ผมร่วงตอนสระผมผิดปกติหรือไม่

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ทุกครั้งเมื่อทำการสระผมหลายคนอาจสังเกตเห็นว่ามีเส้นผมจำนวนมากหลุดร่วงติดมือ หรือหล่นลงไปกระจุกอยู่บนทางระบายน้ำอยู่เต็มไปหมด จนทำให้กลายเป็นคำถามกวนใจขึ้นมาว่าผมร่วงตอนสระผมเป็นสิ่งที่ผิดปกติหรือเปล่า? ถ้าหากใครกำลังเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในใจรับรองว่าเมื่ออ่านบทความชิ้นนี้จนจบจะช่วยคลายความสงสัยได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน...

 

 

สาเหตุของผมร่วงตอนสระผม

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตอนสระผมขึ้นนั้น สามารถแบ่งออกได้หลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไปแล้วผมร่วงตอนสระผมมักเกิดขึ้นจากปัจจัยดังต่อไปนี้

ผมร่วงตอนสระผมเกิดจาก : ผมร่วงตามธรรมชาติ

โดยพื้นฐานแล้วเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงเองตามธรรมชาติประมาณ 50-100 เส้น แต่ถ้าหากมากกว่า 200 เส้นขึ้นไป นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอื่นด้วยจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจพิจารณาเพื่อตรวจสอบสภาพสุขภาพของเส้นผมเพื่อค้นหาสาเหตุของปัญหาดังที่จะขอกล่าวถึงในหัวข้อต่อไปในบทความชิ้นนี้

ผมร่วงตอนสระผมเกิดจาก : การใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

การใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะมาใช้ในการสระผมเป็นระยะเวลานาน เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแชมพูที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการทำความสะอาดสูงจะทำการชะล้างน้ำมันที่ทำหน้าที่ปกป้องเส้นผมและให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมออกไปมากจนผิดปกติ ส่งผลทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกิดปัญหาผมร่วงขึ้น ถ้าไม่อยากผมร่วงตอนสระผมขอแนะนำว่าการเลือกแชมพูสูตรที่อ่อนโยนเป็นมิตรกับเส้นผมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แชมพูออร์กานิคก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก!

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ผมร่วงตอนสระผมเกิดจาก : การเกาหนังศีรษะในขณะสระผมที่รุนแรงจนเกินไป

การเกา ขยี้ และอื่นๆในขณะที่ทำการสระผมทำให้เกิดการเสียดสี การรบกวนเส้นผมและหนังศีรษะมากขึ้น นอกจากนี้ในขณะที่เส้นผมเปียกจะเกิดการเปราะบางขาดได้ง่ายขึ้นเมื่อทำการดึงเส้นผมทำให้หลุดร่วงออกมาอย่างง่ายดาย ถ้าหากไม่อยากให้ปัญหาผมร่วงตอนสระผมเกิดขึ้นกับตัวเอง การสระผมทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างเบามือจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้น

ผมร่วงตอนสระผมเกิดจาก : สาเหตุอื่นๆ

นอกจากสาเหตุที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้น ความเครียดเองก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้นได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายเกิดความเครียดอัตราการไหลเวียนโลหิตก็จะลดน้อยลงตามไปด้วยทำให้สารอาหารที่ใช้ในการหล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะลดน้อยลง กระทั่งทำให้วงจรของเส้นผมเกิดความผิดปกติ อ่อนแอ และเมื่อทำการสระผม เส้นผมจะหลุดร่วงได้อย่างง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิม

แล้วปริมาณผมร่วงตอนสระผม โดยปกติแล้วมีจำนวนเท่าไหร่?

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

สำหรับปริมาณของผมร่วงตอนสระผมนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ตามลักษณะของการหลุดร่วงของเส้นผม ดังต่อไปนี้

ผมร่วงตามธรรมชาติ

โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงเฉลี่ยประมาณ 50-100 เส้น และบวกเพิ่มเติมอีก 100 เส้น นั่นหมายความว่าหากเส้นผมไม่หลุดร่วงมากเกิน 200 เส้น/วัน โดยส่วนใหญ่แล้วเส้นผมหลุดร่วงมักจะเกิดขึ้นจากการสระผมนั่นเอง ถ้าหากค่าเฉลี่ยของผมร่วงยังไม่เกินปริมาณดังกล่าวก็ยังถือว่าการหลุดร่วงของเส้นผมอยู่ในเกณฑ์ธรรมชาติที่ยังไม่ต้องกังวล

ผมร่วงผิดปกติ

ถ้าหากเริ่มสังเกตว่าผมร่วงตอนสระผมมีจำนวนมาก เกิดขึ้นติดต่อกันหลายวันในปริมาณที่มากกว่าค่าเฉลี่ย นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าปัญหาผมร่วงกำลังมาเยือนและควรรีบทำการตรวจสอบสุขภาพของเส้นผมเพื่อหาทางรับมือกับปัญหาอย่างรวดเร็วที่สุด

