้ใกล้ตัวที่คนอยากผมสวยไม่ควรมองข้าม

ปุ่มรากผมอักเสบ เรื่องน่ารู้ใกล้ตัวที่คนอยากผมสวยไม่ควรมองข้าม

ปุ่มรากผมอักเสบคืออะไร?

ปุ่มรากผมอักเสบหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รูขุมขนอักเสบ(Folliculitis)คือ การที่บริเวณรูขุมขนเกิดการติดเชื้อเนื่องจากเชื้อราหรือแบคทีเรียจึงทำให้รากผมอักเสบจนบริเวณดังกล่าวขึ้นตุ่มแดงหรือลักษณะเป็นสิวหัวขาว

ราก ผม อักเสบ

อาการปุุ่มรากผมอักเสบหรือรูขุมขนอักเสบมักพบบ่อยในส่วนใดของร่างกาย?

อาการรากผมอักเสบนั้นสามารถพบได้ทั่วทั้งบริเวณร่างกายที่มีขนขึ้น เช่น แขน ขา รักแร้ หน้าอก หลัง กัน โดยเฉพาะ หนังศีรษะ  ความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับระดับการอักเสบของปุ่มรากผมว่าอยู่ในระดับตื้นหรือลึก 

สาเหตุอาการปุ่มรากผมอักเสบระดับตื้นเกิดจาก?

1.)มีดโกนหรือแว็กซ์กำจัดขน

ปุ่มรากผมอักเสบระดับตื้นเกิดจาก การใช้ชีวิตประจำวันเช่น การโกนหนวด โกนผม ด้วยใบมีดที่แหลมคม ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยทำร้ายเส้นขนหรือเส้นผมทั้งนั้น เพราะเนื่องจากใบมีดที่แหลมคมจะเข้าไปเสียดสีกับผิวหนังหรือรูขุมขนจนทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการระคายเคืองจนทำให้ปุ่มรากผมอักเสบได้

รวมถึงการแว๊กซ์ขนตามร้านเสริมความงามต่างๆ ที่ใช้แรงกระชากเพื่อดึงขนให้หลุดออกมานั้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนหรือปุ่มรากขนอักเสบ

2.)เชื้อโรคในสระว่ายน้ำ

ราก ผม อักเสบ

สระว่ายน้ำหรือบ่อแช่น้ำร้อนสาธารณะที่ไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน เช่น ระดับสารคลอลีนของน้ำในสระไม่เหมาะสมหรือไม่มีการรักษาความสะอาด สถานที่เหล่านี้จะถูกสะสมและเต็มไปด้วยศูนย์รวมเชื้อโรคและแบคทีเรียดีดีนี่เอง และเมื่อผิวหนังหรือหนังศีรษะของเราสัมผัสกับมันจะทำให้เกิดผื่นแดง คัน ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่อาการปุ่มรากผมอักเสบ

สาเหตุอาการปุ่มรากผมอักเสบระดับลึกเกิดจาก?

1.)อาการข้างเคียงจากการใช้ยาปฎิชีวนะ

การใช้ยาปฎิชีวนะเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง เช่น ยารักษาสิว ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการปุ่มรากผมอักเสบได้เช่นกัน

2.)อาการข้างเคียงจากโรคเอชไอวีหรือโรคฝีฝักบัว

ーโรคเอชไอวีเป็นโรคที่ภูมิคุ้มกันตัวเองอ่อนแอ จึงมีอาการแทรกซ้อนค่อนข้างมากและอาการอักเสบของปุ่มรากผมก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

ーโรคฝีฝักบัว คือการติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งของรูขุมขนระดับที่ลึกมาก อาจมีอาการเจ็บ ปวดบริเวณนั้นร่วมด้วย

ซึ่งโรคฝีฝักบัวมักเกิดขึ้นบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น ปาก จมูก รักแร้ ขาอ่อนหรือขาหนีบเป็นต้น

วิธีการรักษาอาการปุ่มรากผมอักเสบ

โดยทั่วไปถ้ามีอาการปุ่มรากผมอักเสบในระดับตื้น ไม่ต้องกังวัลอะไรมากเพราะอาการนี้สามารถหายได้เองโดยธรรมชาติ เพียงแค่หยุดพฤติกรรมทำร้ายรูขุมขนและหมั่นรักษาความสะอาดให้ดี แต่ในกรณีรุนแรงควรรีบพบแพทย์หรือดูแลตัวเองในเบื้องต้นดังนี้

★รักษาความสะอาดของเครื่องแต่งกาย ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน

★ทำความสะอาดบริเวณที่มีอาการปุ่มรากผมอักเสบโดยใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรีย

★ในกรณีที่มีอาการ เจ็บ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณปุ่มรากผมอักเสบแนะนำให้เอาผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือประคบบริเวณดังกล่าว

ราก ผม อักเสบ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสาระน่ารู้เรื่อง ‘‘ปุ่มรากผมอักเสบ‘‘ ฟังจากชื่อตอนแรกเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไกลตัวแต่ที่ไหนได้ใครๆก็มีความสุ่มเสี่ยงกับอาการนี้ได้ง่ายๆ ดังนั้นหมั่นดูแลใส่ใจสุขอนามัยของตัวเองให้ดี และถึงแม้จะดูแลใส่ใจตัวเองดีแค่ไหนล่ะก็อย่าลืมว่าโรคต่างๆทางผิวหนังนั้นง่ายต่อการแพร่เชื้อ จำไว้เลยว่าอย่าไปใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่นเป็นอันขาด อีกทั้งใครที่ชอบกำจัดขนด้วยวิธีการโกนด้วยใบมีดล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาเป็นเครื่องโกนขนไฟฟ้าหรือการเลเซอร์ไปเลยน่าจะดีกว่า