ลองดึงเส้นผมเพื่อทดสอบความแข็งแรง

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ถ้าหากใครไม่แน่ใจว่าเส้นผมของตัวเองนั้นมีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใดก็สามารถทำการทดสอบได้อย่างง่ายๆด้วยตัวเอง ด้วยการแบ่งผมออกเป็นช่อ ช่อละประมาณ 50-60 เส้น แล้วใช้นิ้วมือทำการสางเส้นผมโดยทำการออกแรงดึงเล็กน้อย ถ้าหากมีเส้นผมหลุดร่วงติดมากับมือประมาณ 15-20 เส้น นั่นหมายความว่ารากผมไม่ค่อยแข็งแรงเท่าใดนัก และอาจเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะผมร่วง

ควรระวังลักษณะของรากผมที่ร่วงมากกว่าจำนวนเส้นผมที่ร่วงตอนสระผม

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

การสังเกตสุขภาพของเส้นผมและรากผม เป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจมากกว่าเพียงค่าเฉลี่ยการร่วงของเส้นผม ดังต่อไปนี้

ลักษณะของเส้นผมและรากผมที่แข็งแรง

ถ้าหากเส้นผมและรากผมแข็งแรงเป็นปกติจะมีลักษณะของปุ่มรากผมเป็นสีขาว มีลักษณะเหมือนกับหัวไม่ขีด เป็นลักษณะของเส้นผมที่หลุดร่วงเองตามธรรมชาติ

ลักษณะของเส้นผมและรากที่ผิดปกติ

ถ้าหากสังเกตเห็นว่ารากผมมีลักษณะผิดปกติ ผิดรูปไม่กลม หรือมีปลายเส้นผมที่แหลมเล็ก มีไขมันติดอยู่ที่รากผมและมีลักษณะกลมสีดำ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาเส้นผมหลุดร่วงอย่างผิดธรรมชาติ และควรรีบหาวิธีการรับมือแก้ไขปัญหาด้วยความเหมาะสมอย่างรวดเร็วที่สุด

วิธีป้องกันผมร่วงตอนสระผมอย่างเหมาะสม

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหาผมร่วงตอนสระผมมาเยือน หรืออาจเกิดขึ้นแล้วอยากที่จะทำการป้องกัน ดูแลรักษาอย่างรวดเร็วและเหมาะสม ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการช่วยขจัดปัญหาคลายความกังวลให้น้อยลงและได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ป้องกันผมร่วงตอนสระผมด้วยการสระอย่างถูกวิธี

ปัญหาผมร่วงตอนสระผมสามารถลดน้อยลงได้ด้วยการสระผมอย่างถูกต้องมีเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ทำการล้างเส้นผมด้วยน้ำอุ่นชำระล้างคราบสกปรกออก เพื่อให้สามารถทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะด้วยแชมพูได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 2 : สระผมพร้อมกับนวดหนังศีรษะ แต่ก่อนที่จะเทแชมพูลงไปบนเส้นผม ขอแนะนำให้ทำการขยี้บนฝ่ามือจนเกิดฟองเสียก่อน ฟองจะช่วยลดแรงเสียดทานของแชมพูที่มีต่อเส้นผมทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลงและยังช่วยให้ทำการชำระล้างเอาคราบสิ่งสกปรกออกได้ดีมากขึ้น เมื่อชโลมฟองลงบนเส้นผมแล้วควรแนะนำให้ใช้ปลายนิ้วนวดลงไปบนหนังศีรษะเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3 : ทำการล้างแชมพูออกจากเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดหมดจด เพราะหากปล่อยให้ยังคงมีแชมพูหลงเหลืออยู่เป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองจนทำให้หนังศีรษะอักเสบ ส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้นอีกด้วย

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ป้องกันผมร่วงตอนสระผมด้วยการเลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

การเลือกแชมพูอย่างเหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่สำคัญในการรับมือกับปัญหาผมร่วงตอนสระผมอย่างได้ผล เนื่องจากหนังศีรษะของคนเรามีสภาพผิวที่แตกต่างกันในขณะที่แชมพูเองก็มีมากมายให้เลือกหลายสูตร ถ้าหากส่วนประกอบทั้งสองส่วนนี้ไม่ลงตัวกันก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้นมาในที่สุดนั่นเอง

หน้าที่ของแชมพู

โดยทั่วไปแล้วแชมพูทำหน้าที่เป็นน้ำยาทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมให้ปราศจากสิ่งสกปรก ในขณะเดียวกันก็ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นเพื่อให้พร้อมต่อการงอกใหม่ของเส้นผม เพราะถ้าหากปล่อยเส้นผมและหนังศีรษะเอาไว้โดยปราศจากการทำความสะอาดก็จะทำให้สิ่งสกปรกสะสมตัว เกิดความมันมากผิดปกติ อาการคันและปัญหาการอักเสบของรูขุมขนจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้นมาในที่สุด

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

ข้อควรระมัดระวังในการใช้แชมพูสระผม

ทุกครั้งที่ทำการสระผมเสร็จแล้ว ควรทำการล้างฟองของแชมพูออกจากเส้นผมและหนังศีรษะออกให้หมดเพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอักเสบขึ้นได้ โดยเฉพาะกับแชมพูที่มีฤทธิ์ในการทำความสะอาดสูงที่เต็มไปด้วยสารเคมี ก็ยิ่งจะต้องให้ความใส่ใจทำความสะอาดมากเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความระคายเคืองในภายหลัง และควรทำการสระผมอย่างอ่อนโยนเบามือ ไม่ควรรีบร้อนสระมากจนเกินไปไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตอนสระผมที่รุนแรงมากขึ้น

การเลือกส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพของแชมพู เพื่อช่วยทำความสะอาดลดปัญหาผมร่วง

สำหรับส่วนผสมของแชมพูที่อ่อนโยนเป็นมิตรกับเส้นผม และยังช่วยในการทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างน่าสนใจนั้น มีดังต่อไปนี้

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

Pyroctone Olamine

Pyroctone Olamine มีคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยยับยั้งการเกิดกรดไขมันเปอร์ออกไซด์ที่ส่งผลกระทบต่อการเสื่อมสภาพของหนังศีรษะอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังยับยั้งการย่อยไขมันของแบคทีเรียและขจัดรังแค อาการคันที่เกิดจากความผิดปกติของวงจรเส้นผมทำให้ Pyroctone Olamine เป็นสารที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการปรับปรุงสุขภาพของหนังศีรษะนั่นเอง

Dipotassium Glycyrrhizate

Dipotassium Glycyrrhizate เป็นส่วนผสมของแชมพูที่สกัดมาจากรากของชะเอม มีคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านอักเสบและแก้ปัญหาการแพ้ของผิวหนังได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดอาการคันจากผื่นบนหนังศีรษะ ช่วยปรับสภาพของหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รักษาสมดุลของแบคทีเรียบนหนังศีรษะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ลดการหลุดร่วงให้น้อยลง

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid)

กรดซาลิไซลิค เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของแชมพูที่ช่วยขจัดปัญหาผมร่วงตอนสระผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเปิดทางให้สารอาหารที่จำเป็นซึมลึกผ่านหนังศีรษะได้ดีมากขึ้น เส้นผมจึงสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอุดตันของไขมันได้เป็นอย่างดี

 

ผม ร่วง ตอน สระ ผม

 

แนะนำยาสระผมลดปัญหาผมร่วงสำหรับผู้ชาย & ยาสระผมลดปัญหาผมร่วงผู้หญิง

 

# AVEDA Invati Men Nourishing Exfoliating Shampoo

 

ยาสระผมผู้ชาย

 

 

ยาสระผมสูตรพิเศษสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะจาก  AVEDA ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ยังไม่เพียงเท่านั้นยาสระผมสำหรับผู้ชายตัวนี้ยังช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและสิ่งตกค้างที่ตกค้างจากการใช้แชมพูที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดหมดจดลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้

 

# YVES Rocher Anti-Chute Anti-Hair Loss Stimulating Shampoo

ยาสระผมผู้ชาย

 

มาถึงผู้หญิงผมบางกันบ้างแชมพูลดปัญหาผมร่วงที่กำลังฮิตมากในตอนนี้จะไม่พูดถึง Yves Rocher คงเป็นไปไม่ได้เพราะเป็นยาสระผมออร์แกนิคช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือกบริเวณหนังศีรษะจึงทำให้รากผมสามารถรับสารอาหารเข้าเส้นผมได้อย่างเต็มที่ ปัญหาผมหลุดร่วงที่เกิดจากเส้นผมหรือรากผมอ่อนจากการขาดสารอาหารจึงหมดไป

 

# Avalon Organics Thickening Shampoo

แชมพูออร์แกนิคเอาใจสายรักธรรมชาติช่วยแก้ผมร่วงได้ดี ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผมบาง มีวิตามินบีและไบโอตินที่เส้นผมต้องการดังนั้นจึงช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

✖ไม่มีสารกันบูด

✖ไม่ผ่านการสังเคราะห์สี

✖ไม่มีน้ำหอม

✖ไม่ทดลองกับสัตว์

เนื้อยาสระผมเป็นเจลสีเหลืองอ่อน ใสๆล้างออกง่ายสบายหนังศีรษะ

จากคำแนะนำในตอนต้นเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเห็นกันแล้วว่าเพียงแค่ทำการสระผมอย่างถูกวิธีและเลือกใช้แชมพูอย่างใส่ใจให้เหมาะกับสภาพของหนังศีรษะสามารถช่วยหยุดยั้งปัญหาผมร่วงตอนสระผมได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครอยากเพิ่มผลลัพธ์ในการดูแลเส้นผม ควบคู่ไปกับการป้องกันเส้นผมมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ลองทำตามขั้นตอนจากบทความที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้กันได้เลย